Deetask Logo Nirvana
Cộng đồng những người nhiệt huyết lớn nhất

Tìm hiểu về Yin Yoga - đánh thức năng lượng bên trong

 

Nếu Yang Yoga tập trung vào các bài tập để rèn luyện cơ bắp và sự mạnh cho khung xương, thì Yin Yoga lại tập trung vào hơi thở và sự tĩnh lặng bên trong. Nếu bạn là một Yogi, hãy tìm hiểu về lợi ích và tại sao chúng ta lại nên kết hợp Yin Yoga để rèn luyện cơ thể nhé.

Yin Yoga là gì?

Tĩnh lặng là điều cốt lõi. Chúng ta cần sự tĩnh lặng như chúng ta cần không khí, như cái cây cần ánh sáng. Nếu tâm trí chúng ta lúc nào cũng đầy những từ ngữ và suy nghĩ, thì lấy đâu ra không gian cho chính chúng ta

Thích Nhất Hạnh

Cốt lõi của Yin Yoga

Tĩnh lặng chính là cốt lõi của Yin Yoga, bởi cách loại bỏ căng thẳng, suy tư và muộn phiền chính là rèn luyện tâm trí bằng tĩnh lặng. Yin Yoga kết hợp những động tác nhẹ nhàng, chậm rãi, chứ không nhanh mạnh như các bộ môn khác, tập trung vào các tư thế chậm, sâu và giữ vững tư thế trong vài phút cùng việc kết hợp với hơi thở. Bạn sẽ phải dùng tâm trí của mình để theo dõi hơi thở và không cho các luồng suy nghĩ khác chen ngang hay phá rối khoảng không gian bình yên của bạn.

Nguyên tắc

Yin Yoga là sự kết hợp giữa Hatha Yoga và khí công, dựa trên nguyên tắc cân bằng âm dương. Yin Yoga tập trung vào các mô liên kết như dây chằng và gân bằng những động tác rất thư giản, không di chuyển nhiều. Các tư thế thường được giữa khoảng 5 phút hoặc hơn tuỳ vào khả năng của bạn.

Tập trung vào hơi thở chính là cốt yếu của Yin Yoga, bởi cả cơ thể được nuôi dưỡng bằng oxy, việc hít thở sâu và điều hoà, đưa lượng oxy dồi dào làm sạch mạch máu, các mô làm cho cơ thể được thải độc tố ra bên ngoài và làm khoẻ hơn các tế bào từ bên trong. Các tư thế chủ yếu là những tư thế nhằm mục đích lưu thông máu, thúc đẩy các cơ quan trong cơ thể hoạt động mạnh mẻ và giúp bạn nạp lại năng lượng. Nói dễ hiểu, chính là cách làm sạch cơ thể, loại bỏ năng lượng tiêu cực.

Rèn luyện tâm trí với việc thực hành Yin yoga sẽ giúp nuôi dưỡng sự yên tĩnh trong tâm trí của bạn. Bởi việc tập trung vào hơi thở và không để các suy nghĩ lấn át, giúp hệ thần kinh được thư giãn tuyệt đối khỏi những lo lắng hằng ngày. Và bạn biết không khi bạn thực hành nó lâu dài, bạn sẽ đạt được một tâm trí sáng suốt, kiên định và tích cực. Bởi đây chính là sức mạnh của sự yên tĩnh từ bên trong mang lại.

Bắt đầu như thế nào?

Bước 1: Hãy hiểu rõ Yin Yoga và cốt lõi của các động tác. Nếu như bạn có vấn đề về lưng, hãy bắt đầu tìm hiểu các tư thế như Nhân sư, Sâu Bướm v...v Một số cuốn sách bạn có thể tìm hiểu sâu về Yin Yoga như :

  • A Journey Into Yin Yoga | Tác giả Travis Eliot 
  • Be Healthy with Yin Yoga | Tác giả Stefanie Arend 
  • Holding Yin Embracing Yang | Tác giả Eva Wong 
  • The Complete Guide to Yin Yoga | Tác giả Bernie Clark 

Bước 2: Chọn cho mình một người hướng dẫn

Để tránh sai sót, bạn hãy tìm trên Youtube một người hướng dẫn để tập luyện. Không gì tuyệt bằng bạn có thể tập luyện chung với một hình mẫu lý tưởng, để có thể động lực phải không. Bạn có thể tham khảo các kênh như:

  • Yoga by Sophie với 199K subcribes
  • Boho Beautiful Yoga với 2,18 triệu subcribes
  • Mady Morrison với 1,9 triệu subcribes

Bước 3: Yin Yoga đòi hỏi bạn phải thật sự kiên nhẫn, bởi các động tác rất chậm và không dịch chuyển nhiều. Cho nên hãy đặt ra mục tiêu của riêng bạn và kiên quyết thực hiện nó.

Yin Yoga sẽ là một bộ môn tuyệt vời không chỉ rèn luyện cơ thể bạn mà còn giúp tâm trí được giải độc và lạc quan yêu đời hơn. Tìm hiểu sự tĩnh lặng bên trong tức là thấy được sự bình yên của chính mình. Chúc bạn thành công.


Hãy là người bình luận đầu tiên