Deetask Logo Nirvana
Cộng đồng những người nhiệt huyết lớn nhất

TUỔI 22 LÊNH ĐÊNH

Chắc cũng sẽ có nhiều bạn đã từng mang cảm giác này giống như tôi - cảm giác bản thân thua kém những người đồng trang lứa. Đặc biệt là khi chúng ta đã chạm ngưỡng 22 mà vẫn chẳng có thành tích gì nổi bật. Tôi đề cập đến độ tuổi này bởi đây chính xác là khoảng thời gian con người đã trưởng thành và cũng chính là giai đoạn hầu hết chúng ta rời khỏi trường học để bước vào trường đời. Nếu ví cuộc đời mỗi người là một cuốn tiểu thuyết thì việc kết thúc 4 năm đại học giống như là lật sang một chương mới vậy.

  • Tại sao chúng ta luôn thua kém những người xung quanh?

Sau rất nhiều đêm trầm tư suy nghĩ và tự trắc vấn bản thân thì tôi nhận ra có 2 lý do lớn nhất đã khiến tôi dậm chân tại chỗ suốt nhiều năm liền. Thứ nhất là chỉ suy nghĩ về ước mơ chứ không dám hành động và thứ hai là vì "cái gì cũng muốn làm". Nghe có vẻ đơn giản nhưng 2 điều này thực sự là kẻ thù nguy hiểm đối với tương lai của chúng ta đấy. Còn về những lý do như lười biếng học tập và lao đông thì tôi không cần nhắc tới vì đã quá rõ ràng.

Image
  • Thay đổi để tiến bộ

"Just do it!"

Việc học hỏi, suy nghĩ và phân tích là rất tốt nhưng nếu thiếu sự hành động thì bạn chỉ luôn dừng lại ở điểm xuất phát của một chuyến hành trình. Hoặc nếu bạn cứ dè dặt và chờ đợi đến thời điểm hoàn hảo nhất mới hành động thì ước mơ sẽ mãi là mơ ước bởi trên đời này chẳng có gì hoàn hảo. Đã có rất nhiều người thành công vì họ dám theo đuổi đam mê bằng hành động thực tế và chấp nhận những rủi ro trong tương lai. Nói vậy không có nghĩa là chúng ta cứ bất chấp hành động không cần suy nghĩ, tất nhiên để thành công thì cần có sự tính toán, có kế hoạch rõ ràng. Nhưng thứ quan trọng tôi muốn nhấn mạnh vẫn là chúng ta hãy có những hành động cụ thể chứ đừng mãi suy tính, nếu thất bại thì xem nó là bài học để phát triển bản thân và tiếp tục hành động.

Image

"Một nghề cho chính còn hơn chín nghề"

Thật may mắn là cuối cùng tôi cũng đã tìm được công việc mình muốn gắn bó lâu dài. Nhưng trước đó tôi cũng đã từng lênh đênh giữa đại dương mơ ước và rồi chẳng có được thành tựu gì đáng tự hào. Tôi biết ở cái tuổi 22 thì không ít bạn cũng "đứng núi này trông núi nọ" hoặc "cả thèm chóng chán" như tôi. Nhưng đã có một đàn anh nói với tôi rằng: "Cái gì cũng biết thì nghĩa là chẳng biết gì cả". Thật vậy, thời điểm đó tôi thích quá nhiều thứ nên mỗi thứ chỉ học được một ít. Biết thiết kế một ít, biết kinh doanh một ít, biết chơi đàn một ít, biết ngoại ngữ cũng chỉ một ít. Cuối cùng thì biết đủ thứ mà chẳng giỏi thứ gì và cũng không có doanh nghiệp nào lại muốn chọn một nhân viên làm được nhiều việc nhưng lại thiếu mất chuyên môn như thế. Từ đó tôi nhận ra mình nên nghiêm túc theo đuổi một ngành nghề nhất định cũng như ngưng so sánh bản thân với người khác. 

Image

Lời khuyên cuối cùng cho những bạn vẫn chưa tìm ra được đam mê của thân đó là hãy thử làm công việc mà nhiều người đánh giá bạn có thể làm tốt. Biết đâu đó chính là đam mê của bạn hoặc ít nhất thì bạn không lãng phí thời gian để mơ về công việc yêu thích. Và cũng có thể công việc bạn đang thử đấy lại tạo ra cơ hội để bạn tìm thấy được đam mê đích thực. Tóm lại, nếu muốn cuộc sống ổn định hơn và bước qua tuổi 22 không còn trôi nổi thì hãy hành động và nghiêm túc với công việc hiện tại bạn nhé!


Hãy là người bình luận đầu tiên