Deetask Logo Nirvana
Cộng đồng những người nhiệt huyết lớn nhất

Nghệ thuật “chơi đùa” với tiếng Việt

Tôi phải nói rằng TIẾNG VIỆT THẬT HOÀN HẢO, ít có một thứ tiếng nào lại có thể khuấy đảo tâm trí, kích thích sáng tạo, chửi như là hát như thế. Tiếng Việt sử dụng chữ cái Latinh với 6 âm điệu khiến người nước ngoài nếu không phải sống hơn chục năm ở Việt Nam thì chưa chắc nói thạo được, mà cũng chưa chắc (điển hình như cô H vợ anh T người Hàn ở đây rõ lâu mà vẫn ngọng ). 

Image

Đầu tiên tiếng Việt mượn rất nhiều từ từ gốc Hán (Tổ quốc, Phát triển, Vĩ đại, Hạnh phúc ...), sau đó là tiếng Pháp (ê kíp, ăng ten, mỏ lết, ô liu, búp bê ...), hiện giờ với sự phát triển của khoa học kĩ thuật với việc rất nhiều từ vựng tiếng Anh học thuật được ra đời, tiếng Việt tiếp tục "mượn" thêm từ tiếng Anh (cà phê, sữa chua, bít tết, sô pha, oản tù tì ...) Có những từ gốc sau khi được biến âm và sử dụng quen thuộc tại các địa phương lại trở thành 1 từ đúng, tồn tại song song với từ gốc.

    Ví dụ:

         Cảm ơn -> Cám ơn

Vài năm gần đây có một nhóm Youtuber nổi lên và nhận được nhiều sự quan tâm của giới trẻ là 1977 Vlog  nhờ sự độc đáo trong nội dung sáng tạo. Từ những điển tích trong các tác phẩm văn học Việt Nam nổi tiếng như: Vợ chồng A Phủ, Chí Phèo, Lão Hạc, Tắt đèn... 1977 Vlog cho ra đời những video "ăn theo" với góc nhìn mới lạ, cách thể hiện hài hước cùng những câu thoại đậm tính châm biếm, "bắt trend" theo xu hướng.

Image

1977 Vlog đã biết sử dụng nguyên liệu cũ nhưng được chế biến theo phong cách mới, nắm bắt hơi thở của thời đại và đậm tính hài hước sâu cay với những câu châm ngôn trở thành "bất hủ". Các câu thoại kiểu: "Hãy sống đẹp như những con thiên nga của Chai - cốp - sờ - ki", "Tao là một thằng đàn ông. Trong bát phở tao lúc nào cũng có hành", "Mị còn trẻ. Mị muốn đi chill", "Đó là biểu hiện của sự lươn lẹo. Một là mày đang nói dối. Hai là mày đang nói dối nhiều lần"... nổi lên nhờ vào sự hài hước cũng như cách chơi chữ rất hay của 3 chàng trai.

Image

Tiếng Việt là ngôn ngữ mà có 1 từ giống nhau nhưng nghĩa mỗi ngữ cảnh lại mỗi khác, lại còn có nhiều từ đọc lên chả liên quan gì đến nhau nhưng lại có cùng 1 nghĩa? Thế mới nói ngôn ngữ này đầy sự sáng tạo là thế.

Ví như từ “Chết”, trong tiếng anh có 1 từ chỉ nó là “Die”, nhưng TV không dừng lại ở mỗi 1 từ, mà còn có “quyên sinh”, “lìa trần”, “mất”,.. Và thêm một dẫn chứng cho sự phong phú của TV, có những từ ghép rất hay, hài hước nhằm nói giảm nói tránh hay móc mỉa sự việc mà vẫn hài hước như “tốc độ bàn thờ” (nghĩa là chạy xe với tốc độ cao sẽ sớm lên bàn thờ ngồi ) hay “Chó hùa” ( chỉ hiện tượng một hay nhiều người hùa theo miệt thị, lên án điều gì đó mà chưa biết rõ sự việc.

Xin lỗi vì khi viết bài này tôi chưa nghĩ ra được từ nào tích cực hơn.

Image

Tiếng Việt là một nghệ thuật, người nói được tiếng Việt là nghệ nhân, với sự phát triển của mạng xã hội, hội nhập văn hóa như hiện nay. “Gen Z” dường như là thế hệ đang chơi đùa với ngôn ngữ nhiều nhất, vô số từ ngữ mới được sáng tạo ra hằng ngày, thuần TV hay không? Tất nhiên là không. Nhưng mà đó là cái hay của từ ngữ, là để thể hiện cảm xúc, suy nghĩ của mình, có rất nhiều từ ngữ chỉ cảm xúc, thái độ hay ngữ cảnh mà trong từ điển không có, ví như mới đây có từ “u là trời” cũng hiện rất được mọi người yêu thích mà không hề gây phản cảm chút nào. 

Image

Không biết bạn thế nào chứ khi tôi nghe một người nói tiếng Việt giỏi thì sẽ gây ấn tượng mạnh hơn một người nói tiếng Anh giỏi, vì nói không thì rất dễ nhưng để nói cho hay, dùng từ ngữ chuẩn xác và tự tin cần một sự quan sát và tư duy nhạy bén. Tiếng Việt nói riêng là một ngôn ngữ vốn dĩ đã rất đẹp và đầy đủ. Hãy hoàn thiện bản thân mình hơn với tiếng Việt nhé!

CTQH Nguyễn Thị Kim Ngân, một ví dụ điển hình cho việc sử dụng TV hay và khéo léo.

Hãy là người bình luận đầu tiên