Deetask Logo Nirvana
Cộng đồng những người nhiệt huyết lớn nhất

Chọn "tiết kiệm cho tương lai" hay "sống cho hiện tại"?

Giữa việc phải chọn “TIẾT KIỆM CHO TƯƠNG LAI“ với “SỐNG CHO HIỆN TẠI“ thì câu trả lời của bạn sẽ là gì?

Nhiều lúc mình vẫn tự đặt câu hỏi như vậy cho bản thân . Nhưng đến giờ vẫn loay hoay không biết liệu mình sẽ sống cuộc đời của mình theo cách nào nếu phải chọn một trong hai điều trên .

TIẾT KIỆM CHO TƯƠNG LAI

Image

Là con gái nhưng những thứ trong đầu lúc nào cũng lo lắng, suy nghĩ cho cái gọi là “sau này“ của mình . Cái mà mấy bạn, mấy cô, mấy dì mình bảo chỉ “con trai“ mới phải lo thôi. Mình sợ, sợ khi phải đối diện với nó mà mình không tự tin, sợ khi đối mặt với nó mà mình không dám chạm vào .

Mình lo chứ! Lo đến mức stress...

Nên mình phải cố để "mình của sau này" không phải đắn đo trước một cái áo, hay trước một thỏi son mình chẳng dám bỏ tiền. Cũng chẳng phải xin ai mới dám được tiêu.

Mình đã từng nhịn hẳn một tháng và không dám mua đồ cho bản thân. Cũng khoảng thời gian đó, mình đã vài lần từ chối cuộc vui với bạn bè, chỉ là để xiết chặt chi tiêu của bản thân lại để nhìn thấy được sự thay đổi sau một tháng. Nhưng rồi, sau một tháng đó, "cơn thèm" sắm đồ của mình đã bùng phát, tiền lương kiếm được đã bay như lũ quét trong vòng 1 tuần ... Lúc đó nhìn lại, không phải cứ nhịn, cứ xiết là mình sẽ tiết kiệm được như mục tiêu đề ra mà nó lại là "mồi nhử" để bản thân của những tháng sau đó khi không thể nhịn được nữa, và chi tiêu không lối về. 

Và rồi, mình nghĩ rằng, nếu cứ mãi sống thế thì mình chẳng vui vẻ gì. Cứ mải nghĩ và sống cho tương lai mà nhiều lúc lỡ quên đi mình của hiện tại.

SỐNG CHO BẠN CỦA HIỆN TẠI

Image

Có những thứ mà chỉ thời trẻ chúng ta mới được làm, những thứ mà chỉ vài năm nữa thôi có tìm lại cũng khó mà thấy được. Mình cứ luôn bị suy tư mãi về câu nói "CHÚNG TA CHỈ SỐNG MỘT LẦN TRÊN ĐỜI" nên cứ mãi phân vân và rồi nghĩ thôi, hãy cứ hết mình, sống nhiệt huyết và là chính mình của hôm nay. Để rồi khi nhìn lại, bạn của khi đó sẽ thật toả sáng và cảm thấy tự hào vì đã sống hết mình. "Bạn của hiện tại hạnh phúc" cũng là mong muốn của "bạn sau này" mà đúng không?

Nhưng, sao không phải là cả hai điều cùng lúc?

Hãy nhớ rằng

YESS, sao không phải là cả hai? Sao cứ phải suy nghĩ nhập nhằng giữa việc phải "tiết kiệm cho tương lai" và "sống cho hiện tại", trong khi mình có thể làm cả hai cùng lúc mà

Tất nhiên những điều mình nói ở những dòng trên, không có nghĩa là  nói tới việc tiêu xài hoang phí, mình cũng không thần thánh hoá hay khuyên rằng bạn hãy "sống như ngày mai sẽ chết" hay hãy "sống cho một tương lai đầy tươi mới" (là tiết kiệm cho mai sau í). Mà hãy vừa sống cho cả bản thân của hiện tại, lo cho những hoạt động, công việc, trạng thái cảm xúc bản thân trước mắt, song song đó hãy đặt số tiết kiệm hoặc bỏ ống heo và đặt mục tiêu cùng sự kiên trì với nó để khi bạn muốn chiều lòng bản thân, bạn vẫn có thể sẵn sàng bỏ ra một số tiền xứng đáng.

Dù rằng, 2 vế là phía đối lập nhưng hãy cứ sống sao để bản thân cảm thấy thoải mái nhất mà vẫn tiết kiệm được. Chi tiêu hợp lý, đừng "chốt đơn" quá tay để lúc nào bản thân muốn đi những nơi mình muốn là vẫn có khoản tiền tiết kiệm để có thể cùng bạn bè đi vài chốn xa xa xả stress.

Với mình, cho dù ở một độ tuổi nhất định nào, chúng ta vẫn có thể kết nối, điều chỉnh hai việc cho cân xứng. Vừa làm vừa hưởng thụ cần đi song song với nhau thì cuộc đời mới vui được, đừng mất thời gian đứng ra để chọn một trong hai điều trên. Nó không giúp bạn hết stress hơn đâu nha.

Vì khi mình vui thật sự, mình mới hạnh phúc!


Hãy là người bình luận đầu tiên