Deetask Logo Nirvana
Cộng đồng những người nhiệt huyết lớn nhất

[ Terms 101 ] #1: Sử dụng đúng thuật ngữ tiếng Anh sẽ giúp bạn "cool" hơn

1. Whistleblower

Người thổi còi hoặc người tố giác là một người làm rò rỉ, tiết lộ ra công cộng, các thông tin chung quan trọng được giữ bí mật cho quần chúng. Thông thường các thông tin này là về các lạm dụng hoặc tội phạm như tham nhũng, giao dịch nội gián, vi phạm nhân quyền, lạm dụng dữ liệu hoặc các mối nguy hiểm chung, mà những người tố giác phát hiện tại nơi làm việc của mình, hoặc trong các liên hệ, bối cảnh khác. Nói chung, điều này liên quan chủ yếu đến các quá trình chính trị, chính quyền và các doanh nghiệp thương mại.

Những Whistleblower thường được quần chúng trọng nể, vì đã tạo nên sự minh bạch và dám đưa mình vào những hiểm nguy, ảnh hưởng đến cả việc làm, đời sống hoặc tính mạng mình. Thường thì những người tố cáo sẽ bị bắt nạt, mất việc làm của họ hoặc vì bị đưa ra tòa vì đã tiết lộ bí mật. Đặc biệt là trong các chủ đề gây nhiều tranh cãi như buôn bán vũ khí, tội phạm có tổ chức hoặc tham nhũng của chính phủ, đã có trường hợp người tố cáo bị giết chết hoặc đột ngột qua đời ở độ tuổi tương đối trẻ một cách bí ẩn hoặc bị cho là đã tự sát. Ở một số nước Whistleblower được hưởng sự bảo vệ pháp lý đặc biệt.

Image

Các thông tin được cung cấp thường có tính chất nhạy cảm và có thể làm hư hại danh tiếng của các cá nhân và tổ chức. Ngoài ra còn có những trường hợp trong đó các chính phủ hay các nhà lãnh đạo đã buộc phải từ chức vì những sự công bố như vậy như vụ Watergate. Do đó, các phương tiện truyền thông, tổ chức, các nhóm tiết lộ như Wikileaks thường cố gắng kiểm tra kỹ lưỡng độ tin cậy và tính xác thực của các thông tin trước khi công bố. Làm như vậy cũng để bảo vệ bản thân trước những lời cáo buộc sau này là thiếu sự chính xác và bị lợi dụng. Whistleblower thường là nguồn chính hoặc duy nhất cho các nhà báo điều tra, làm việc để phát hiện ra các sự cố chính trị hoặc các vụ bê bối kinh tế.

2. SIMP 

Simp là một Danh từ khá nặng nề (Simp viết tắt cho Sucker Idolizing Mediocre Pussy - tạm dịch là Thằng mê gái vô đối hay những người lụy tình).

Simp là một từ lóng trên Internet để diễn tả một người (thường là nam) thể hiện sự si mê hoặc quan tâm quá mức đối với người khác, đôi khi đi xa đến mức muốn theo đuổi một mối quan hệ tình dục. Urban Dictionary định nghĩa một cách đơn giản là "một người làm quá nhiều điều cho một người mà họ thích". Hành vi này được gọi là simping, xuất hiện ở cả nam lẫn nữ và hướng tới nhiều mục tiêu khác nhau của cả hai giới, bao gồm người nổi tiếng, chính trị gia, e-girl và e-boy.

Thực tế không ai biết người chế ra từ Simp này là gì, nhưng một số dự đoán từ này đã được dùng trong đầu những năm 2000 - với từ đầy đủ là Simpleton và giờ viết tắt chỉ là Simp.

Image

3. Double Standard

Double Standard hay Tiêu chuẩn kép là cách gọi việc nhìn nhận theo hai cách khác nhau cho cùng một sự việc của một người, một nhóm hay một cộng đồng. Một tiêu chuẩn kép có thể dễ dàng phân biệt với hình thức thể hiện, như việc một số việc được xem là hoàn hảo và tuyệt vời nếu do một nhóm người làm nhưng cũng chính việc đó lại là thứ không thể chấp nhận và cấm kị nếu do nhóm người khác làm. Nó vi phạm tất cả các nguyên tắc về sự công bằng khi những người khác nhau lại có mức độ trách nhiệm khác nhau khi làm cùng một việc.

Vì thế nó được xem như một loại thành kiến và không công bằng về mặt đạo đức nếu nói theo nguyên tắc rằng tất cả đều bình đẳng và tự do. Tiêu chuẩn kép được xem như một sự phi lý bởi chúng vi phạm một cách mạnh mẽ câu châm ngôn cơ bản của luật học hiện đại: Tất cả mọi người đều bình đẳng trước pháp luật. Nó vi phạm tất cả các nguyên tắc của công lý thường được gọi là sự công bằng vốn cố gắng đặt một tiêu chuẩn chung cho tất cả mọi thứ không thiên vị dù là theo tầng lớp, địa vị xã hội, giới tính, tôn giáo, chính trị, tuổi tác... Vì thế câu nói "Đời thật không công bằng" cũng có thể viện dẫn để miêu tả tiêu chuẩn kép.

Image

Tiêu chuẩn kép cũng thường được dùng khi có sự áp đặt của kẻ mạnh lên kẻ yếu, ví dụ như Mỹ luôn lên án các nước làm vũ khí hạt nhân là đe dọa hòa bình thế giới, nhưng bản thân nước Mỹ luôn sản xuất cả kho. Đặt ra cho mình một "ngoại lệ" cũng là biểu hiện của tiêu chuẩn kép.

Dùng tiêu chuẩn kép chính là ngụy biện, ngụy biện cơ bản nhất, và nó phạm vào “luật đồng nhất” và “luật không mâu thuẫn” trong "Các quy luật logic hình thức cơ bản" (ai học môn logic học rồi sẽ biết cái này). Khi chúng ta thiếu nền tảng tư duy logic, thiếu hệ quy chiếu chuẩn mực, tiêu chuẩn kép sẽ xuất hiện, uyển chuyển nhẹ nhàng len lỏi như Phạm Hương mặc áo tắm đi catwalk ở Hoa hậu hoàn vũ.

Hãy cùng đón chờ [ Terms 101 ]#2 nhé!


Hãy là người bình luận đầu tiên