Deetask Logo Nirvana
Cộng đồng những người nhiệt huyết lớn nhất

NƠI LÝ TƯỞNG DÀNH CHO NGƯỜI CHƠI HỆ “GIỜ DÂY THUN”

Câu chuyện trễ hẹn hay không tôn trọng thời gian của người khác luôn là thứ đáng bị lên án. Ở một số nước phát triển như Đức, Anh và đặc biệt Nhật Bản thì việc “giờ dây thun” được xem là điều tối kị trong văn hoá. Thế nhưng, trên thế giới lại có một nơi mà đến muộn mới gọi là lịch sự. Đố các bạn biết là nước nào đấy!

Image

Đáp án chính là Brazil - cái nôi của rất nhiều siêu sao bóng đá trên thế giới. Chắc nhiều bạn nghe qua cũng cảm thấy buồn cười và khó hiểu như mình. Lý do cho việc thích đi muộn là bởi người Brazil vốn có thái độ sống nhàn nhã kết hợp với tình hình giao thông hay tắc nghẽn và thói quen đứng lại bắt chuyện với một người bạn ở giữa đường mà sẽ không ai phàn nàn. Những người địa phương không mong đợi cũng không đánh giá cao sự đúng giờ trong các cuộc hẹn. Kế hoạch buổi tiệc cũng thường bị ảnh hưởng bởi các tình huống kể trên nên chủ tiệc xem việc tổ chức muộn hơn so với thời gian khai tiệc là một thái độ lịch sự. Nó đã trở thành là luật bất thành văn ở Brazil.

Image

“Ở bất cứ đâu trên đất nước này, nhất là ở Rio, đến đúng giờ khi được mời đi dự tiệc cũng kỳ cục không kém gì tình huống khách không được mời mà đến” - giáo sư Jauqline Bohn Donada cho biết. Những người từ nơi khác đến Brazil có thể học được điều này sau vài lần chờ “dài cổ”. Nếu địa phương nói “Tôi đang đến đây” thì đừng nên hiểu theo đúng nghĩa đen là họ sắp có mặt. Đó chỉ là dấu hiệu cho thấy họ sẽ đến, có thể trong 5 phút nữa hoặc 2 tiếng đồng hồ nữa. Phóng viên Lucy Bryson của trang tin BBC đã có trải nghiệm khó quên khi được mời đến một buổi tiệc ở thành phố Rio De Janeiro. Lucy đã đến nhà chủ tiệc vài phút sau thời gian được mời và ngạc nhiên vì phòng khách vẫn còn ngổn ngang các túi đồ ăn chưa dọn, chủ nhà xuất hiện khi vừa tắm xong và nói như đùa rằng: Tôi vẫn chưa sẵn sàng! (trích báo Hậu Giang)

Image

Tất nhiên, người Brazil vẫn sẽ có quy tắc riêng dành cho văn hoá “giờ dây thun” này. Đó là đi trễ vẫn trong mức độ cho phép và sẽ không áp dụng đối với những trường hợp trong công việc, kinh doanh hay các cuộc hẹn hợp tác mang tính quốc tế. Vì vậy, bạn sẽ không cần phải quá lo lắng rằng liệu có nên hợp tác làm ăn với người Brazil hay không đâu nhé! 

Suy cho cùng thì mình thấy văn hoá trễ hẹn của người Brazil cũng có cái hay riêng. Nó giúp cho mọi người thoải mái, tự do và không còn quá khắt khe nữa. Ngày bé mình cũng từng ước có một nơi sống mà không cần để ý đến thời gian như thế này và hoá ra nó không hề viễn vông sau khi mình đọc được bài báo về văn hoá Brazil. Và mình chắc rằng những người chơi hệ “giờ dây thun” cũng đang rất khoái chí với nơi sống lý tưởng này. 


Hãy là người bình luận đầu tiên