Deetask Logo Nirvana
Cộng đồng những người nhiệt huyết lớn nhất

SỰ NGHIỆP VÀ TÌNH YÊU - LÀM SAO ĐỂ CÂN BẰNG?

Khi nói đến cân bằng giữa sự nghiệp và tình yêu, nhiều bạn trẻ lập tức lắc đầu vì cho rằng không thể nào làm được điều đó. Tuổi trẻ nên tập trung cho sự nghiệp, nhưng nếu quá tập trung vào sự nghiệp thì dễ đánh mất người mình yêu thương. Còn nếu chỉ lo yêu không lo làm thì không có tương lai. Vậy làm thế nào để vừa có thể làm tốt công việc, phát triển bản thân mà không bỏ lỡ tình cảm tốt đẹp bên cạnh?

1. Câu chuyện của tôi:

Trước đây tôi là con người sống xuôi theo cảm xúc, coi tình yêu quan trọng hơn nhiều thứ khác. Tôi có thể vì người yêu làm rất nhiều điều, thậm chí biết rõ đó là điều không nên nhưng tôi vẫn làm. Nói ra, bạn đọc chắc chắn sẽ buồn cười vì không nghĩ một người có thể kể ra những điều ngốc nghếch mà họ từng làm với bản thân. Năm ấy, cô sinh viên năm 3 ngành sư phạm đã yêu một chàng trai bách khoa cùng tuổi. Họ có một đoạn tình cảm đẹp và đến tận bây giờ không thể nào quên. Và cũng có những ngây dại của tuổi mới lớn.

Cô ấy đăng kí học tiếng anh và học được một thời gian, nhưng vì anh, cô có thể bảo lưu việc học đợi anh để cả 2 học . Thế rồi lúc anh đi học thì cô lại không thể học cùng vì lí do những buổi học ấy trùng với lịch làm thêm của cô. Thế là cô bỏ dở cả khóa học để nhận lại kết quả thi trượt lần 1. Đến khi ra trường, lúc cô có được một công việc, nhưng khi anh nói anh nhớ cô, cô có thể bỏ việc giữa chừng chạy đến bên anh chỉ để đi dạo cùng anh. Khi cô có một người bạn trai gần nhà và anh đã nổi cơn ghen, anh dùng nick của cô để nói những lời không hay với bạn trai kia, cô vẫn im lặng và hứa với anh không bao giờ nói ra sự thật. Khi anh nói anh không thể sống xa cô thì cô bất chấp sự phản đối của bố mẹ để dọn đồ đến thuê một nhà trọ ở gần anh... Nhưng kết quả cuối cùng cô vẫn không thể đợi anh "trưởng thành", cô lựa chọn ra đi sau khi nhận thấy giá trị của bản thân, cô rời xa anh là để anh có cơ hội bước ra đời làm một người đàn ông thực thụ.

Đấy là câu chuyện của đôi bạn trẻ thời chưa biết yêu là gì. Sau khi rời khỏi một mối quan hệ độc hại, cô dành thời gian tự chữa lành, cô tiến sâu vào con đường tu tập, song song với việc phát triển bản thân, cô tìm thấy sự an lạc ngay nơi tâm mình. Cô nhận ra không có một niềm vui nào bên ngoài là hằng hữu, chỉ có niềm vui bên trong mới bền lâu. Trong suốt thời gian ấy, cô đã có được công việc mà cô hằng mơ ước, cô cũng tìm thấy người cho cô một bờ vai nương tựa vững chắc, một người đủ sự trưởng thành để yêu thương và bao dung cô. Hiện tại cô cảm thấy hài lòng và cố gắng phát triển cao hơn cả về sự nghiệp lẫn tình cảm của mình. Cô hiểu ra tình yêu hay sự nghiệp đều rất quan trọng đối với một người, nhưng nó cũng chỉ là một phần trong cuộc sống, không điều gì có thể chi phối 100% cuộc sống của một người, trừ khi tâm của họ không định. Cô trở thành một cô gái sống độc lập, có mục tiêu, cô xác định được con đường mình đi và chọn lựa người đi cùng mình.

2. Sự cân bằng: Sự cân bằng ở đây mang tính tương đối, cán cân luôn có sự lệch nhẹ nhưng chúng ta hoàn toàn có thể điều chỉnh cách ta đối diện. Trong cuộc sống này có rất nhiều thứ đòi hỏi chúng ta phải biết cân bằng và hài hòa nó. Thứ khó cân bằng nhất là cảm xúc của con người. Những sự vui buồn đến đi bất chợt, ta cứ nghĩ nó chả là gì nhưng nó chi phối cả nơi tâm ta, khiến ta đưa ra những quyết định sai lầm. Khi giữ được sự cân bằng ngay chính nơi tâm thì bất cứ sự vật, sự việc bên ngoài nào cũng không thể ảnh hưởng đến ta. Tâm an định thì ra quyết định chính xác. Người biết tự cân bằng là người biết yêu thương và trân trọng bản thân, người biết yêu thương bản thân là người có được sự trân trọng từ mọi người.

3. Giữa sự nghiệp và tình yêu: Sự nghiệp và tình yêu là hai thứ có tầm quan trọng ngang nhau đối với một con người. Chúng ta có quyền lựa chọn 1 trong 2 cũng có quyền lựa chọn cả 2. Trước đây mình chỉ chọn được 1 thứ do chưa thể tự cân bằng nên không ôm đồm được nhiều thứ cùng lúc. Bây giờ khi đã được nâng nhận thức, thì song song với việc phát triển bản thân, mình còn có thể lan tỏa năng lượng tích cực đến người mình yêu. Và anh ấy cũng như vậy. Dù công việc hay ngoài xã hội khó khăn thế nào, anh cũng không bao giờ khiến nó ảnh hưởng đến mối quan hệ tình cảm. Đó là điều mình học hỏi được từ anh. Cá nhân mình thấy sự nghiệp và tình cảm nó không hề tách biệt, mà ngược lại luôn song hành và hỗ trợ lẫn nhau. Người có sự nghiệp vững chắc bên ngoài là người có được sự hậu thuẫn về mặt tình cảm; người có được tình yêu viên mãn dù không tài giỏi nhưng ít ra là người hiểu rõ giá trị bản thân. Có rất nhiều người thành công nhưng họ thành công trong sự cô đơn. Suốt những năm tháng tuổi trẻ, người ta lao đầu vào làm việc, họ sẽ đạt những thành quả nhất định, nhưng đa số những người này khi quay nhìn lại, họ cảm thấy bản thân cô độc biết nhường nào bởi vì chưa bao giờ có hạnh phúc thật sự. Trước đây người ta ngộ nhận việc làm thật nhiều, kiếm nhiều tiền là hạnh phúc nhưng khi có được cái mà họ nghĩ là hạnh phúc thì họ vẫn không thấy thỏa mãn. Người thành công là người biết cân bằng giữa sự nghiệp riêng và tình yêu, gia đình. 

4. Làm sao để cân bằng giữa sự nghiệp và tình yêu?

Cả bài văn thì đây là mục quan trọng nhất mà ai cũng muốn biết. Vì nó quan trọng nhất nên mình mới đặt ở cuối cùng, để người đọc hiểu rõ nguyên nhân mà nhiều người có thể đánh mất một trong hai thứ quan trọng nhất của cuộc đời, đó là chưa thể tự cân bằng cảm xúc của bản thân. Cái sai của chúng ta khi bước vào tình yêu cũng như trong công việc đó chính là sự đòi hỏi, ai cũng muốn người yêu mang lại điều tốt đẹp cho mình, muốn được lợi lộc gì khi nhận công việc này. Tất nhiên những đòi hỏi của các bạn đều là chính đáng cả, mình khẳng định nó không sai, nhưng cái bạn sai ở cách thực hiện. Trước khi muốn nhận thì các bạn quên mình phải có trách nhiệm cống hiến, phải tạo ra giá trị tương xứng với những điều nhận lại. Đó là quy luật nhân quả.

Cách mình cân bằng giữa sự nghiệp và tình yêu vô cùng đơn giản:

- Trong công việc, mình nổ lực hết mình trong mỗi nhiệm vụ. Sự nổ lực không phải là cày ngày cày đêm để kịp dealine hay tăng thành tích. Làm vừa nhưng hiệu quả chứ không làm nhiều mà hiệu quả thấp. Tất nhiên không tránh khỏi những ngày phải tăng ca cho kịp dealine, nhưng một khi đã làm là phải có năng suất thật sự, thì sau đó mới có được thời gian thư giãn thoải mái. Trong tình yêu mình cố gắng mang đến những cảm xúc tích cực cho đối phương, dù có những ngày thật sự mệt mỏi nhưng chỉ cần nhìn thấy người yêu là bao nhiêu cảm xúc ấy dường như tan biến. Một kinh nghiệm là các bạn đừng bao giờ để những khó khăn trong cuộc sống ảnh hưởng đến tình cảm của mình. Vì sau bao xô bồ ngoài xã hội, thì người yêu chính là nơi nương tựa về mặt tinh thần cho ta, nếu ta còn làm họ tổn thương thì sau này đến một điểm tựa ta cũng đánh mất.

- Biết sắp xếp thời gian hợp lí. Nhìn nhận được thời gian nào cần tập trung hết mình cho công việc, bên cạnh đó cố gắng sắp xếp khoảng không riêng cho bản thân sau những giờ bận rộn, tự mình tận hưởng và chỉ riêng mình. Tiếp đó là thời gian dành cho gia đình, cho người yêu. Cố gắng chia đều đừng để công việc và sự hưởng thụ chiếm quá nhiều thời gian của ta. 

- Hãy nói rõ cho người yêu hiểu những nguyên tắc cũng như thời gian biểu của bạn. Một ngày không thể nào chỉ biết có yêu thôi, mà còn rất nhiều việc phải làm, chỉ cần luôn hướng về nhau, biết có một người để ta phấn đấu tiến về phía trước.

- Lấy người yêu, gia đình làm động lực để phát triển bản thân. Trân trọng biết ơn những điều tốt đẹp do người yêu đem đến và những thành quả mà công việc mang lại. Đặt ra một hướng đi chung để cả hai cùng phấn đấu.

- Sự nghiệp, tình cảm đều là phương tiện để chúng ta có được hạnh phúc. Đừng quá coi trọng tuyệt đối hóa bất cứ thứ gì mà đánh mất điều còn lại. 

- Luôn giữ tâm thái bình tĩnh trước mọi vấn đề. Đó chính là sự cân bằng về mặt cảm xúc. Khi gặp khó khăn trong công việc hay tình cảm ta thường đau thương, bi đát, ngược lại nếu công việc phát triển, tình yêu thăng hoa thì con người thường bỏ quên những thứ khác trong cuộc sống.

- Hãy luôn tâm niệm: "Mọi sự do duyên". Trong công việc thì "nghề chọn ta" hay ta "có duyên" với nghề, nếu không may hết duyên với việc này thì vẫn còn hàng trăm việc khác đang chờ ta, biết đâu đó lại là cơ hội để ta vượt ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Trong tình yêu cũng vậy, gặp nhau hay xa nhau đều do duyên, hãy luôn an nhiên đón nhận, đừng oán trách số phận khi cuộc đời không như ý.

- Cuối cùng, muốn cân bằng giữa tình yêu và sự nghiệp thì hãy luôn xem trọng nó, biết ơn nó và không quên biết ơn chính mình. Bởi vì mình là nhân tố làm nên cả sự nghiệp lẫn tình cảm. Muốn có hạnh phúc viên mãn thì trước tiên hãy nhận thức được giá trị bản thân, yêu bản thân và luôn luôn hướng đến những điều tích cực. Khi giữ được sự cân bằng bên trong thì mọi thứ bên ngoài tự khắc đều tốt đẹp.

Sự nghiệp và tình yêu là hai điều quan trọng đối với một người. Dù cuộc sống như thế nào cũng xin đừng vì bất cứ lí do gì mà bỏ lỡ đi một trong hai, vì khi bạn chỉ nổ lực tập trung vào một điều, đến lúc nhìn lại bạn đã đánh mất điều kia thì cũng như ta đang sống một cuộc đời khiếm khuyết vậy. Cái mình nói ở đây là chỉ những ai đã tìm được tình yêu và sự nghiệp đích thực của đời mình rồi, còn ai vẫn độc thân thì hãy cố gắng tập trung vào bản thân, phát triển một sự nghiệp vững chắc, lúc ấy tình yêu chắc chắn sẽ đến bên bạn như một phước lành. Người biết cân bằng mọi thứ trong cuộc sống của họ là người có được hạnh phúc viên mãn.

 


Hãy là người bình luận đầu tiên