Deetask Logo Nirvana
Cộng đồng những người nhiệt huyết lớn nhất

Khi không còn hạnh phúc, có nên li dị không?

Có lẽ mỗi người, mỗi thế hệ sẽ có câu trả lời khác nhau? Li dị đối với mẹ của chúng ta, những người phụ nữ ở thế hệ trước, ưu tiên cho sự hy sinh, âm thầm chịu đựng để tiếp tục sống tiếp, nhưng với những người trẻ thế hệ hiện đại, có lẽ sự tự do độc lập mới là cái để họ ưu tiên.

Sự hy sinh vô ích

Image

Mẹ, bà, hay bất kỳ ai ở thế hệ trước, tôi tin rằng, họ luôn nghĩ việc li dị, tan vỡ gia đình là một điều rất kinh khủng. Không hạnh phúc, nhưng li dị lại còn đáng sợ hơn việc không được hạnh phúc, đồng nghĩa họ sẽ bị gia đình thất vọng, tự ti trong xã hội và ám ảnh về sự thiếu thốn của con cái. Có nhiều người vì quá sợ sức nặng của dư luận mà đã cắn chặt răng chịu đựng mòn mỏi hết năm nay tới năm khác, họ không làm gì cả, họ chỉ đơn giản chịu đựng cơn sóng dữ đang vùi lấp họ. Họ nghĩ rằng hết năm nay nữa thôi, đợi con lớn hơn một chút rồi sẽ quyết định, năm này tới năm khác, đầu dần bạc thì cũng đã hết cơ hội để đổi đời. Tôi gọi đó là sự hy sinh vô ích.

Nhưng vẫn có rất nhiều sự hy sinh vô cùng vĩ đại, tôi nói đó là vĩ đại bởi có điều gì hơn hạnh phúc của con ngừoi nữa đâu, nhưng có những người hy sinh nó để con cái có một tuổi thơ bình yên, không bị mặc cảm với bạn bè, họ quyết định sống thế vì con và đã có quyết định khi mọi thứ chín muồi. Nhưng đó cũng là một sự hy sinh vô nghĩa mà thôi!

Bởi vì bạn biết không, một tuổi thơ hạnh phúc khi có ba mẹ yêu thương nhau, cái cội gốc của gia đình chính là tình yêu, nhưng khi tình yêu không còn, sự nhạt vị bao vây, một ngôi nhà xây bằng xi măng cốt thép không thể trở thành một mái ấm đúng nghĩa được. Con nít tuy ngây thơ, nhưng lại là những sinh linh nhạy cảm nhất quả đất này, nó hiểu được sự chịu đựng của mẹ, sự lạnh nhạt của ba, sự sượng sùng trong những chuyến đi chơi và bữa ăn cùng gia đình. Bạn đừng nghĩ đó là hy sinh, bởi vì đó cũng chính là bạn bắt con mình cũng phải hy sinh hạnh phúc tuổi thơ của mình để hưởng một bát canh gia đình thiếu hơng vị.

Chủ nghĩa ích kỷ

Thế hệ ngày nay, quá yêu mình mà quên đi còn phải yêu người yêu đời nữa, bởi vì nếu thiếu sự hy sinh, đặt quyền lợi của người trên bản thân mình, bạn không thể tìm được hạnh phúc chân chính. Bởi vì bạn không thể hạnh phúc khi chỉ biết yêu mình, mà tình yêu chính là sự san sẻ, giao thoa tâm hồn cùng nhau. Bây giờ chúng ta không còn sợ hãi chuyện li dị, mà dùng li dị như một bản tuyên ngôn độc lập của đời mình, rằng mình có quyền sống tự do, cuộc đời mình và cuộc đời con cái phải tự chịu trách nhiệm, nhưng bạn biết không, đó chỉ là một lối tư duy phóng túng, ích kỷ. Cuộc đời sẽ bắt bạn trả giá bằng sự cô đơn và trống rỗng mà thôi." Easy come easy go" Vội vàng đến lại vội vàng đi, chỉ một chút trắc trở, mâu thuẫn, khó khăn, bạn đã nhanh quyết định kết thúc mối quan hệ hôn nhân.

Cân bằng giữa trái tim và lý trí

Image

Có câu hát "chọn con tim hay là nghe lý trí", thật ra bạn phải chọn cả 2. Nếu chọn con tim bạn sẽ trở thành một người luôn bị bó buộc trong cảm xúc của mình mà dễ dàng tổn thương người khác, còn nếu chọn lý trí bạn sẽ chỉ là một người cứng nhắc, nhàm chán. Chỉ khi cân bằng giưã 2 bên bạn mới có thể giải quyết mọi việc hợp tình hợp lý. Quay lại câu hỏi cũ "Nếu không hạnh phúc bạn sẽ li dị chứ?" Câu trả lời tuỳ thuộc vào hoàn cảnh và cảm xúc của bạn. Nhưng hãy nghe con tim mình, liệu có con yêu không? bạn còn cảm nhận một điểm sáng nào từ gia đình này, nếu cả 2 đều cạn tình hãy đi đến li dị, vì con tim bạn sẽ chết nếu cứ mãi gồng gánh một mái ấm không thật, nhưng hãy dùng lý trí để soi xét, thay đổi góc nhìn, tập trung nhìn vào điểm tốt thay vì điểm xấu, và những hệ luỵ về dư luận, về cha mẹ.... nếu bạn vẫn thấy có thể thay đổi được tình trạng mối quan hệ, hãy cố gắng chơi 1 ván cờ thử xem, liệu bạn có thể thêm hơi ấm cho đối phương và gia đình, liệu bạn có thể lần nữa tin rằng vẫn còn cơ hội cho mối quan hệ này không?

Trước khi đưa ra quyết định, hãy nhìn lại mình một lần nữa, liệu có phải bạn nhận định mọi việc chỉ theo quan điểm của mình, chèn ép suy nghĩ của đối phương, mâu thuẫn phát sinh từ đâu, nếu là từ bạn hãy thử thay đổi, nếu từ đối phương, hãy thử nói chuyện. Không có chuyện gì là không thể giải quyết mà! Nhưng sau khi làm mọi thứ, gia đình của bạn vẫn không thể ấm hơn, hãy cứng rắng quyết định, tự tin ra đi, và vững lòng rằng mình sẽ ổn! Chúc bạn sẽ có một quyết định sáng suốt!


Hãy là người bình luận đầu tiên