Deetask Logo Nirvana
Cộng đồng những người nhiệt huyết lớn nhất

Thiền động

Nếu bạn nghĩ rằng, Thiền chính là việc ngồi yên một chỗ hàng giờ thì bạn vẫn chưa thật sự hiểu về Thiền. Thiền chính là việc tìm hiểu chính mình, tìm hiểu người khác bằng cách quay vào bên trong để lắng nghe và thấu hiểu. Thiền chính là cách thức để bạn quay về con người "đơn thuần" tâm hồn trong sáng, vô tư và viên mãn. Bạn có thể thực hành Thiền động, một loại Thiền tập ứng dụng vào cuộc sống.

Học cách lắng nghe đơn thuần

Bạn có biết điều gì ngăn cản chính bạn với cuộc sống nhiệm màu này không? Chính là những giọng nói bên trong của bạn. Khi chúng ta chỉ là một đứa bé nhỏ xíu, chúng ta có thể hồn nhiên khám phá cuộc sống, chúng ta thích thú khi nhận ra những điều mới mẻ mà cuộc sống mang lại. Càng lớn Tri thức và kinh nghiệm chúng ta có được trong quá trình lớn lên đã vô tình trở thành vật cản đường khiến chúng ta không còn một tâm hồn trong sáng đơn thuần để lắng nghe cuộc sống. Bạn sẽ tự động phân tích đúng sai khi nghe ý kiến của người khác, bạn sẽ thấy bực mình nếu một âm thanh chói tai vang lên, hoặc bạn trở nên buồn chán khi xung quanh quá yên tĩnh. Tâm thái của chúng ta dễ dàng bị âm thanh xoay chuyển, bởi chúng ta luôn bỏ thêm thái độ vào nó.

Để có thể hồi phục khả năng lắng nghe đơn thuần, bạn hãy tập luyện bài tập nhận diện âm thanh. Cụ thể hãy dành ra mỗi ngày 5 phút để chỉ Lắng nghe, mở rộng tâm hồn để chỉ lắng nghe, và không bỏ thêm thái độ vào mỗi âm thanh phát ra. Bạn có thể sẽ nghe thấy tiếng lá cây rơi xoàn soạt, tiếng xe cộ bên ngoài, tiếng mèo kêu, tiếng chim hót, sẽ có những âm thanh chói tai xuất hiện, nhưng việc của bạn là chỉ Nghe, mà không thể hiện thái độ khó chịu hay dễ chịu. Lâu dần bạn sẽ tập luyện được tấm thái lắng nghe đơn thuần, bạn sẽ không bị chi phối bởi những lời nhận xét của người khác, hay bực mình vì xung quanh quá ồn ào. Bạn cũng sẽ dễ dàng lắng nghe người khác mà không bỏ thêm phán xét của mình vào câu chuyện. Bạn sẽ cảm nhận rõ rệt sự mở rộng của tâm hồn.

Học cách biết ơn

Nếu bạn luôn cảm thấy thiếu thốn, cô đơn, chán nản thì hãy học cách biết ơn mọi thứ từ cuộc sống mang đến cho bạn. Nếu bạn ăn không ngon, hay cẩu thả trong việc bảo quản đồ vật của mình, cũng hay học cách biết ơn. Chúng ta sẽ không là ai hết, nếu không có mọi thứ xung quanh luôn chăm sóc cho ta. Biết ơn là một bài học đầu tiên trước khi bạn học mọi kỹ năng khác. Bởi đó chính là chiếc chìa khoá để bạn cảm thấy viên mãn và đầy đủ.

Lấy một ví dụ cụ thể, khi bạn ăn hãy suy nghĩ về việc tại sao chúng ta có những thứ đang được bày trước mặt. Hãy nghĩ về những người nông dân cật lực trồng trọt nuôi cấy bao ngày tháng mới có những hạt cơm trong bát của ta, chưa kể công lao những người buôn bán ở chợ, bày biện hàng hoá để ta dễ dàng mua nó. Công sức người nấu, nêm nếm, rửa bát, lau bàn dọn dẹp. Nếu chúng ta hiểu rằng thức ăn mà chúng ta đang ăn là từ công sức của trời, người, thì chúng ta sẽ cảm thấy trân trọng và không còn dám lãng phí. Đối với mọi thứ xung quanh, hãy thực tập lòng biết ơn, bạn có thể thực hành nó một cách dễ dàng khi chạm vào một vật bất kỳ như giường, tập vở, nước v...v bạn sẽ thấy trân trọng cuộc sống này hơn, bởi vì không có gì hiển nhiên mà có.

Học cách "Thở"

Hơi thở gắn chặt với sự sống và cảm xúc của bạn. Khi bạn hồi hộp, hơi thở của bạn sẽ trở nên gấp gáp, khi bạn buồn phiền, những cơn thở dài sẽ liên tục xuất hiện. Vì vậy một trong những bí quyết để điều chỉnh tâm trạng và kéo dài tuổi thọ, đó chính là ngồi "Thở". Những Thiền sư luôn dành ra vài tiếng mỗi ngày cho việc ngồi thở, như một cách để rèn luyện nội tâm. Họ luôn bình tĩnh trước mọi sự việc trên đời, bởi vì họ luôn điều chỉnh tâm trạng của mình bằng việc thở. Nếu bạn thực hành, bạn sẽ thấy rằng bản thân sẽ bớt nóng giận, lo âu, hồi hộp.

Bạn hãy thử ngồi hoặc đứng và "thở". Điều kiện tiên quyết là không được điều khiển hơi thở dài hơn hoặc ngắn hơn. Mọi thứ bạn cần làm chính là theo dõi và nhận biết hơi thở của bạn, chú tâm quan sát bạn thở ra, thở vào dài hay ngắn, và không để suy nghĩ xen vào. Chỉ là một việc là thở. Để hạn chế việc suy nghĩ xen vào, bạn cũng có thể đếm số. Thở ra thở vào đếm 1, cho đến số 10 thì quay về 1. Lâu dần bạn sẽ sở hữu được một nội tâm cân bằng và bỏ được tính cách nóng nảy của mình.

Thiền có vai trò rất quan trọng cho cuộc sống hiện nay. Bởi công việc, cuộc sống bận rộn vội vã, khiến cho bản thân chúng ta trở nên hấp tấp, bất an và mệt mỏi. Cho nên nếu bạn muốn luyện tập cho mình một thói quen điềm tĩnh và bình an, hãy tập thiền, bạn sẽ nhận ra giá trị của cuộc sống và bản thân mình.


Hãy là người bình luận đầu tiên