Deetask Logo Nirvana
Cộng đồng những người nhiệt huyết lớn nhất

LÒNG BIẾT ƠN - CHÌA KHÓA CỦA HẠNH PHÚC!

Khi nói đến biết ơn, ta sẽ liên tưởng ngay đến sự cảm ơn, mang ơn với một ai đó. Nhưng ý nghĩa của nó còn sâu xa hơn cả tiếng cảm ơn trên đầu lưỡi, mà đó là cả một sự trân trọng, yêu quý, thấu biết cái ơn nghĩa của một đối tượng khác. Đối tượng khác ở đây là tất cả mọi người, mọi vật bao gồm: Con người, vũ trụ, thiên nhiên, động, thực vật, và hơn hết là biết ơn chính mình.

1. Vì sao phải trân trọng biết ơn?

Nói đơn giản theo quy luật nhân quả đó là mang ơn thì phải biết ơn. Được sống trên hành tinh này, trên đất nước Việt Nam hòa bình này chính là ta đang mang ơn vũ trụ, đất nước. Nhận được sự che chở dưới bầu trời và sự nuôi dưỡng từ đất mẹ là ta đang mang ơn trời đất. Có một gia đình, có những người yêu thương và nâng đỡ chính là ta đang mang ơn những người thân thương của ta, vì vậy ta phải trân trọng và biết ơn họ. Được học tập, tiếp thu tri thức thì ta phải biết ơn những người ta gọi là thầy, đó là những con người truyền dạy cho ta nguồn tri thức nhân loại, giúp ta có sự hiểu biết ở đời. Bên cạnh ta có những người để bầu bạn, chia sẻ niềm vui nỗi buồn thì nhất thiết phải biết ơn họ. Thậm chí với những người ghét ta, đó là những người cho ta nhiều bài học sâu sắc mà ta không bao giờ học được từ những người tử tế với ta, vậy ta có nên oán hận họ?

Sự trân trọng biết ơn nó đến từ những thứ đơn giản nhất như: Biết ơn mặt trời đã chiếu những tia nắng xuống mặt đất, ban lấy sự sống cho sinh vật. Biết ơn cơn mưa tưới mát sau những ngày nắng nóng oi bức. Biết ơn chiếc điện thoại, laptop hay chiếc tivi giúp ta tiếp cận với nhiều nguồn thông tin một cách nhanh chóng. Biết ơn bông hoa dại ven đường tỏa mùi hương dễ chịu làm thư thái tinh thần. Biết ơn chiếc bàn làm việc giúp ta hoàn thành tốt các dự án. Biết ơn tiền đã đem đến những sự tiện nghi cho ta. Quan trọng nhất là biết ơn chính ta. Biết ơn sự tiến bộ từng ngày của ta trên hành trình, giúp ta ngày càng phát triển bản thân vươn tới những đỉnh cao.

2. Sức mạnh của lòng biết ơn.

Lòng biết ơn chứa đựng một sức mạnh kì diệu, nó giúp chữa lành và chuyển hóa mọi khổ đau. Câu chuyện "Thông điệp của nước" sẽ khiến bạn nhận ra nhiều điều thú vị. 

Trong cuốn sách Thông điệp của nước, tiến sĩ Masaru Emoto đã phát hiện ra rằng những tinh thể được hình thành từ nước đóng băng sẽ có khả năng thay đổi để có thể biểu lộ những suy nghĩ vô cùng đặc biệt và tập trung hướng về chúng.
Ông đã phát hiện ra được rằng nước từ những dòng suối trong sạch và nước đã được tiếp xúc với những ngôn từ rất đáng yêu cũng như lòng biết ơn được hiển thị với những hình mẫu hết sức rực rỡ, đầy phức tạp và dạng bông tuyết đầy đủ sắc màu.

Ngược lại, khi nước đã bị ô nhiễm hay nước tiếp xúc với những suy nghĩ đầy tiêu cực, hình thành những hình mẫu sẽ thiếu hoàn chỉnh, bất đối xứng có màu sắc bị mờ tối.

Ý nghĩa của việc nghiên cứu này chính là hình thành nên một lối nhận thức hoàn toàn mới về cách mà chúng ta có thể tác động tích cực đến trái đất và chính sức khỏe cá nhân của mỗi chúng ta.

Nước là một thứ không màu, không mùi, không vị tưởng chừng vô tri vô giác nhưng lại có thể cảm nhận nguồn năng lượng tác động lên chúng. Nên con người thì càng chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của từ trường, của cảm xúc nhiều hơn. 

     

Vậy lòng biết ơn thật sự có sức mạnh như thế nào?

Người sống trong lòng biết ơn là đang sống trong sự bao dung và đủ đầy. Lòng biết ơn có sức mạnh kì diệu giúp chữa lành mọi vết thương, thu hút những điều tốt đẹp đến với cuộc sống.

- Không một ai trên đời này có thể sống độc lập. Sự kết nối có vai trò đặc biệt quan trọng trong tiến trình phát triển của nhân loại, khi ta nhận được một phước lành nào đó nghĩa là ta đang mang ơn, mà mang ơn thì cần phải biết ơn, nếu không nhờ điều đó thì ta không thể hoàn thành công việc thậm chí còn không tồn tại được trong cuộc sống.

- Giúp chữa lành mọi vết thương, chuyển hóa khổ đau: Thực hiện lòng biết ơn mỗi ngày tự nhiên mọi vết thương sâu bên trong sẽ dần chữa lành. Đưa vào những năng lượng tích cực, mọi khổ đau do tâm tham cầu sẽ vơi đi, tình yêu thương được vun bồi.

- Mang đến cuộc sống hạnh phúc: Một cuộc sống hạnh phúc là điều ai cũng mong muốn hướng đến. Khi ta trân trọng biết ơn mọi thứ thì tự nhiên điều tốt đẹp sẽ đến mà ta không cần phải mong cầu bằng tâm ích kỉ. Người ta có câu: "Đất lành chim đậu" là vậy.

- Xây dựng nền tảng vững chắc cho tương lai: Người sống trong lòng biết ơn vô hạn là người đầy đủ về mặt vật chất và tinh thần. Vì họ trân trọng mọi thứ họ có dù là nhỏ nhất. Khi họ đã đủ đầy cả vật chất lẫn tinh thần thì họ có xu hướng chia sẻ cho mọi người, giúp người khác nhận được những điều tốt đẹp.

- Cải thiện vấn đề tài chính: Hãy biết ơn tiền, vì nhờ có tiền mà ta có được một cuộc sống an ổn. Khi yêu thương tiền, biết ơn tiền chính là bạn đang thiết lập mối quan hệ tốt với tiền. Ta-tiền là hai người bạn tri kỉ cùng đồng hành trong cuộc sống. Giúp gia tăng cơ hội tăng thu nhập cho bản thân và gia đình.

- Giữ được cân bằng nội tâm: Người có lòng biết ơn luôn ý thức được giá trị của mình. Họ không để cảm xúc bị cuốn theo những vui buồn thường nhật. Họ nhìn được bản chất cuộc sống là luôn thay đổi, từ đó giữ được tâm thái bình thản. 

3. Cách thực tập lòng biết ơn

- Lòng biết ơn phải được thực hành mỗi ngày, duy trì đều đặn để tạo thành thói quen. Cách đơn giản nhất để bạn có thể thực hành nó là chuẩn bị một quyển sổ nhật kí. Vào cuối ngày, sau khi nhìn lại những việc đã trải qua trong ngày, bạn sẽ viết ra những điều bạn thấy biết ơn trong hôm đó và những mong muốn của bạn vào hôm sau.

- Hãy thiền ít nhất 5 phút mỗi ngày. Thiền là cách thể hiện lòng biết ơn, biết ơn vũ trụ và biết ơn chính bản thân mình. Lúc thiền hãy chọn một không gian yên tĩnh, ngồi xuống với tư thế thả lỏng, đầu óc thư giãn đồng thời hãy nghĩ về những điều bạn biết ơn trong cuộc sống, tự kỉ ám thị trong đầu những câu nói biết ơn mỗi ngày.

- Tập nói lời cảm ơn thường xuyên với những người xung quanh bạn cho dù chỉ là những hành động nhỏ nhặt nhất.

- Luôn suy nghĩ tích cực , lạc quan, có cái nhìn khách quan trước mỗi vấn đề.

- Tránh phán xét, chỉ trích, tìm lỗi người khác.

- Phải yêu thương và phát triển bản thân mỗi ngày. Luôn cho khu vườn tâm của bạn ăn những "thức ăn" lành mạnh. Đặt ra cơ chế tự động chỉ nhận năng lượng tích cực, không nhận những điều tiêu cực. Đây là điều khó nhất nên cần sự kiên trì nổ lực để đạt được thành quả!

4. Nuôi dưỡng lòng biết ơn

Cách nuôi dưỡng lòng biết ơn tốt nhất chính là luôn nuôi dưỡng cho tâm hồn những "thức ăn" lành mạnh. Biết đặt ra giới hạn cho bản thân, chỉ tiếp nhận những điều tích cực, tránh xa những tiêu cực. Tập nói lời cảm ơn với mọi người xung quanh trước những hành động dù là nhỏ nhất. Mỗi ngày hãy nói những câu khẳng định tích cực biết ơn bản thân, yêu thương và tự chữa lành cơ thể và tâm hồn. Hãy để dòng năng lượng của tình yêu thương tuôn chảy trong ta, rồi lan tỏa ra xung quanh để tất cả mọi người đều được sống trong sự an lành và hạnh phúc!

 

 

 


Hãy là người bình luận đầu tiên