Deetask Logo Nirvana
Cộng đồng những người nhiệt huyết lớn nhất

[ Sách ] "THIÊN TÀI BÊN TRÁI, KẺ ĐIÊN BÊN PHẢI" : Ranh giới mong manh giữa thiên tài và kẻ điên

Chào mừng đến với thế giới của những kẻ điên.

Image

Thiên tài bên trái, kẻ điên bên phải là cuốn sách dành cho những người điên rồ, những kẻ gây rối, những người chống đối, những mảnh ghép hình tròn trong những ô vuông không vừa vặn… những người nhìn mọi thứ khác biệt, không quan tâm đến quy tắc. Bạn có thể đồng ý, có thể phản đối, có thể vinh danh hay lăng mạ họ, nhưng điều duy nhất bạn không thể làm là phủ nhận sự tồn tại của họ. Đó là những người luôn tạo ra sự thay đổi trong khi hầu hết con người chỉ sống rập khuôn như một cái máy. Đa số đều nghĩ họ thật điên rồ nhưng nếu nhìn ở góc khác, ta lại thấy họ thiên tài. Bởi chỉ những người đủ điên nghĩ rằng họ có thể thay đổi thế giới mới là những người làm được điều đó.

Với lối viết lôi cuốn, thẳng thắn, lập luận chặt chẽ, “THIÊN TÀI BÊN TRÁI – KẺ ĐIÊN BÊN PHẢI” chứa đựng vô số kiến thức đa ngành, từ vật lý, lịch sử, sinh học, triết học, tôn giáo … khiến mình cầm sách lên sẽ điên cuồng đọc không dứt ra được.

TƯ DUY THẬT SỰ LÀ MỘT BỨC TƯỜNG NGĂN HẠN CHẾ CHÚNG TA? THẾ GIỚI RỐT CUỘC LỚN CỠ NÀO?

– Ở BÊN KIA BỨC TƯỜNG. 

Cảm nhận của mọi người về kẻ điên và thiên tài

Thiên tài: Người thông minh một cách xuất sắc, khác với người thường.

Kẻ điên: Người có suy nghĩ, tư duy, hành vi khác với người thường.

Ranh giới giữa kẻ điên và thiên tài

Thiên tài, kẻ điên, phân cách với nhau bằng ranh giới mang tên “nhận thức bình thường” của người thường đặt ra.

Mà “nhận thức bình thường”, hay chân lý mà phần đông nhân loại đều thừa nhận, lại là một bức tường lung lay. Nó dễ dàng để bị xô đổ bởi một chân lý khác. Tư duy của con người ở một thời điểm chỉ tiệm cận chân lý chứ không phải là chân lý.

Bởi vậy, thiên tài cũng vậy, kẻ điên cũng vậy, ai có thể nói rõ ai là ai? .Ai có thể nói rõ ai đúng ai sai khi chân lý lại là một thứ có thể dễ dàng bị lật đổ?

Có lẽ, bị phân tách bởi ranh giới nhận thức không phải là “thiên tài” và “kẻ điên”, mà là “người thường” và “khác với người thường”.

“THIÊN TÀI BÊN TRÁI, KẺ ĐIÊN BÊN PHẢI”, một nhịp cầu bắc giữa hai bờ nhận thức. Từ đó để cho những người thường chúng ta tìm hiểu sâu hơn về phía bên kia của chân lý.

Và có lẽ, bạn sẽ có thể ngó qua bức tường, để xem thế giới này rốt cuộc lớn cỡ nào?

Image

Đây có lẽ là cuốn sách tâm đắc nhất của mình trong lĩnh vực tâm lý học. Và cũng là cuốn sách duy nhất làm cho mình thực sự hoài nghi về tất cả mọi điều trên thế giới. Từ về sinh tử, tham vọng, cội nguồn, linh hồn đến những thế giới khác,… và cả bản thân mình. Sau khi có được những hoài nghi đó, mình đã cố gắng thuyết phục những người xung quanh mình về ý nghĩa thực sự của mọi sự vật, dù chỉ rất nhỏ thôi. Và tất nhiên, mình đã cũng bị coi là một kẻ điên.

"NẾU MỘT NGÀY ANH THẤY TÔI ĐIÊN, THỰC RA CHÍNH LÀ ANH ĐIÊN ĐẤY!"

“Hỡi những con người đang oằn mình trong cuộc sống, bạn biết gì về thế giới của mình? Là vô vàn thứ lý thuyết được các bậc vĩ nhân kiểm chứng, là luật lệ, là cả nghìn thứ sự thật bọc trong cái lốt hiển nhiên, hay những triết lý cứng nhắc của cuộc đời?

Lại đây, vượt qua thứ nhận thức tẻ nhạt bị đóng kín bằng con mắt trần gian, khai mở toàn bộ suy nghĩ, để dòng máu trong bạn sục sôi trước những điều kỳ vĩ, phá vỡ mọi quy tắc. Thế giới sẽ gọi bạn là kẻ điên, nhưng vậy thì có sao? Ranh giới duy nhất giữa kẻ điên và thiên tài chẳng qua là một sợi chỉ mỏng manh: Thiên tài chứng minh được thế giới của mình, còn kẻ điên chưa kịp làm điều đó. Chọn trở thành một kẻ điên để vẫy vùng giữa nhân gian loạn thế hay khóa hết chúng lại, sống mãi một cuộc đời bình thường khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn?”

Kì lạ thay, những quan điểm nghe có vẻ vô lý đối với chúng ta như du hành thời gian, nhìn thấy tương lai, đến cõi vĩnh hằng, sao chép linh hồn, chạm đến nền văn minh mới,… lại được những kẻ điên ấy xâu chuỗi và giải thích một cách không thể nào logic hơn. Họ áp dụng những thuyết đã được khoa học chứng minh để nói về những điều siêu nhiên không thể lý giải…

Image

Điều đó đã khiến mình không thể không tin và cũng không thể không hoài nghi về chính thế giới hiện tại. Liệu rằng xã hội vì quá khó chấp nhận những sự thật ấy?. Và vì thế , đã để những người “bình thường”- những người đã khai sáng được sự thật trở thành “kẻ điên” và nhốt họ trong trại tâm thần?

Lời kết và cảm nhận khi đọc xong cuốn sách

Gấp lại cuốn sách cũng là lúc bản thân tự hỏi chính mình. Ai mới thật sự là kẻ điên, bệnh nhân điên, tác giả điên, hay chính người đang đọc sách mới điên?

Tại sao các bệnh nhân tâm thần có thể dễ dàng đưa ra quan điểm của họ để giải thích các hiện tượng siêu thực một cách rất hợp lý?. Tại sao lại có thần giao cách cảm, tại sao phụ nữ lại khó hiểu hơn đàn ông?. Tại sao có những thiên tài được lịch sử lưu danh còn có những kẻ IQ rất cao nhưng chỉ sống cuộc đời mờ nhạt?. Tôn giáo thật sự là gì, linh hồn có thật hay không, chuyển kiếp là gì …

Hãy đọc cuốn sách này và để tư duy của bạn được mở rộng. Để khối óc của bạn tò mò, và trái tim bạn không ngừng tìm kiếm câu trả lời.

Tổng hợp


Hãy là người bình luận đầu tiên