Deetask Logo Nirvana
Cộng đồng những người nhiệt huyết lớn nhất

HÃY NGƯNG TRẢ LỜI “SAO CŨNG ĐƯỢC”

Khi được ai đó hỏi ý kiến thì đa số chúng ta hay đáp kiểu: “Đi đâu cũng được”, “Ăn gì cũng được”, “Sao cũng được”... Nó đã dần trở thành câu cửa miệng của nhiều người và trong đó có cả tôi, nhưng may mắn là hiện tại tôi đã sửa được thói quen không tốt này. Tuy chỉ là một việc rất nhỏ mà hầu như chả ai để ý nhưng nó thực sự mang đến không ít ảnh hưởng xấu cho chúng ta. 

  • Lười tư duy

Điều đầu tiên chúng ta có thể dễ dàng nhận ra chính là câu trả lời “sao cũng được” bắt nguồn từ việc bạn lười suy nghĩ. Và khi sử dụng chúng càng nhiều thì bạn càng trở nên lười hơn một cách vô thức. Như bạn đã biết thì việc lười tư duy là con đường ngắn nhất dẫn chúng ta đến thất bại trong mọi hoàn cảnh. Vì vậy, hãy để não bạn được vận động ngay cả trong những vấn đề nhỏ nhất thay vì phó mặc vào quyết định của người khác. 

Image
  • Không nhiệt tình

Hãy thử tưởng tượng bạn có hẹn đi ăn cùng đứa bạn nhưng khi hỏi ý kiến của cô ta về địa điểm thì câu trả lời là đi đâu cũng được và đến lúc gọi món thì cô ấy lại kiểu: “Cậu chọn đi, tôi ăn gì cũng được”. Khi đấy bạn sẽ cảm thấy thế nào? Tôi hiểu được cảm giác này vì tôi cũng từng có trải nghiệm khá tệ với những quý cô "sao cũng được". Trong một số trường hợp tương tự ví dụ mà tôi đưa ra thì đó có thể là dấu hiệu của sự gượng ép, không thực sự hứng thú với cuộc hẹn. Vì vậy, nếu không muốn bị ai đó hiểu lầm rằng bạn đang thiếu nhiệt tình hoặc là không muốn họ biết được điều này thì bạn nên đưa ra ý kiến để tạo không khí tốt cho mọi cuộc hẹn.

Image
  • Không có chính kiến

Đây là lý do lớn nhất làm cho tôi phải từ bỏ thói quen xấu này ngay lập tức. Tôi luôn cảm giác thua kém khi mình là một người thiếu lập trường và chính kiến. Theo tôi thì người có quan điểm riêng luôn là kiểu người mạnh mẽ, độc lập và có sức hút mãnh liệt. Và tất nhiên, nếu bạn thường xuyên nói “sao cũng được” thì bạn vô tình trở thành kiểu người thiếu chính kiến, hay e dè. Chỉ khi bạn biết rõ mình thích gì, muốn gì, cần gì và biết nêu ý kiến đúng thời điểm thì bạn mới có thể trở nên tự tin và đặc biệt hơn rất nhiều.

Image
  • Thiếu tôn trọng người khác

Câu trả lời “sao cũng được” đôi khi còn làm cho bạn mất thiện cảm với người đối diện vì họ cảm thấy câu hỏi của họ không đủ quan trọng để bạn suy nghĩ và nêu ý kiến. Trong một số trường hợp, có thể là bạn không cố ý tạo ra hiểu lầm hoặc người giao tiếp với bạn sẽ không thể hiện sự khó chịu trong tình huống này nhưng tôi nghĩ rằng khả năng cao là họ đang không hài lòng với câu trả lời của bạn. Do đó, hãy ngừng giao tiếp kiểu “sao cũng được” để thể hiện phép lịch sự với người khác, đặc biệt là với đối tác hay cấp trên của bạn.


Hãy là người bình luận đầu tiên