Deetask Logo Nirvana
Cộng đồng những người nhiệt huyết lớn nhất

Chướng ngại bởi những hiểu biết của bản thân

Có một điều mâu thuẫn là, bạn càng học nhiều, bạn càng có nhiều chướng ngại hơn. Bất kỳ ai khi vừa học tập dù ở lĩnh vực nào, cũng rất hăng say, bạn có thể bỏ ra vài tiếng đồng hồ để đọc một cuốn sách và muốn lĩnh hội được tất cả nội dung. Nhưng điều đó chỉ làm bạn thêm khó khăn trong việc học tập mà thôi!

Sở tri chướng

Image

Dich ra là: Chướng ngại bởi những hiểu biết của bản thân. Đây chính là căn bệnh mà những triết gia nổi tiếng hay nói tới, tức là tự mãn với những gì mình đã học được. Bạn sẽ rất dễ thấy, những người tự cho mình giỏi giang về lĩnh vực nào đó, sẽ luôn miệng nói không ngừng về những điều mình biết, không thể lắng nghe, hoặc lắng nghe với những ý tưởng phán xét và sẽ chê bai ngay khi buổi nói chuyện kết thúc. Đối với họ, chẳng ai đủ tầm để họ lắng nghe cả. Ngay thời khắc đó, họ đã trở thành những con ếch ngồi đáy giếng. Tôi gọi những hiểu biết của họ là “cái giếng” và họ đã chọn trở thành con ếch sống mãi trong cái giếng đó và khoe khoan về vòng tròn trên đầu mà họ tưởng đó là cả thế giới.

Đừng nhặt phân gà, hãy thu hoạch trứng

Image

Có một Thiền sư kể rằng, một ngày nọ trong lúc đang dạy về cách toạ thiền cho đệ tử, thì có người phụ nữ tự xưng là nhà nghiên cứu Tâm Thức học, hỏi Thiền Sư về 1 câu hỏi rất khó về chủ đề đó, yêu cầu Thiền sư phân tích nó trước mặt mọi người. Thiền sư nhận ra người phụ này đang bị chìm đắm trong những học thuyết lý luận nên chỉ mỉm cừoi và nói: Cô giống như người nuôi gà, thay vì nhặt trứng gà cô lại đi loanh quanh để thu hoạch phân gà. Thiền sư nói rằng, tất cả những lý luận trên thế gian, chỉ để chúng ta áp dụng vào việc sửa đổi mình và phát triển tâm tính, nó không hiện diện để trở thành những thứ để bạn phô diễn khả năng của mình.

Hãy đỗ chén trà đã đầy

Người quá tự mãn vào những gì đã học được, như chén trà đã đầy, chẳng thể chứa thêm nữa. Muốn học được những điều mới mẻ, hãy thẳng tay đổ chén trà nguội đã cũ đi, như vậy mới có chỗ để rót tách trà mới vào. Chúng ta cũng hệt thế, hãy mở rộng trái tim để có thể lắng nghe mọi điều trên thế gian này và bạn sẽ lượm lặt được những thứ mới mẽ và vô cùng giá trị. Bài học có ở khắp nơi, nhưng chỉ có người luôn sẵn sàng đón nhận mới có thể lĩnh hội nó. Tôi có một người bạn, có rất nhiều sách, nhiều đến nổi phải mua cả một kệ sách to mới có thể cất giữ hết được. Nhưng điều bất ngờ khi tôi nhìn cách anh bạn mình đọc sách, chính là chỉ đọc 1 nửa, và tìm những thủ thuật để đọc 1 cuốn sách thật nhanh. Buồn thay, dù cả một kệ sách to, nhưng không một cuốn nào anh bạn tôi thật sự hiểu và tóm tắt được chúng. Đọc nhanh, đọc vội giống như cách ăn một thố cơm to không nhai, vừa hại bao tử, vừa chẳng nếm được vị ngọt của gạo.

Đừng học chỉ để khoe khoang kiến thức mình có. Người thông minh luôn tỏ ra mình ngu dốt, dù đã đọc hết sách vở của cả thế giới, vẫn tự nhận là một đứa trẻ không biết gì. Vì chỉ như vậy mới có thể tiếp tục học nữa, mới tiếp tục cảm thụ được giá trị của vạn vật xung quanh. Người càng tỏ ra hiểu biết, chính là người không có chút hiểu biết gì cả, oan oan về cái giếng trên đầu, nên chẳng bao giờ có thể nhảy ra khỏi cái giếng của riêng mình. Người càng biết nhiều, thì họ lại càng nói ít, nghĩ ít, đừng để những thứ ta đã học trở thành bức tường thành cản bước chân ta đến nơi tốt hơn.


Hãy là người bình luận đầu tiên