Deetask Logo Nirvana
Cộng đồng những người nhiệt huyết lớn nhất

[ ECO - FASHION ] Việt Nam bắt nhịp xu thế nhưng chỉ "hòa nhập chứ không hòa tan"

Khủng hoảng từ đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế toàn cầu, trong đó nó tạo ra những thay đổi mang tính bước ngoặt cho lịch sử ngành thời trang thế giới và cả Việt Nam.

Trong vài năm trở lại đây, thị trường thời trang Việt Nam bùng nổ với sự phát triển của nhiều thương hiệu thời trang thiết kế nội địa. Trong đó, không ít những thương hiệu chọn con đường khó khăn, nhưng mang nhiều ý nghĩa tích cực cho xã hội – thời trang bền vững.

Image

Bạn đã hiểu đúng về “thời trang bền vững chưa”? 

Thời trang bền vững ( Sustainable Fashion hay Eco-fashion ) được hiểu theo một cách tổng quát đó là các sản phẩm thời trang, may mặc không tạo ra các tác động gây hại đến môi trường, kinh tế bao gồm từ nguyên liệu cho đến khâu sản xuất, quá trình sử dụng, phân huỷ hay tái chế.

Có nghĩa là vòng đời của một chiếc áo không gây ra những ảnh hưởng xấu đến lợi ích của môi trường, kinh tế. Và sản phẩm đó thực sự xanh, thân thiện.

Bền vững ở đây có nghĩa là có khả năng duy trì lâu dài. Tức là một ngành công nghiệp thời trang bền vững phải là một ngành có khả năng hoạt động được lâu dài, trong nhiều năm và trong những thập kỷ tới

Image

Bên cạnh đó thời trang bền vững còn được định nghĩa theo cụm từ “thời trang đạo đức” có nghĩa là những sản phẩm may mặc được tạo ra không giết chết những con vật vô tội hay phải coi trọng quyền lao động của người.

Tầm quan trọng của eco-fashion đến môi trường

Theo thống kê mới nhất của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc, thời trang là ngành công nghiệp tiêu thụ nhiều nước thứ 2 thế giới và lượng khí carbon thải ra môi trường chiếm từ 8-10% (tương đương lượng khí thải carbon của toàn bộ châu Âu), nhiều hơn lượng phát thải từ các máy bay và tàu thủy cộng lại.

Thời trang bền vững sử dụng vật liệu thân thiện môi trường, dễ phân hủy nhằm hạn chế áp lực xả rác ra môi trường.

Hiện, cứ một kg vải được sản xuất sẽ thải ra 23 kg khí hiệu ứng nhà kính, hơn 60% sợi vải là sợi tổng hợp, 75% vật liệu cung ứng trong thời trang đều bị thải ra các bãi rác (con số này tương đương cứ mỗi giây có một xe tải rác vải dệt xả ra môi trường). Vì vậy nếu quần áo bị chôn vùi trong bãi rác, nó sẽ không phân hủy. Việc này vô hình chung đã tạo thêm gánh nặng cho trái đất vì phải chứa khối lượng rác thải khổng lồ khó phân hủy.

Image

Những chất liệu tiêu biểu của thời trang bền vững có thể kể đến như: Vải sợi tự nhiên dễ phân hủy, vải hữu cơ (làm từ sợi tự nhiên không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ), chất liệu thủ công (làm bằng tay như đan len, sợi...).

Tuy nhiên, tính “bền vững” ở đây không chỉ dừng ở yếu tố bảo vệ môi trường. Một thương hiệu được gọi là bền vững khi nó có thể cân bằng được các yếu tố bảo vệ môi trường, con người và những giá trị nhất định cho cộng đồng.

Xu thế TOÀN CẦU

Đại dịch COVID-19 đã thành cơ hội để các chương trình diễn thời trang trải qua cuộc “đại tu.” Lúc này, các thương hiệu xa xỉ quay sang thử nghiệm với nền tảng kỹ thuật số và cho phép người xem tương tác trực tuyến với nhà thiết kế.

Khi đối diện với lượng rác thải từ việc tiêu thụ tài nguyên của mình, con người bắt đầu quan tâm và có ý thức hơn việc trở thành những người tiêu dùng tốt và văn minh hơn. Thay vì chỉ “săm soi” sản phẩm có hợp mốt hay không, thời thượng thế nào, họ đang dần chú trọng vào sự tiện dụng, bền chắc của trang phục, chất lượng hơn số lượng để tránh lãng phí và bảo vệ môi trường xanh.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Forbes, 87% người Mỹ được khảo sát cho biết họ sẽ quan tâm đến việc mua các sản phẩm có lợi cho xã hội và môi trường nếu có cơ hội.

Một số nhãn hàng thời trang chọn đi theo con đường thời trang bền vững và luôn dành ưu tiên đặc biệt cho hệ sinh thái trong quá trình thiết kế và sản xuất, có thể kể đến như Levi’s, Nudie Jeans, SAYE, Viktor & Rolf, Tribe Alive… Thậm chí, những nhà mốt danh tiếng như như Gucci, Prada, Versace... cũng chẳng thể đứng ngoài cuộc. Những nỗ lực của các nhà mốt nổi tiếng thế giới đã khẳng định con đường tất yếu của thời trang bền vững và sự thức tỉnh của nền công nghiệp may mặc toàn cầu.

Việt Nam và các thương hiệu “thời trang bền vững” bạn cần biết

Khởi nghiệp kinh doanh thời trang đã khó, khởi nghiệp kinh doanh thời trang bền vững càng khó khăn hơn. Không thoái chí nản lòng, những thương hiệu thời trang sau đây tìm cách cân bằng giữa tư duy sáng tạo, triết lý kinh doanh và xu hướng thị trường, nhằm mang lại những sản phẩm bền vững cho người tiêu dùng trong và ngoài nước. 

Kilomet109

Image

Thương hiệu Kilomet 109 được sáng lập bởi nhà thiết kế Vũ Thảo từ năm 2012, được định hướng là dòng thời trang cao cấp dành cho cả nam và nữ, với chất liệu sinh thái thân thiện với môi trường từ khâu nuôi trồng, xử lý sợi cho đến dệt nhuộm và thiết kế, sản xuất.

Fashion4Freedom

Image

Fashion4freedom là một trong những thương hiệu Việt có trách nhiệm đối với xã hội. Khi chứng kiến các văn hóa lành nghề ở Việt Nam đang dần bị mai một, nhà sáng lập Nguyễn Lan Vy đã bắt tay và nỗ lực phát triển một thương hiệu có thể giúp bảo tồn một phần nào những di sản của dân tộc, đồng thời có thể tiến ra khỏi thị trường Việt Nam bằng những sản phẩm thời trang.

Dòng Dòng

Image

Thương hiệu túi xách, ba lô thời trang tái chế từ bạt đã qua sử dụng như bạt mái hiên, bạt xe tải. Thương hiệu này muốn gửi đi thông điệp “dù là vật liệu tái chế, nhưng vẫn có khả năng biến hoá thành một sản phẩm vừa đẹp mắt, vừa hữu dụng”.

Leinné

Leinné là một thương hiệu thời trang cao cấp và bền vững được thành lập tại Pháp vào năm 2017. Leinné tạo ra những thiết kế từ chất liệu tự nhiên qua bàn tay khéo léo của những người thợ tại xưởng thủ công 20 năm kinh nghiệm của Leinné ở Sài Gòn, Việt Nam.

Image

Những thiết kế chủ đạo là những chiếc nón và túi chất liệu Raffia từ Madagascar, dành cho những người phụ nữ hiện đại, khám phá thế giới với đôi mắt và trái tim rộng mở.

Metiseko

Cái tên Metiseko là sự hợp nhất giữa “Metis” – một từ tiếng Pháp có nghĩa là pha trộn các nền văn hóa, phong cách và nghệ thuật, cùng với “eko” – viết tắt của nguyên tắc sinh thái, đã thể được biểu tượng và khát vọng của thương hiệu. Kể từ khi thành lập vào năm 2011, Metiseko đã hình thành mong muốn được tạo quần áo, phụ kiện và đồ dùng gia đình với bản sắc Việt Nam mang chất lượng quốc tế.

Image

Thời trang bền vững – Sustainable Fashion đang là xu hướng được cả thế giới quan tâm. Việc sản xuất các sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường sẽ tạo được sự bền vững và tồn tại lâu dài cho các nhãn hàng thời trang. Với Việt Nam, khi nguồn tài nguyên phong phú kết hợp cùng những làng nghề truyền thống bao đời nay sẽ là một bước đệm để thời trang bền vững ngày càng được phát triển mạnh mẽ.


Hãy là người bình luận đầu tiên