Deetask Logo Nirvana
Cộng đồng những người nhiệt huyết lớn nhất

Part 3: Cách để trở thành nhà quản lý dân sự sựự "tài tình"

Mình tiếp tục chia sẻ với bạn về cách quản lý nhân sự khi tự điều hành kinh doanh. Mình thấy mình khá có duyên trong vai trò quản lý nhân sự, hồi nhỏ thì chuyên làm tổ trường =)), bắt đầu năm 2 đại học tham gia vào một cộng đồng tiếng anh cũng bị bắt quản lý công việc trong đó. Đến năm 22 mình quyết định tự kinh doanh, và cũng có kha khá những kinh nghiệm xương máu, bài viết này sẽ chỉ là những chia sẻ đơn thuần thôi nghen, chứ không xoay quanh technique hay triết lý gì ghê gớm đâu!

Image

Trước khi bạn bắt tay vào việc tìm cộng tác, hãy tự đặt ra cho mình những vấn đề sau:

1. HÃY XÁC ĐỊNH BẠN LÀ NGƯỜI LÃNH ĐẠO

Việc gì cũng phải bắt đầu bằng việc xác định được WHO, bạn là ai? bởi chuyện này cực kỳ, vô cùng tối quan trọng. Xác định được bạn là người lãnh đạo cao nhất, thì từ đó bạn mới có tính trách nhiệm với mọi việc và mọi người. Trong đó bạn phải chắc chắn con đường mà doanh nghiệp bạn hướng tới, như thế bạn mới có thể truyền lửa cho người khác, bởi chẳng ai muốn đi cùng một người "mù đường" cả, hoặc mơ hồ khi nói về dự án ước mơ của mình. Để mình kể cho bạn nghe 2 câu chuyện thật về 2 kiểu lãnh đạo mình đã từng làm việc cùng hen.

Kiểu 1: Chúng ta cần phải cùng chịu trách nhiệm

Tôi có một người bạn, cùng hợp tác với 5 thành viên nữa, đều là bạn thân với nhau cả. Lúc đầu phân chia công việc rất ngon lành, nhưng làm lâu rồi mới thấy, bạn leader đó suốt ngày đôn việc cho người khác, có nghĩa là đợi các thành viên hoàn thành công việc, nếu không thì cũng chẳng động tay chân gì, làm việc không chủ động. Mỗi lần được hỏi về kế hoạch tiếp theo, luôn nói rằng "hiện tại là quan trọng, từ từ rồi tính tương lai", nhưng bạn leader đó không biết rằng với đồng lương ít ỏi bạn ấy trả, thì hiện tại không giữ nổi chân bất kỳ ai cả, khi cùng nhau làm một dự án, ai cũng mong muốn được biết chắc chắn cụ thể về tương lai cả. Và trong tư duy của bạn leader luôn nghĩ ai cũng như bạn bè, ngang hàng, không có tiếng nói lãnh đạo, cho nên sau 3 tháng, doanh nghiệp tan tành do tranh cãi nội bộ.

Kiểu 2: Tôi là người dẫn đường

Đây là anh sếp mà dẫn dắt mình vào con đường quản lý. Bắt đầu công việc với ý chí hừng hực về dự án, anh đã dùng lời nói hết sức mạnh mẽ và truyền lửa để mời tụi mình về làm, nói trước là không lương, nhưng cái viễn cảnh về tương lai ấy đủ sức kéo chúng mình về làm cho anh. Truyền lửa, biết con đường mình đi là 2 điều kiện tiên quyết mà một nhà lãnh đạo phải có.

2. HÃY XÁC ĐỊNH NHỮNG QUY TẮC CỦA BẢN THÂN

Image

Cái này cũng cực kỳ quan trọng đó bạn ơi! Đầu tiên đừng nghĩ tới những quy tắc bạn dành cho cộng sự, mà hãy nghĩ ra cho bản thân mình trước, bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo như thế nào? Hãy viết ra danh sách những quy tắc của riêng mình. Mình ví dụ nha. Bạn muốn người khác tin tưởng, thì bạn phải là người cực kỳ trọng chữ tín. Có nghĩa không nói hai lời, nói là làm, nhận lỗi về mình, không đi trễ. Tuy những thứ ấy rất lặt vặt nhưng cũng đủ để tạo ra lòng tin cho mọi người về bạn hoặc đạp đỗ hình ảnh của bạn nếu bạn không tuân thủ.

Một trong những quy tắc mà mình thấy rất nhiều người va phải đó là NÓI QUÁ NHIỀU, HỨA HẸN QUÁ NHIỀU. Mình biết khi khởi nghiệp bạn sẽ bị bùng nổ bởi các ý tưởng và hăm hở kể chuyện đó cho cộng sự hay nhân viên của mình, nhưng hãy cẩn thận vì nhân viên của bạn sẽ mong đợi về điều ấy, và nếu họ thấy bạn không làm những gì đã nói thì sau này họ chẳng thèm nghe nữa, ý mình ở đây không phải là không được bàn luận ý tưởng, nhưng hãy suy nghĩ kỹ, đừng nói bừa, nói đại. Hoặc kiểu hứa hẹn năm sau sẽ tăng lương gấp đôi khi mọi người làm tốt, hoặc tháng sau sẽ dắt mọi người đi ăn một chầu to, hãy chỉ nói ra nếu bạn chắc chắn điều đó, đừng chỉ nói xuông. Đó cũng là thứ mình khá mệt mỏi khi làm việc cùng sếp mình năm 22 tuổi, cuối cùng tiền không thấy, bữa ăn cũng chẳng có, sau lần ấy uy tín của sếp mình đã giảm rất nhiều trong lòng tụi mình.

3. CHUẨN BỊ KẾ HOẠCH HUẤN LUYỆN NHÂN VIÊN

Để làm một nhà quản lý nhân sự thành công, ngoài việc trao lòng tin uy tín thì chuẩn bị cho mọi người kế hoạch để phát triển là điều tối cần thiết. Bạn sẽ phải có một kế hoạch cụ thể cho từng người, khiếm khuyết ưu điểm của họ là gì, và hướng cải thiện ra sao. Bạn cũng sẽ phải có những buổi đặc biệt để huấn luyện mọi người cách làm việc, cách làm việc nhóm chẳng hạn, những kỹ năng bạn cảm thấy thực sự cần để thúc đẩy dự án. Và một trong những điều không được bỏ qua, chính là những buổi họp để cùng góp ý cách làm việc của nhau và tìm ra hướng giải quyết, có như vậy vừa giải quyết những bất đồng trong team, cũng như tăng tình đoàn kết.

Đừng nghĩ rằng chỉ cần làm việc với nhau là sẽ đoàn kết, thật ra tình đoàn kết đến từ việc chơi cùng nhau. Hãy tổ chức những buổi cắm trại, đi chơi, hiking với nhau để tăng tình đồng chí.

Thật ra vẫn còn rất nhiều những yếu tố tạo nên một nhà quản lý nhân sự thành công, nhưng riêng mình 3 điều này là quan trọng nhất. Mong rằng bài viết này hữu ích cho ban.


Hãy là người bình luận đầu tiên