Deetask Logo Nirvana
Cộng đồng những người nhiệt huyết lớn nhất

Trào Lưu Nữ Quyền Tân Tự Do - Nửa Vời và Độc Hại

Trước kia, mình chơi với một nhóm bạn thân có vài người là con trai. Mấy đứa con gái, trong đó có mình được đà thể hiện nữ quyền mạnh mẽ. Rồi trong một lần, một đứa bảo "Bà cứ đòi sống bình đẳng, nữ quyền, thế ở nhà, bà có dám bảo bố làm cái này cái kia như vậy không". Mình bị á khẩu vì bắt đầu nhận ra mình đúng là nữ quyền nửa vời.

Image

Có rất nhiều người, trong đó có mình, không thực sự hiểu "Nữ quyền là gì?" nên hay phát ngôn và hành động lệch lạc, khiến cho phong trào nữ quyền trong suy nghĩ của người khác đôi khi biến thành một thứ dấm dớ của những đứa đang ảo tưởng về mình.

Vậy "nữ quyền" thực chất là như thế nào?

Xuất phát từ phương Tây, nữ quyền ban đầu được tạo ra để đấu tranh cho vấn đề chênh lệch lương bổng giữa nữ giới và nam giới. Sau này, trào lưu cũng đã khẳng định những quyền lợi khác cho phụ nữ, bao gồm:

  • Quyền toàn vẹn và tự chủ thân thể – quyền bầu cử (bạn có tin là hiện giờ ở một số quốc gia, phụ nữ vẫn phải có đàn ông đi kèm khi muốn ra ngoài đường và không được tham gia bầu cử như một công dân)
  • Quyền được sở hữu và nắm giữ tài sản riêng
  • Quyền tiếp nhận giáo dục, được phục vụ trong quân ngũ
  • Quyền được ký kết hợp đồng pháp lý
  • Các quyền ngang hàng với nam giới trong hôn nhân (như được chủ động ly dị hay nuôi con) và quyền làm phụ huynh
Image

Các cuộc diễu hành dành quyền lợi để có mức lương ngang bằng đàn ông với cùng công việc.

Image

Đấu tranh để được hợp pháp hóa việc phá thai an toàn cho phụ nữ

Như vậy, nữ quyền không đấu tranh cho “quyền thượng đẳng” – buộc đàn ông phải phục tùng hay có nghĩa vụ phải ưu tiên với phụ nữ. Nếu như nam tính độc hại là gông cùm khiến đàn ông phải luôn cố tỏ ra mạnh mẽ, phải che giấu cảm xúc, thì nữ tính độc hại còn nguy hiểm hơn nhiều – khi đó không chỉ là suy nghĩ lệch lạc của chủ thể, mà còn có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến những người xung quanh.

Nữ quyền độc hại

“Sự thật là, nữ quyền không hoàn hảo vì nó là một phong trào được khởi xướng bởi con người và con người vốn đã luôn thiếu sót.“ (Bad Feminist - Roxane Gay)

Ngày nay người ta luôn đề cao khẩu hiệu “đàn bà mạnh mẽ là không cần dựa dẫm vào đàn ông”. Ta có thể thấy qua vô số các MV ca nhạc, show truyền hình, mạng xã hội hình ảnh các cô gái sống tự lập, khuyên các cô gái không nên dính vào đàn ông vì chỉ toàn giả dối. Đây là tư tưởng điển hình của nữ quyền tân tự do.

Đây chính là yếu tố của nữ quyền độc hại: Đề cao hình ảnh của nữ giới bằng cách bôi xấu người đàn ông. Nữ quyền phải đi đôi với thái độ tôn trọng quyền bình đẳng nam và nữ, cũng như sự khác biệt giữa hai giới.  

Image

MV ca nhạc của Hương Giang là một trong những ví dụ điển hình cho việc các cô gái tranh giành, đấu đá lẫn nhau vì một chàng trai và gây nên một phong trào trong giới trẻ

Trên thực tế, có rất nhiều phụ nữ dù rất cố gắng vẫn chỉ có mức lương vài triệu. Họ vật lộn với những công việc nặng nhọc, chấp nhận làm thêm giờ chỉ để vun vén, xoay sở với cuộc sống. Trong số đó, có những người mong muốn tìm thấy một người bạn đời có thể tin tưởng, thấu hiểu mình. Họ hy vọng vào một cuộc hôn nhân hạnh phúc, nơi hai người có thể hỗ trợ nhau về kinh tế, đồng hành với nhau trong cuộc sống.

Image

Trào lưu tân nữ quyền đang đặt một áp lực vô lý lên xã hội

Ngoài ra còn có tư tưởng như nhóm TERF (phái nữ quyền cực đoan chống lại người chuyển giới) nhắm tới cộng đồng người chuyển giới và phi nhị giới, quả quyết rằng phụ nữ chuyển giới không phải phụ nữ thực thụ và chối bỏ quyền của người chuyển giới. Phái nữ quyền cực đoan thì coi thường và thậm chí tấn công các nạn nhân nam giới bị bạo hành, xem thường đàn ông và các bà nội trợ với lý do để “trao sức mạnh” cho nữ giới.

Nhiều công tác tuyên truyền của nữ quyền hiện nay đang ngày càng trở nên phân biệt giới tính với đàn ông một cách trắng trợn và tạo ra các tiêu chuẩn kép nhằm đẩy mạnh sự ưu việt của phái nữ như mục tiêu tư tưởng thay vì sự bình đẳng giới.

Image

Đáng tiếc rằng những ví dụ như vậy đang khiến hình thành các ý kiến và quan niệm của mọi người về toàn bộ chủ nghĩa nữ quyền. Do đó, cụm từ “nữ quyền” hay bị khiếp sợ bởi mọi người và chối bỏ bởi những người vẫn tiếp tục ủng hộ cho bình đẳng giới nhưng quá sợ hãi để gắn cho mình nhãn đó.

Tóm lại, nữ quyền tân tự do là kiểu nữ quyền luôn đề cao chủ nghĩa cá nhân, đề cao việc phụ nữ kiếm nhiều tiền, luôn dùng mọi cách để đấu tranh cho quyền lợi riêng của mình nhưng quên đi vai trò tập thể và hướng đến một tương lai tốt đẹp cho phụ nữ nói chung.

Khẳng định giá trị của chứ không phải là ảo tưởng về giá trị.

Nữ quyền không phải là việc tôi có thể nấu ăn nhưng tôi sẽ không bao giờ nấu cho anh ăn. Nữ quyền không phải là tôi là người yêu anh thì anh phải có nghĩa vụ chi tiền cho tôi. Nữ quyền không phải là tôi sẽ không làm và anh sẽ phải làm hết. Như thế chẳng khác nào hoán đổi vị trí, bất bình đẳng vẫn diễn ra. Chỉ khác là người đứng lên đấu tranh đòi quyền bình đẳng sẽ là nam giới.

Image

"Chúng ta cần nữ quyền bởi trong các tình huống xã hội, chồng tôi được hỏi han về công việc còn tôi được hỏi về chồng tôi."

Trong một lần đi thi, giám khảo hỏi mình "nghĩ gì về bình đẳng hiện nay". Chẳng nhớ rõ lắm câu trả lời nhưng đại khái là nam và nữ khi được tạo dựng đã mang trong mình những đặc quyền riêng Ví dụ như phụ nữ có đặc quyền mang thai. Người phụ nữ nào chẳng hạnh phúc với thiên chức được làm mẹ. Đó là điều mà người nam không thể có được. Còn với người nam, họ được ban cho đặc quyền làm trụ cột gia đình, là người có sức khỏe hơn người nữ, được làm những công việc nặng nhọc hơn.... và rất nhiều những điều khác. Đó cũng chính là sự bình đẳng. Sự bình đẳng và đặc quyền rất tự nhiên.

Image

Vậy nên, đôi khi nữ giới biết nấu ăn cũng chính là một đặc quyền, được nấu cho người khác ăn cũng là một giá trị. Mà biết cải thiện để làm ngon hơn chính là bản thân đang nâng cao giá trị của mình. Thật ra mình vẫn nghĩ ở một khía cạnh nào đó, không cần thiết phải cố gắng cải thiện. Quan trọng, mình cần phải biết giới hạn, giới hạn để đạt được nữ quyền, và biết được nếu vượt qua giới hạn đó thì nó biến thành gì.

Bất chấp những khác biệt trong hệ tư tưởng, phương thức hay quan niệm, mọi nhà nữ quyền không thể quên mục đích cuối cùng: để hướng tới bình đẳng giới và thách thức các bất bình đẳng và sự phân biệt đối xử dựa trên giới tính.


Hãy là người bình luận đầu tiên