Deetask Logo Nirvana
Cộng đồng những người nhiệt huyết lớn nhất

Trào lưu FIRE - Độc Lập Tài Chính và Nghỉ Hưu Sớm

Ai mà chẳng có những phút chốc “cùng lắm thì mình về quê, mình nuôi cá và trồng thêm rau”, sống thơ sống thẩn như nhạc của Đen. Mẹ tôi bảo, “nhưng Đen không cho tiền mua đất trồng rau và ao để nuôi cá nha con gái mộng mơ của tôi ơi. Tay làm thì hàm mới có cái mà nhai”.

Ừ thì, giờ mình cố gắng. Độc lập tài chính sớm ngày nào, nghỉ hưu sớm ngày đó. Ngày độc lập lúc nào cũng là ngày vui nhất mà nhỉ. Nhiều người nghe đến “nghỉ hưu sớm” thường nhảy lên bảo điên. Mình muốn làm rõ bài viết này sẽ tập trung nhiều hơn vào việc làm sao để đạt được "độc lập tài chính". Và "nghỉ hưu sớm" chỉ là một trong rất nhiều sự lựa chọn bạn có thể làm sau khi đã đạt được cột mốc về “độc lập tài chính”.

Image

Có một làn sóng mới những người lao động trẻ tuổi đang cố gắng, tích cực tiết kiệm nghỉ hưu sớm . Họ đang thực hiện sứ mệnh mở ra một con đường mới hướng tới việc nghỉ hưu như một phần của trào lưu FIRE - Financial Independence (FI) and Retire Early (RE). .

Họ tin rằng có thể nghỉ hưu vào một lúc nào đó ở độ tuổi 30 hoặc 40. Bạn đọc đúng! Nhưng bằng cách nào? Có thực sự thực tế khi nghỉ hưu ở tuổi 45? Hoặc thậm chí 35? Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn phong trào FIRE để tìm ra liệu nó có phù hợp với bạn hay không.

Bao nhiêu là đủ?

Câu trả lời là Không bao nhiêu là đủ, nhưng bao nhiêu cũng sẽ đủ nếu bạn biết mình muốn sống như thế nào. À tất nhiên môn gì thì cũng sẽ có văn mẫu cho bạn tham khảo, nên FIRE giới thiệu quy tắc 4% giúp bạn phần nào xác định được khoảng tiền để bạn đạt được Financial Independence (FI), cụ thể: bằng cách nhân số tiền cần tiêu hàng năm với 25 (= 100% chia 4%). Lưu ý là số tiền bạn cần chứ không phải là số tiền bạn muốn nhé. (Haha vì muốn thì bao nhiêu cho mà đủ, loài người tham hết phần loài khác trong cái sự mưu cầu giàu có rồi). 🤪

Ví dụ mình sẽ theo đuổi cuộc sống độc thân suốt cả cuộc đời, không lập gia đình, chi tiêu (tối thiểu) 240 triệu đồng/năm (20 triệu đồng/tháng). Vậy con số mình cần có để đạt được FI là: 240,000,000 x 25 = 6,000,000,000 (6 tỷ đồng). (mình sẽ tính lại con số này nếu sau này bỗng muốn lấy chồng và đẻ con nha)

Image

Tại sao lại có con số 4% thần thánh đó thì là:

"Quy tắc 4% thực ra được phát triển dựa trên một nghiên cứu của William P. Bengen. Sau khi ông nghiên cứu và phân tích dữ liệu thị trường trong suốt 75 năm, William đã nhận ra rằng, trong chu kỳ 30 năm, thì 90% nhà đầu tư có thể bảo toàn được khoản tiền đầu tư của mình khi mỗi năm rút ra 4% số tiền ấy, với mức lạm phát trung bình là 3%" - Bob Dockendorff.

Hết nợ mới nghĩ đến tiết kiệm - Tiết kiệm mới nghĩ đến đầu tư

Rõ ràng. Đại khái sẽ có 4 bước chính để bạn có thể thực hiện FI.

1. Cần trả hết toàn bộ nợ nần là việc làm đầu tiên

Tài chính của bạn ít nhất cũng phải >0 thì mới nghĩ đến thực hiện FI được. Nên "first thing first", trả hết tất cả các khoản nợ dùm. Dù bạn có tiết kiệm được bao nhiêu chăng nữa, nếu vẫn còn nợ, nó cũng sẽ chỉ dừng lại ở việc bạn tiết kiệm để trả lãi mà thôi. Nợ credit, nợ ngân hàng, nợ trả góp mua xe cộ...

Nợ tình nợ nghĩa thì từ từ trả cũng được haha.

2. Tính toán con số FI của bản thân

Theo công thức đã được đề cập phía trên: FI= Chi tiêu hàng năm x 25

Có nhiều người hỏi cần bao nhiêu tiền để nghỉ hưu ở Việt Nam, con số này tất nhiên tùy thuộc vào chi phí chi tiêu hàng năm và nhu cầu tận hưởng cuộc sống (mức vừa phải- hay dư dả)

3. Tối ưu hóa chi tiêu, tăng thu nhập

4. Đầu tư

Các kênh đâu tư phổ biến:

-Thị trường chứng khoán

-Bất động sản

-Hợp tác kinh doanh góp vốn

5. Lên kế hoạch sau khi “nghỉ hưu”

Việc nghỉ hưu ở đây không có nghĩa là bạn ở nhà nghỉ ngơi suốt cả đời còn lại, nếu bạn muốn như vậy thì cũng không có vấn đề gì cả. Nghỉ hưu ở đây là bạn có thể thảnh thơi làm bất cứ thứ gì bạn muốn, có thể là đam mê đã bỏ dở, đầu tư với bạn bè, học thêm nhạc cụ,.... mà không phải lo nghĩ về tài chính.

Image

Cách Covid thúc đẩy xu hướng nghỉ hưu sớm

Có rất nhiều lý do khiến mọi người chọn theo trào lưu nghỉ hưu sớm:

Những hạn chế xã hội đã khiến mọi người đánh giá cao việc dành thời gian cho những người thân yêu của họ hơn là làm việc

Những người lao động may mắn đã cố gắng tiết kiệm một phần lớn tiền lương của họ vì họ không có các chi phí bình thường như đi làm, có nghĩa là họ đã có thể dành nhiều hơn vào lương hưu của mình.

Người ta có thể đã từng bị dư thừa và phải vật lộn để tìm việc làm mới, vì vậy họ đã quyết định nhận lương hưu sớm.

Rất nhiều người chán ngấy với việc làm việc tại nhà và do đó họ đã quyết định nghỉ việc sớm hơn dự kiến

Image

Những có nên nghỉ hưu sớm? Điều này lại phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi người. Nếu không có kế hoạch hay sở thích cá nhân sau khi nghỉ hưu, bạn có thể trở nên chán nản.

Kết luận

Trào lưu Fire hoàn toàn có khả năng thực hiện được và hoàn toàn không hề viển vông. Người dân các nước Châu Âu đã có rất nhiều người thành công với kế hoạch FIre này. Ở Việt Nam cũng vậy, cõ những người đã đạt đến và thừa chỉ tiêu FI ( quỹ hưu trí gấp hoắc hơn 25 lần) mặc dù họ không hề hay biết về khái niệm này. Họ thường là những ngườiở độ tuổi từ 35- 40. Nếu có nguồn hậu thuẫn từ gia đình hoặc có khả năng kiếm tiền tốt thì có thể sẽ độ tuổi này sẽ sớm hơn..

Vậy nên FIRE có thực hiện được hay không là tùy vào ý muốn cũng như nhu cầu của mỗi người. Có những người bằng lòng với cuộc sống, mức lương thu nhập hiện tại và không có ý định muốn theo FIRE.

Tổng hợp


Hãy là người bình luận đầu tiên