Deetask Logo Nirvana
Cộng đồng những người nhiệt huyết lớn nhất

EROTOMANIA - Hội Chứng Luôn "Ảo Tưởng" Vị Trí Của Mình Trong Lòng Ai Đó

Việc bạn “crush” một ai đó và đôi khi nhìn ngắm và theo dõi họ, song lại nghĩ họ cũng có thể thích lại mình, hay Theo dõi mình, hay bày tỏ tính hiệu bật đèn xanh với mình có lẽ là một điều thường thấy. Nhưng nếu những dấu hiệu đó lên đến mức độ ám ảnh và có dấu hiệu của hoang tưởng, thì hãy xem qua hội chứng Erotomania nhé!

HỘI CHỨNG EROTOMANIA LÀ GÌ?

Theo Wikipedia, Erotomania là một hội chứng con của hội chứng rối loạn ảo giác. Đây là một hội chứng bất thường diễn ra ở con người khiến họ bị ảo giác về một ai đó đang ca ngợi hoặc yêu mình.

Image

Erotomania bao gồm 2 dạng chính: sơ cấp và thứ cấp. Để nói khái quát, Erotomania sơ cấp được biết đến là hội chứng của de Clerambault và sự mất trí của Old Maid. Còn dạng thứ cấp lại được tìm thấy ở các hội chứng tâm thần như: tâm thần phân liệt, ảo tưởng bị khủng bố,… Chắc chắn, dù là ở dạng nào thì hội chứng này đều để lại những hậu quả khôn lường mà Lượn Lờ sẽ cùng các bạn tìm hiểu ở mục sau.

Đối tượng mà những người mắc Erotomania hướng tới là những người có địa vị cao trong xã hội, giàu có, nổi tiếng hay nổi bật về ngoại hình. Tình yêu mà họ cảm nhận được thực chất chỉ là sự hoang tưởng từ một phía nhưng có niềm tin mãnh liệt đến mất lý trí, thậm chí có thể cả 2 đều không biết đối phương. Họ ngày càng lún sâu xuống “vũng bùn” này mà cứ ngỡ đây là “thiên đàng”, chìm đắm vào đó, tận hưởng trong khoái cảm riêng của bản thân.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT CỦA HỘI CHỨNG EROTOMANIA

Thực tế, người mắc hội chứng Erotomania đa số là nữ giới “tự thôi miên” bản thân, tin tưởng rằng có người đàn ông ưu tú, giỏi giang và kiệt xuất yêu say đắm mình. Tuy nhiên, xu hướng cư xử bạo lực và hành động ở nam giới mắc hội chứng này sẽ cực đoan và nguy hiểm hơn.

Những người này luôn theo dõi, quan tâm và nhắc đến người kia với tần suất dày đặc. Họ trở nên ám ảnh trong tưởng tượng với việc được hẹn hò, gặp gỡ, nói chuyện, có những hành động tiếp xúc thân mật hay thậm chí kết hôn với người kia. Để làm rõ hơn, mình sẽ liệt kê cho bạn một số dấu hiệu nhận biết những người mắc hội chứng Erotomania như sau:

 • Nếu đối phương là người nổi tiếng hoặc nhân vật của công chúng, người mắc Erotomania sẽ bị ám ảnh trong việc sử dụng các phương tiện truyền thông, Internet để thường xuyên theo dõi, cập nhật tin tức.
 • Liên tục gửi thư, email hay tặng quà cho người mà họ nghĩ cũng đang si mê mình.
 • Liên lạc, gọi điện cho người kia với tần suất dày đặc.
 • Bị thuyết phục rằng người ấy luôn cố gắng bí mật giao tiếp với mình thông qua việc trao đổi ánh nhìn, cử chỉ hoặc tin nhắn được mã hóa bằng tin tức, chương trình truyền hình, phim ảnh hoặc các phương tiện truyền thông xã hội.
 • Tạo ra các tình huống giả tưởng phức tạp rằng người ấy đang cố gắng tán tỉnh, theo dõi hoặc tìm mọi cách để liên lạc với họ.
 • Ghen tuông mù quáng, nghi ngờ khi có cảm giác người đang si mê họ lại có quan hệ tình cảm không đứng đắn với “người tình” khác, hay nói cách khác là không chung thủy.
 • Biến thái hơn, họ có những hành động quấy rối người kia ở nơi công cộng, đôi khi khiến bản thân bị cơ quan chức năng cảnh cáo, nghiêm trọng hơn là bị bắt giữ.
 • Nếu chủ đề không đề cập đến người kia thì họ không có bất kỳ hứng thú nào khác.

HẬU QUẢ/BIẾN CHỨNG CỦA EROTOMANIA

Erotomania khiến một người hoang tưởng rằng người khác cũng si mê mình, xảy ra trong khoảng thời gian dài hoặc cũng có thể xuất hiện chỉ trong giai đoạn ngắn, được gọi là các cơn rối loạn tâm thần (tan vỡ tâm thần). Đây là một trong những triệu chứng thường thấy của các tình trạng sức khỏe tâm thần.

Hậu quả đối với những người mắc hội chứng này đó là họ sẽ mất đi sợi dây liên kết với thực tại. Mặt khác, họ có thể có những hành vi bạo lực, nguy hiểm và mất kiểm soát như quấy rối, bám đuôi,… Cực đoan hơn nữa, Erotomania có thể dẫn đến những hậu quả đau thương trong cơn ảo vọng khiến họ sẵn sàng giết chết đối phương, kể cả bản thân. Hội chứng này thường liên quan đến rối loạn cưỡng cực, được kết hợp với các điều kiện khác bao gồm:

 • Rối loạn lo âu.
 • Nghiện các chất kích thích như ma túy hoặc rượu bia…
 • Mắc chứng rối loạn ăn uống như ăn uống vô độ, không kiểm soát hay chán ăn.
 • Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).

Có thể nói, đây là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm và biến thái. Nếu không được phát hiện cũng như điều trị kịp thời, tình trạng của người bệnh sẽ ngày càng nghiêm trọng, trở nên điên cuồng hơn rất nhiều.

GIẢI PHÁP DÀNH CHO NGƯỜI MẮC EROTOMANIA

Vậy phải làm sao để “cứu thoát” những người mắc Erotomania lên khỏi “vũng bùn” ảo giác này?

Image

Antipsychotic medication (thuốc chống loạn thần) có thể điều trị kịp thời chứng Erotomania trong một số trường hợp. Nhưng để mang lại hiệu quả tốt nhất, nên kết hợp thuốc với các liệu pháp tâm lý theo sự chỉ dẫn, phương pháp chuyên môn của bác sĩ, chuyên gia hoặc nhà trị liệu. Đôi khi, những người mắc chứng Erotomania có thể là mối nguy hại rình rập và đe dọa những người mà họ yêu quý. Việc được nhập viện cũng như chữa trị sẽ đảm bảo an toàn cho chính họ và những người xung quanh.


Hãy là người bình luận đầu tiên