Deetask Logo Nirvana
Cộng đồng những người nhiệt huyết lớn nhất

Công thức duy nhất để ăn chay vui hơn

Một xu hướng rất thịnh hành gần đây đó chính là Ăn Chay. Ăn chay không chỉ là sở thích của các cô dì chú bác nữa, mà trở thành một xu hướng yêu chuộng của giới trẻ. Tôi có cả một hội bạn ăn chay, có đứa chỉ đơn giản ăn vì "để gầy", có người lại mang lý tưởng vĩ đại hơn như bảo vệ môi trường hay cầu nguyện cho hòa bình thế giới. Tuy nhiên có một thực tế là là: 80% chỉ ăn chay nhiều nhất một tháng vì những lý do không thể phủ nhận được:

1. Cháy túi

Muốn ăn ngon thì phải đi nhà hàng, vì các quán chay vỉa hè mùi vị rất tệ, nhiều dầu, và tất cả các món ăn đều chỉ một màu như nhau. Mà bạn biết rồi đó, không ai đủ giàu để ăn nhà hàng mỗi ngày.

2. Chế biến không dễ

Nấu chay dễ, nhưng nấu ngon thì không hề dễ tí nào, vì cần rất nhiều kỹ thuật, sự kết hợp, đam mê, mà bạn biết rồi đó, không thể đòi hỏi quá nhiều ở những đứa trẻ quá nhiều công việc, lại quá ít thời gian để nấu nướng như chúng tôi.

3. Khó khăn khi gặp gỡ

Ở độ tuổi như chúng tôi thì thích nhất là được tụ tập trên một bàn ăn thịnh soạn, vai trò của các món ngon là khơi gợi cảm hứng trò chuyện, nhưng nếu ăn chay bạn sẽ không ăn được gì trong các buổi party như vậy, và khiến những người xung quanh cảm thấy không thoải mái tí nào. Không ai tự nhiên "ăn thịt" trước mặt đứa đang ăn "đậu hũ" cả, và đương nhiên "ăn rau" cùng uống các loại đồ có cồn thì mùi vị rất không liên quan.

Là một người ăn thuần chay 4 năm, đi qua bao khó khăn và rào cản tâm lý, tôi có thể mách bạn một tuýp nhỏ để biến việc ăn chay trở nên dễ chịu và vui vẻ hơn:

Tập nấu ăn và dùng công thức của các món ăn mặn

Tôi sẽ lấy ví dụ một món món ăn cực yêu thích không chừa một thế hệ nào, từ trẻ con đến người lớn đều khoái khẩu, đó là : Ốc len xào dừa. Tôi đã dùng công thức giống hệt và thay Ốc bằng Tảo xoắn. Tảo xoắn rất nổi tiếng trong giới ăn chay, vì nó dai dai, sừng sực ăn rất vui miệng, giá trị dinh dưỡng tuyệt vời khỏi cần bàn tới, và mùi vị đậm đà còn hơn cả Ốc. Tôi xào cùng các gia vị như sa tế, đường, nước mắm và đương nhiên không thể thiếu nước cốt dừa béo ngậy thần thánh, trộn tất cả trên một chiếc chảo nóng. Cuối cùng dọn ra đĩa trắng hình tròn và rắc thêm rau răm trên bề mặt để làm dậy thêm mùi thơm.

Tôi đã làm món này để đãi hội bạn ăn chay của mình, và bạn biết không, chỉ vừa nếm miếng đầu tiên, cơ mặt tụi nó từ trạng thái bình thường trở nên căng tràn nhựa sống khi nếm phải hương vị đậm đà, béo ngậy, cay xé lưỡi của món "Ốc len xào dừa" phiên bản chay này. Tôi có thể tưởng tượng được hội bạn của tôi thích thú thế nào qua cách họ nhắm nghiền mắt lại để thưởng thức từng tầng hương vị của món ăn. Từ đó tôi đã áp dụng công thức món mặn để chế biến các món chay trong những buổi Party gặp mặt bạn bè, và đương nhiên họ đều cực kỳ ngạc nhiên và thích thú.

Hãy luôn sáng tạo!

Sáng tạo mang đến niềm vui trong mọi việc chúng ta làm. Hãy làm việc ăn chay trở nên hứng thú, vui vẻ, tiết kiệm, và tôi đã lôi kéo được kha khá nhiều người vào hội ăn chay của mình rồi đó!

Theo: Hiền Trần

 


Hãy là người bình luận đầu tiên