Deetask Logo Nirvana
Cộng đồng những người nhiệt huyết lớn nhất

Lucid Dream và Déjà Vu : Tưởng Không Hại Nhưng Lại Hại Không Tưởng

Lucid Dream & Déjà vu là những bí ẩn kỳ lạ về giấc mơ, đôi khi lại ẩn chứa mối nguy hiểm tiềm tàng. Hãy cùng mình giải đáp thắc mắc này nhé!

Lucid Dream 

Theo Wikipedia, Lucid Dream (hay còn gọi Giấc mơ sáng suốt) là một giấc mơ mà con người biết mình đang mơ. Trong đó, người đang mơ có thể sử dụng một vài cấp độ trong việc kiểm soát vai trò của bản thân bên trong giấc mơ hoặc có thể điều khiển những kinh nghiệm tưởng tượng của mình trong môi trường mơ.

Image

Điều thú vị của Lucid Dream là bạn có thể nhớ 100% tất cả mọi việc sau khi tỉnh dậy mà những giấc mơ bình thường nhiều lúc không thể vì khoảng thời gian bạn trải qua LucidDream là khoảng thời gian não bạn vẫn hoạt động nhưng cơ thể bạn vẫn ngủ.

Bạn sẽ được trải nghiệm một thế giới siêu thực với mọi cảm giác, mọi điều kì diệu mà ở thế giới thực bạn không thể hoặc chưa làm được bởi tất cả những thứ đó điều bắt người từ mơ ước, trí tưởng tượng của bạn. Bạn có thể bay, đua xe hơi, đánh nhau hoặc gặp cô gái mình thích trong giấc mơ, vì bạn là chúa tể của thế giới giấc mơ của bạn nên bạn có thể làm mọi thứ. 

DÉJÀ VU

Déjà vu, theo Wikipedia, hay còn gọi là Ký ức ảo giác hoặc Promnesia (chứng rối loạn trí nhớ), là ảo giác như đã từng thấy hay trải qua trong trí nhớ mà chưa từng biết tới trước đó hay không nhớ rõ xảy ra vào khoảng thời gian nào.

Mặc dù mới tiếp xúc lần đầu tiên, bạn có thể chắn chắn bản thân đã từng chứng kiến và có ký ức/linh cảm về sự việc đang xảy ra hay đối tượng, nơi chốn này trong quá khứ. Nói một cách khác, khi gặp hiện tượng này, não bộ của bạn sẽ sinh ra cảm giác như đã nhìn thấy trước tương lại vậy. Một trong những cách lý giải đơn giản, hiện tượng này xảy ra khi bạn đã trải nghiệm một sự kiện nào đó trước đấy và có điểm tương đồng với sự kiện ở hiện tại, gây ra ảo giác trong não bộ. 

Image

Khi gặp hiện tượng này, bạn có thể cảm giác là đã mơ thấy những gì đang xảy ra trước mắt. Sau khi ngủ dậy, não bộ của bạn sẽ tự động ghi nhớ giấc mơ cho đến khi bạn trải nghiệm những khoảnh khắc kỳ diệu này trong cuộc sống thực. Đặc biệt, bạn có thể trải qua cùng một giấc mơ hay nói cách khác là lặp đi lặp lại. Khi bạn đi ngủ, diễn biến trong giấc mơ hôm qua lại tìm đến và tiếp tục tạo thành một câu chuyện với những chi tiết và cảm xúc rất đỗi chân thực. Đôi khi, trải nghiệm với Déjà vu qua giấc mơ có thể trực tiếp ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn.

Những hiện tượng này có nguy hiểm không?

LUCID DREAM

Thực tế, giấc mơ sáng suốt đem lại rất nhiều lợi ích như giảm ác mộng, kích thích khả năng sáng tạo hay giảm lo lắng… Tuy nhiên, đôi khi Lucid Dream sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong việc nhận thức giữa giấc mơ và hiện thực, thậm chí gây ra ảo giác kéo dài đối với những người mắc bệnh tâm thần phân liệt.

Nếu gặp phải Lucid Dream với tần suất dày đặc, bạn có thể mắc chứng rối loạn giấc ngủ, tăng khả năng trầm cảm và nghiêm trọng hơn là hoang tưởng, phân ly. Việc các giấc mơ chồng chéo nhau liên tục khiến bạn mất kết nối với chính bản thân và môi trường xung quanh.

Image

Bởi vậy, mặc dù đem lại cảm giác kích thích, thú vị cũng như sự hấp dẫn khó cưỡng, bạn không nên lạm dụng và cần thận trọng nếu muốn thực hiện Lucid Dream – giấc mơ sáng suốt một cách an toàn nhất.

DÉJÀ VU

Cũng như giấc mơ sáng suốt, Déjà vu cũng đem lại những lợi ích lý tưởng cho trí óc, tăng cường khả năng ghi nhớ… Tuy nhiên, để nói rộng hơn, ngoài giấc mơ, liệu Déjà vu có đem lại mối nguy hiểm nào hay không?

Image

Theo nghiên cứu, nhiều bệnh nhân động kinh cho rằng họ có cảm giác Déjà vu trước khi cơn bệnh phát tác, kết hợp với các triệu chứng khác như ảo giác, hoang tưởng… Một người bị Déjà vu mãn tính thường từ chối, tránh xa việc đọc báo hay xem truyền hình. Có những trạng thái cực đoan này là do họ luôn cảm thấy bản thân đã thực hiện tất cả những công việc đó trước đây, điển hình khi đi mua sắm bởi họ không thể phân biệt được cái nào mình đã mua hay chưa mua. Cuộc sống của những người này trở nên khó khăn và mệt mỏi hơn rất nhiều, không còn thú vị hay tò mò hiện tượng kỳ lạ nữa. Người ta đá khám phá ra rằng những người mắc phải Déjà vu thường xuyên trong một thời gian dài là do não bị tổn thương, đặc biệt ở vùng thái dương hoặc vùng trước mặt.

Ký ức ảo giác đã xuất hiện từ rất lâu nhưng vẫn luôn là đề tài gây đau đầu cho các nhà khoa học và câu trả lời xác thực nhất về hiện tượng bí ẩn này thì vẫn còn là ẩn số mặc dù hàng loạt giả thiết cũng như nghiên cứu đã ra đời.

Tổng hợp


Hãy là người bình luận đầu tiên