Deetask Logo Nirvana
Cộng đồng những người nhiệt huyết lớn nhất

Đừng hẹn ngày mai nữa

Image

“Ngày mai” như một lời hẹn vô kỳ hạn của tất cả mọi người.

  • Mai rồi làm
  • Mai rồi tập thể dục
  • Mai rồi giảm cân
  • Mai đi! Mai đi! hôm nay lười lắm

“Ngày mai” không phải là một câu nói dẫn tới hành động, nó chỉ là một lời hứa xuông không hơn không kém. Có người sẽ thay từ “ngày mai” bằng một từ mơ hồ hơn - “Khi nào”

  • Khi nào cafe nha
  • Khi nào tao với mày du lịch đi

Mấy từ đó cứ như dính phải lời nguyền vậy, lời nguyền “không bao giờ thực hiện”. 2022 rồi!

bạn có định sẽ bỏ những trạng từ vô ích đó hay không?

Ngày mai không tồn tại!

Chúng ta thường chia ra quá khứ - hiện tại - tương lai. Chúng ta luôn mong ngóng về một tương lai nào đó - nơi chúng ta sẽ tốt hơn - khoẻ hơn - hạnh phúc hơn. Tương lai như một chiếc vé thông hành cho tất cả sự bất lực của chúng ta ở hiện tại. Nói cho tích cực thì nó là một niềm hy vọng đúng đắn ấy chứ. Nhưng nói cho thực tế, thì đó là một hy vọng vô căn cứ, nó chỉ được sử dụng để bào chữa cho hiện tại không muốn thay đổi của bạn mà thôi. Nhưng thứ mọi người có thể thay đổi được - chỉ là lúc này và tại đây. Tương lai sẽ không thể thay đổi khi hiện tại bạn chỉ hứa suông chứ chẳng làm gì.

Tôi đã từng có đứa bạn rất thừa cân - khoảng 80 ký. Nó luôn nói trong bữa ăn rằng:”Ngày mai tao quyết tâm sẽ nhịn ăn và giảm cân”. Lời hứa đó chỉ giúp trấn an hành động hiện tại của nó, và nó ăn thoả thích. Đến nay đã 10 năm tôi chơi với nó, và nó vẫn mập, và vẫn hứa hẹn mỗi lần ăn. Nếu tất cả chúng ta đều hiểu rằng, “ngày mai” là thứ không tồn tại, liệu chúng ta có vô trách nhiệm với bản thân thế không, có ngăn mình thay đổi thế không.

Quá khứ không tồn tại

Lại có những người suốt ngày cắm đầu hối hận những điều đã làm

  • Biết thế đã không làm
  • Biết thế đã thay đổi sớm hơn rồi

Họ không ngừng tự oán trách về hành động nào đó bản thân đã làm, và có kết quả không như ý. Hoặc dùng nó như cái khiêng để giải thích mọi việc trong hiện tại. “Nếu nhà giàu thì cuộc sống đã đỡ vất vả”, “Biết thế đã học hành chăm hơn, thì tương lai đã xuông sẻ rồi”... Quá khứ vốn không có ý nghĩa gì cả. Thay vì oán thán nó, hãy xem nó là trải nghiệm hoặc kinh nghiệm. Quá khứ cũng không thể thay đổi, thứ bạn có thể làm chỉ là “Lúc này và ở đây”

  • Thay vì giá như... hãy nói “Bây giờ tôi sẽ cố ngay lập tức” Bạn sẽ có sức mạnh hơn nhiều, so với cứ ngoảnh đầu nhìn lại cái bóng quá khứ vô thực kia.

Thay đổi mệnh đề - thay đổi cuộc đời

Bạn đã sẵn sàng cho sự thay đổi của mình chưa? Nếu rồi! Hãy bắt đầu sửa lại cách bạn suy nghĩ. Mỗi lần bạn đứng trước một quyết định nào đó, thay vì nghĩ “Thôi! Hay để ngày mai”, hãy thay đổi “Mình phải làm nó ngay bây giờ”. Vì vốn dĩ tương lai của mỗi người là bất định, có thể mai bạn sẽ chẳng còn trên đời, hoặc điều kiện không đủ để làm điều đó, thứ bạn có chỉ là “Quyết liệt với nó ngay lúc này và tại đây thôi!”. Nếu không bạn vĩnh viễn không thể làm được. Và bạn chắc nếu cuộc đời bạn đột ngột kết thúc, bạn sẽ không hối hận vì đã không làm được việc đó chứ? Hãy luôn nhớ NGÀY MAI KHÔNG TỒN TẠI

Nếu bạn là tuýp người hay trách móc quá khứ của mình, thay vì “Giá như...” hãy nghĩ “Tôi có thể thay đổi nó ngay lúc này”. Mọi thứ bạn làm NGAY LÚC NÀY mới chính là con ngừoi bạn. Bạn biết không? Mỗi giây qua đi, cơ thể của bạn đào thải những tế bào cũ, và sản sinh ra tế bào mới. Tế bào mới chẳng bao giờ than phiền vì tế bào cũ thế này thế kia, nó chỉ đơn giản là nó thôi. Tới cơ thể của bạn cũng thay đổi từng phút, vậy cớ sao bạn cứ nhớ nhung những thứ thuộc về quá khứ, dùng nó để khẳng định giá trị của bản thân. Hãy bỏ lại những điều đó, tập trung vào THỰC TẠI mới chính là điều bạn có thể làm để KHẲNG ĐỊNH CHÍNH MÌNH.

Image

2021 qua đi, 2022 đã tới và nhiều điều bất ngờ sẽ đến. Hãy chuẩn bị một tâm thái luôn hết mình với mọi điều diễn ra, ra quyết định ngay, không chờ đợi hứa hẹn, không để những thất bại của 2021 ảnh hưởng tới 2022 của bạn. 2022 chính là năm của bạn, hãy cố gắng lên nhé!


Hãy là người bình luận đầu tiên