Deetask Logo Nirvana
Cộng đồng những người nhiệt huyết lớn nhất

Sức nặng của “Gia đình”

Gia đình bao gồm nhiều tên gọi, người yêu gia đình thì gọi là “Tổ ấm”, người không yêu thì lại gọi là “gánh nặng”. Người lạc quan xem gia đình là “động lực”, người bi quan xem gia đình là “điều không thể chối bỏ”.

Gia đình với mỗi người lại có một sức nặng khác nhau. Mỗi người được nuôi dưỡng một cách khác, cho nên với mỗi người gia đình lại có ý nghĩa riêng biệt. Tôi đã từng nghe rất nhiều lời thị phi như: nhà giàu vậy, sướng chết! còn than với thở! Thật chất người ngồi không phán xét kia cũng chẳng hiểu gì. Vậy nên mới dễ dàng nói ra những lời nói vô nghĩa ấy.

Gia đình là động lực

Image

Có nhiều người, may mắn sinh ra trong một gia đình ấm áp. Thật ra dù được sinh ra trong nhà giàu hay nghèo, nó cũng chẳng quan trọng gì, sự may mắn thật sự nằm ở chỗ - liệu gia đình có thật sự là nơi cho bạn được nguồn động lực sống hay không. Những đứa trẻ may mắn sinh ra có ba mẹ nghèo, mới biết kiếm đồng tiền vất vả, ước mình mau lớn, làm giàu để ba mẹ đỡ cực nhọc hơn. Họ mạnh mẽ, họ ấm áp, và cũng khiêm tốn, bởi gia đình đã dạy họ biết thế nào là vất vả mưu sinh, thế nào là trân trọng từng đồng có được. Có những người sinh ra trong chăn êm nệm ấm, được vào ngôi trường xịn nhất, được ba mẹ dạy thế nào là trí lớn mơ to, họ cũng lớn lên với niềm động lực cống hiến đời mình cho người khác. Tôi gọi những đứa trẻ này, là những người may mắn, đã có một gia đình quá ư hoàn hảo, để được học cách cho đi.

Gia đình là bế tắc

Image

Đời mà, làm gì ai cũng hưởng được cái may mắn như trên. Như tôi, sinh ra trong gia đình khốn khó, suốt ngày bị ba mẹ càm ràm. Họ xem việc nghèo là một món nợ đời, nghèo vì không may, nghèo vì số phận, nghèo vì ông trời muốn như vậy. Cho nên những đứa trẻ sống trong gia đình như vậy, hẳn nhiên luôn có một niềm tự ti vô cớ về số phận bi thảm của mình, vì bao tư tưởng nghèo nàn của ba mẹ đều được truyền hết sang con cái. Những đứa trẻ sống trong nhà giàu cũng chẳng khấm khá hơn đâu. Vì giàu nên mặc sức sắp đặt đời con cái, làm gì cũng cấm cản, chỉ biết quăng tiền vào mặt, và nghĩ nhiêu đó là đủ để tạo ra một tuổi thơ hoành tráng cho con. Với họ đồng tiền quá lớn, lớn tới nổi có thể thay họ chơi với con, dạy dỗ con. Tiền chỉ là tiền, nguội lạnh và vô nghĩa.

Những đứa trẻ cứ dần lớn lên, mang cho mình tư duy thoát khỏi cái kén mang tên “tổ ấm” ấy. Vì sức nặng của một gia đình, nặng tới nổi họ không thể mang vác nỗi nữa, họ ngột ngạt, thiếu thốn, cảm giác bất lực và đẩy họ rời xa gia đình - nơi đáng ra là nơi yên ổn.

Người ta nói “Trời sinh tính”, tôi chẳng đồng ý với câu nói này. Ông trời chẳng rảnh đâu bạn ạ! Cuộc đời mỗi người là của mỗi người tự lo liệu. Tôi lại tin rằng, tính cách của mỗi người: mạnh mẽ - yếu đuối, bi quan - tích cực đều được thừa hưởng từ gia đình. Cách gia đình dạy dỗ, yêu thương đều ảnh hưởng đến toàn bộ cuộc đời ta. Mong rằng ai cũng sẽ có một gia đình ấm áp, để có đủ nguồn động lực để có những bước đi mạnh mẽ trong cuộc đời.


Hãy là người bình luận đầu tiên