Deetask Logo Nirvana
Cộng đồng những người nhiệt huyết lớn nhất

Tối giản tâm trí - trở thành đứa trẻ hạnh phúc

Hạnh phúc là một đề tài lớn, đối với nhiều người, hạnh phúc là một tài sản kết sù, là sống trong ngôi nhà to, được cưới người mình yêu, nói chung là đạt được những điều mình ao ước. Dường như hạnh phúc trở thành một thứ châu báu để cho chúng ta chinh phục. Hạnh phúc với chúng ta thường là một loại cảm giác, là hưng phấn, là niềm vui mỗi khi ta đạt được điều mình mong mỏi, chúng ta luôn gắn nhãn hạnh phúc với một mục đích, một ý nghĩa để ta không ngừng tiến tới. Mưu cầu hạnh phúc chưa bao giờ là điều sai trái, nhưng hình như ta luôn chạy đuổi theo nó chứ chưa bao giờ nắm bắt cảm thụ được nó. Bạn sẽ nói rằng: Có chứ, tôi cũng từn cảm thấy hạnh phúc chứ. Đó là cảm giác sau bao năm nổ lực trầy da trốc vẩy bạn dành được một sổ tiết kiệm lớn, là cảm giác trả góp xong một căn nhà, hay cưới được cô vợ mình đã bao năm đeo đuổi, lao tâm chinh phục. Nhưng tất cả chúng ta hay lắm chỉ cảm nhận đc nó khoảng vài tuần, có người chỉ hưởng thụ nó trong vài ngày rồi quên mất. Lúc đó chúng ta lại vội vàng tìm kiếm mục tiêu mới, một ý nghĩa mới để lao vào.

Căn bệnh tâm lý nhức nhối với thế giới hiện nay chính là trầm cảm, hay rối loạn lo âu, rối loạn lưỡng cực. Một trong những lý do dẫn đến căn bệnh này chính là không cảm nhận được hạnh phúc và ý nghĩa cuộc đời, họ bế tắc và lao mình xuống đại dương bóng tối. Các nhà tâm lý học đã phân tích rất nhiều lý do và cách chữa trị, nhưng với tôi, mọi lý do đều quy về 1 điều, HỌ KHÔNG NHỚ ĐƯỢC NHỮNG GÌ MÌNH CÓ. Có lẽ do thời đại phát triển quá nhanh, chúng ta chết ngạt trong mớ thông tin mỗi ngày, bị thành kiến của người khác chi phối, chúng ta quên đi giá trị đích thực của mỗi con người và ý nghĩa thực sự của hạnh phúc, HẠNH PHÚC CHÍNH LÀ NHỚ NHỮNG GÌ MÌNH CÓ. Hạnh phúc chính là cảm giác biết ơn cuộc sống đã ban tặng chúng ta điều gì và mãn nguyện với nó. Hạnh phúc không phải là một mũi tên để chúng ta lao theo đến mức quên đi những gía trị của hiện tại. Hạnh phúc chính là NGAY LÚC NÀY VÀ Ở ĐÂY. Nếu bạn nhớ được rằng bạn đang có một gia đình để nương tựa, bạn sẽ thoát khỏi sự cô đơn. Nếu bạn ngồi cạnh một người mù bạn sẽ mãn nguyện và biết ơn đôi mắt con sáng của mình. Nếu bạn đến Châu Phi và sống trong sự nghèo đói, bạn sẽ biết ơn những bát cơm đầy đủ bạn được ăn. Để có được hạnh phúc, 1 trong những điều bạn buộc phải làm, chính là TỐI GIẢN TÂM TRÍ.

Hãy tối giản lối sống của bạn trước

Image

Một trong những suy nghĩ làm cho bạn ít hạnh phúc chính là cảm giác mưu cầu. Mưu cầu không ngừng chỉ làm bạn trở thành một tên nô lệ cho tài sản của mình. Vật chất xung quanh chỉ để cuộc sống của bạn trở nên tiện lợi, chứ không phải dùng để trang hoàng lòng tự tôn của bạn. Đừng khiến cuộc sống trở nên cầu kỳ bằng những nghi thức của bản thân, làm mất thời gian và tiêu tốn năng lượng của bạn. Tối giản cả trong lời nói và cách ứng xử của bạn đến mọi người, bỏ những suy nghĩ suy đoán hay định kiến với người khác, hãy chân thành với tất cả mọi người, bạn sẽ nhận ra khi bạn sống tối giản với người khác, người khác cũng sẽ chân thành với bạn hơn. Sống mà, đừng cầu kỳ, chỉ làm cho cuộc sống bớt vui.

1 ngày 20 phút để trong sáng tâm trí

Thân thể được tắm rửa mỗi ngày, tâm trí cũng vậy. Bạn luôn ưu tiên cho việc chăm sóc thân thể, nhưng luôn quên những bản chất bên trong mới thật sự là thứ làm nên việc. 20 phút mỗi ngày hãy lau rửa tâm trí bằng cách ngồi thiền. Chỉ cần tìm một nơi yên tĩnh, buông thư toàn thân và thả lỏng tâm trí, mục đích là làm tâm trí của chúng ta trong sáng như những đứa trẻ. Bạn sẽ nhận ra bộ não của mình không ngừng suy nghĩ và thau tóm mọi thứ trong ký ức và tính toán về tương lai. Việc của bạn là không quan tâm đến chúng, chúng xuất hiện thì bạn chỉ nhẹ nhàng cho qua, đừng đi theo hay tưởng tượng ra bất kỳ điều gì. Để làm được điều này hãy dán tâm trí của bạn vào một bộ phận trên cơ thể để có thể hợp nhất tâm trí và thân thể của bạn. Thân thể sẽ giữ cho tâm trí của bạn không bị đi theo những "vị khách không mời", bạn có thể tập trung vào hơi thở hay chiếc bụng đang phồng xẹp của bạn. Bạn sẽ nhận ra hạnh phúc chính là lúc bạn đang ngồi thở, cảm nhận khí trời và bình yên.

Image

Tối giản tâm trí chưa bao giờ là việc dễ dàng, bởi những suy nghĩ không ngừng kéo tới, nhưng đừng bận tâm, bởi vì Practice makes perfect (Kết quả sẽ đến khi bạn luyện tập chăm chỉ), và rồi bạn sẽ trở thành một người hạnh phúc từ trong ra ngoài.


Hãy là người bình luận đầu tiên