Deetask Logo Nirvana
Cộng đồng những người nhiệt huyết lớn nhất

Khi cuộc sống chẳng có gì toại ý

Cuộc sống là không ngừng đưa là những lựa chọn, nhưng nếu bạn liên tục đưa ra những chọn lựa sai thì sao?

Image

Trong bộ phim Hometown cha cha cha, diễn viên nam đã từng nói như vầy: "Có những người cắm đầu chạy mãi nhưng cuối cùng cuối con đường vẫn là vực thẳm, không phải ai cố gắng và nổ lực cũng gặt hái được thứ họ muốn đâu!" Nếu so với những câu quote như "You can do it" hay là "chỉ cần nỗ lực sẽ đạt thành công" thì tôi lại thấy câu này thực tế và dễ nghe hơn nhiều. Khi cuộc đời là một ván cờ, bạn có những quân cờ trong tay như ai, nhưng không bao giờ nhận được chiến thắng hay quả ngọt. Dù bạn thức hết đêm này đến đêm khác để học cách đưa ra những lựa chọn thông minh hơn.

Rất nhiều người, trong đó có tôi, đã đưa ra những quyết định được cho là an toàn khi chọn ngành đại học, tôi chọn biên phiên dịch tiếng Anh, chỉ đơn giản lúc đó thời thế đang trend công việc này, và vì tôi chẳng có ý tưởng hay ham thích nào với bất kỳ ngành nghề nào cả. Học hết 4 năm, lại chọn cho mình cái nghề liên quan, và khi mọi người đang hăng say làm công việc mình thích, thì tôi lại chật vật với mớ công việc hỗn đỗn và áp lực bũa vây. Tôi ghét thứ tôi làm, tôi ghét thứ sếp giao, và hơn hết tôi đã chọn nước cờ quá sai lầm, nước cờ ảnh hưởng đến toàn bộ tương lai của tôi. Thế rồi tôi kinh doanh, lần 1 thất bại, lần 2 thất bại, chỉ vì tôi chẳng biết làm gì ngoài chạy theo đồng tiền. Thú thật rằng, tôi không có lý do gì để thức dậy mỗi sáng, thu mình không tiếp xúc với ai bởi sự tự ti với mọi người, và thật sự sợ câu hỏi "dạo này mày làm gì" của đứa bạn nào đó.

Thất bại trong sự nghiệp, tôi đâm đầu vào tình yêu, dù biết người đàn ông ấy không chung thuỷ, nhưng tôi lại đưa ra một quyết định khác, chính là "Xem ai sẽ làm ai đau khổ hơn". Với ý nghĩ trả thù đó, tôi trở thành người đi săn mồi, dễ dàng trong cảm xúc với mọi người. Thế là tôi cũng làm người đàn ông đó đau khổ vì tôi, vì tôi trở thành một người phụ nữ gợi cảm, thu hút, và... lăng nhăng. Đó là cách tôi huỷ hoại cuộc đời của tôi.

Image

Nói chung cuộc đời tôi là chuỗi bi hài diễn ra không ngừng, và đúng rồi! ai đó đã nói "Cuộc đời của bạn do bạn quyết định" và tôi luôn có những quyết định sai lầm, làm cho người khác và bản thân cùng tổn thất. Riết rồi tôi cứ để cuộc đời an bài lấy chính mình, ai muốn nghĩ gì thì nghĩ, công việc chán cũng kệ, rảnh thì mở điện thoại mở phim, cứ để tâm trí lơ đãng với mọi thứ hiện diện trước mắt. Tôi biết tôi dần mất đi chính mình, nhưng tôi cũng kệ. Có lúc tôi còn không biết mình tồn tại cực khổ như vậy trên thế giới này để chi, tôi không có điều muốn làm, cũng không muốn giải quyết bế tắc.

Rồi hình như một cơ duyên nào đó, dẫn dắt tôi trở thành một giáo viên, tôi tiếp xúc với những người rất trẻ, năng động và tích cực, một phần đã hồi sinh con người bên trong của tôi. Tôi nhận ra dù mình chẳng giỏi giang về kiến thức, nhưng mình thích tạo ra những thứ tốt đẹp cho người khác. Nhận được niềm vui từ điều đang làm, tôi bắt đầu làm từ thiện này, mua quần áo ấm cho trẻ em nghèo, đi cứu mèo hoang...nói chung để chỉ cứu rỗi linh hồn của tôi, rằng tôi có đủ lý do để tự thuyết phục sự tồn tại của mình có tí gì đó giá trị. Tôi nghĩ những điều mình làm còn quá bé nhỏ, nhưng ít ra những điều bé nhỏ đó tồn tại rất lớn lao trong tâm hồn của tôi. Bây giờ tôi tạm ổn, khi cuối cùng cuộc đời đã lựa chọn tôi thay vì bắt tôi lựa chọn bất kỳ điều gì. Cuộc đời thỉnh thoảng sẽ nương tay với những người đau khổ quá lâu, bằng cách trao cho bạn một niềm tin mới. Hãy cứ sẵn sàng đón nhận, vì cuộc đời có lúc chua như khế, nhưng lại có lúc đáng yêu như một quả anh đào.


Hãy là người bình luận đầu tiên