Deetask Logo Nirvana
Cộng đồng những người nhiệt huyết lớn nhất

TIPS CHỌN SÁCH HAY VÀ PHÙ HỢP VỚI BẠN

Có khoảng 130 triệu cuốn sách trên thế giới và con số đang tăng lên mỗi ngày. Thế nhưng con người trung bình chỉ sống được 70 năm. Nên dù có phải là một người ham đọc sách hay không, thì bạn cũng sẽ khó có thể hấp thụ hết kiến ​​thức của nhân loại. Vì thế chúng ta không nên lãng phí thời gian của mình vào đọc những cuốn sách không đem lại giá trị mà ta cần, hãy tham khảo những tips sau đây trước khi quyết định mua cuốn sách nào nhé! 

Image

Best-seller không phải cuốn nào cũng hay

Nghe có vẻ khó tin nhưng những cuốn sách đứng đầu bảng xếp hạng bán chạy nhất không phải cuốn nào đọc cũng hấp dẫn. Một cuốn sách có thể là best-seller chỉ dựa trên danh tiếng có sẵn của tác giả, hay do cách truyền thông của nhà xuất bản. Quan trọng là chọn ra được chủ đề mà bạn thật sự quan tâm và xem xét thêm vài yếu tố bên dưới nữa.

Image

Đừng đánh giá một cuốn sách qua bìa sách

Ông bà ta thường nói “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”. Điều thực sự quan trọng đối với một cuốn sách là nội dung được truyền tải. Một cuốn sách dở nhưng lại có bìa hấp dẫn sẽ rất dễ khiến người đọc nhầm tưởng mà mua. Có thể bạn nghĩ: Một tác giả giỏi, viết nội dung hay thì nhất định sẽ không để bìa sách xấu. Điều này không hoàn toàn đúng bởi con người thì không hoàn hảo, vả lại việc thiết kế bìa sách sao cho hợp với nội dung phần lớn phụ thuộc vào bên thiết kế của nhà xuất bản. Một tác giả giỏi truyền đạt kiến thức nhưng chưa chắc giỏi về thẩm mỹ, hay về cách thương thảo với nhà xuất bản để có bìa sách đẹp. 

Image

Xác định mục tiêu

Hãy xác định mục tiêu đọc sách của bạn. Nó là kim chỉ nam dẫn bạn đến cuốn sách bạn cần, ở một số lĩnh vực nhất định sẽ có những đầu sách cũng như tác giả nổi bật. 

Ví dụ như bạn đang muốn tìm hiểu thêm về lĩnh vực marketing thì nên tìm các cuốn sách của ông trùm marketing Philip Kotler.

Đọc review

Bạn có thể tham gia vào các câu lạc bộ về sách trên facebook để kết nối cùng với những người cùng chí hướng, cùng sở thích. Trong các câu lạc bộ, các thành viên thường xuyên đăng tải review về quyển sách đã đọc, hay đăng bài hỏi nhận xét của các thành viên khác về quyển sách nào đó trước khi mua chúng, hoặc đôi khi trao đổi sách đọc với nhau nữa. Google cũng là một phương tiện hữu dụng để bạn tham khảo các đầu sách.

Ngoài ra, nếu bạn biết tiếng anh có thể truy cập trang web sau để tìm được sách hay cho mình:

Book Seer : Hỏi Book Seer đọc gì tiếp theo và nó sẽ gợi ý cho bạn những cuốn sách và tác giả.

Goodreads : Hãy trở thành thành viên và bạn sẽ là một phần của một cộng đồng rộng lớn. Người dùng có thể đăng đánh giá, xếp hạng, tóm tắt của riêng họ. Bạn chắc chắn sẽ tìm thấy cuốn sách phù hợp với mình.

Image

Đọc vài trang ngẫu nhiên

Đọc review về cuốn sách của những người đã đọc cũng là sự lựa chọn hay, nhưng sẽ hay hơn nếu bạn tự cảm nhận về quyển sách. Bạn có thể đến thư viện, nhà sách hay các buổi hội chợ sách để chọn và thử đọc vài trang ngẫu nhiên để xem bạn thích thú nội dung quyển sách hay không nhé!

Chúc bạn áp dụng các cách trên và chọn được những cuốn sách phù hợp với bản thân nha.


Hãy là người bình luận đầu tiên