Deetask Logo Nirvana
Cộng đồng những người nhiệt huyết lớn nhất

Fast Life

Đó giờ bạn chỉ nghe fast food ( thức ăn nhanh ) thôi phải không? bây giờ chữ “fast này” không chỉ gắn với food, mà còn với cuộc sống, giải trí, học tập và mọi thứ xung quanh chúng ta.

Fast internet

Image

Sasaki Fumio đã nói trong cuốn sách Lối sống tối giản của người Nhật rằng “con người là phần cứng được lập trình từ 50 nghìn năm trước”. Hay nói cách khác bộ não chúng ta đã không tiến hoá thêm từ 50 nghìn năm trước nữa. Nhưng lượng thông tin mà một người hiện đại tiếp nhận trong 1 ngày bằng toàn thể người Nhật thời Edo trong 1 năm, mà cũng có lẽ là một đời người. Bạn để ý xem việc đầu tiên mà một người ngày nay làm ngay khi thức dậy là gì? Đó là kiểm tra điện thoại

Với người bận rộn thì việc check điện thoại để biết rằng lịch trình hôm nay làm gì? Theo dõi cổ phiếu, theo dõi nhân viên... hoặc đọc báo với hàng loạt thông tin mới mẻ từ các sản phẩm, dịch vụ của đối thủ cạnh tranh.

Với người ít bận rộn hơn như học sinh, họ có thể dành 1 tiếng buổi sáng nằm trên giường vào chủ nhật để chỉ .. lướt điện thoại. Họ xem các cuộc tranh luận trên mạng xã hội, mà thế hệ chúng ta gọi là drama. Hôm nay cô siêu mẫu này mặc gì, hoặc anh hotboy nọ đang hẹn hò cùng ai vân vân.

Phải nói chúng ta dùng rất nhiều thời gian để chỉ xem cuộc sống của người khác, chỉ vì nó thú vị, lôi cuốn và hấp dẫn. Chúng ta trở thành con mồi của những báo lá cải với những cú giật tít rúng động, và nhanh hơn chớp, ngón trỏ của chúng ta đã click ngay vào phần nội dung. Chúng ta dành khá nhiều bộ nhớ của não bộ để lưu trữ những việc không đâu, bàn tán về nó, chúng ta trở thành những gã thèm khát thông tin, cứ như thể cuộc sống sẽ thật nhàm chán nếu không đọc báo mỗi ngày. Do nhu cầu đó, mà lượng thông tin trên mạng ngập tràn như cát trên hoang mạc, thông tin giật tít, chỉ để thu hút sự chú ý của chúng ta. Liệu chúng ta là nạn nhân hay là người gây ra căn bệnh của thời đại: Thèm khát thông tin.

Fast love

Image

Một đặc sản của thời nay chính là Fast love (tình yêu nhanh chóng). Thời ông bà cha mẹ chúng ta, họ luôn trọng đức tính chung thuỷ, tình nghĩa và bên nhau mãi cho khi già. Nhưng thời này, chuyện đó quá xưa rồi. Có vẻ như lối sống phương Tây du nhập vào Á Đông và đã khiến cho chúng ta thay đổi cách nhìn nhận về tình yêu - hôn nhân - thể xác và tinh thần. Hồi xưa chuyện “ngủ nghỉ” chỉ xảy ra khi đã cưới nhau, được gia đình công nhận. Tóm lại nó là bước cuối cùng sau khi đã tìm hiểu rõ về nhau. Nhưng thời nay chúng ta dễ dàng đi đến ngay chuyện “ngủ” chỉ sau vài tháng, vài ngày quen biết. Đáng nói hơn, nhiều người còn tìm kiếm đối tác chỉ để “ngủ”, chứ không cần tình yêu làm gì cho lằng nhằng. Có vẻ chính quan niệm yêu nhanh, “ngủ” vội đã làm chúng ta dễ yêu, dễ chia tay và dễ xao xuyến với bất kỳ đối tượng hấp dẫn nào. Tìm hiểu kỹ càng phải chăng trở thành một quan niệm lỗi thời? Nếu khi xưa người ta dùng tính cách để làm thước đo cho một đối tượng, thì bây giờ body, sức hấp dẫn, vẻ đẹp bên ngoài lại là tiêu chí đáng suy ngẫm hơn nhiều.

Fast life

Image

Mọi thứ chúng ta cần, chính là “phải nhanh”. Ngày nay chúng ta không thể kiên nhẫn xem một bộ phim tài liệu về khoa học hay cuộc sống, vì nó quá chậm. Những bộ phim hành động, nhanh, mạnh lại có sức hút hơn. Ngày nay chúng ta khó ngồi yên bỏ ra 3 tiếng để xem một bộ phim kể về tình yêu trong sáng, phim có chút “ngủ nghỉ” trong đó thì sẽ hấp dẫn hơn bội phần mà. Cuộc sống hiện đại luôn đòi hỏi mọi thứ “nhanh chóng” và phải hấp dẫn. Như thể đây là một cuộc marathon vậy, các nhà sáng tạo nội dung cũng phải vắt óc suy nghĩ cách truyền tải thông điệp nhanh trong 2s, nếu không khán giả sẽ chuyển kênh ngay lập tức. Tôi tự hỏi nếu sống mãi trong cuộc sống như vậy, liệu chúng ta sẽ mệt mỏi đến thế nào?

Mệt mỏi, chán nản, dễ tổn thương - đã trở thành những căn bệnh tâm lý phổ biến ở giới trẻ hiện nay. Họ dành nhiều thời gian để tự so sánh mình với người khác, cảm thấy bản thân thua kém và tự trách sự tồn tại của mình. Chúng ta cũng dễ dàng cảm thấy chán nản với cuộc sống, tuyệt vọng và bất hạnh khi gặp khó khăn, chúng ta luôn bị động khi giải quyết mọi vấn đề trong xã hội, mà dễ dàng bị dẫn dắt, phụ thuộc vào cách xã hội giải quyết. Fast life biến chúng ta trở thành những đứa trẻ dễ bị mất tập trung, thiếu tính sáng tạo và tự chủ cuộc đời. 50 năm nữa, liệu Fast Life sẽ còn tước đoạt điều gì từ chúng ta nữa?


Hãy là người bình luận đầu tiên