Deetask Logo Nirvana
Cộng đồng những người nhiệt huyết lớn nhất

CHIẾC REVIEW VỀ NGHỀ GIÁO

Nhắc đến nghề giáo, người ta sẽ nghĩ ngay đến một "nghề cao quý nhất trong tất cả các nghề", đây là nghề "trồng người", gieo những hạt mầm tốt đẹp cho tương lai của đất nước. Tuy nhiên, với hiện trạng ngày nay có rất nhiều quan điểm sai lầm về nghề giáo, thậm chí còn có những sự việc khiến cho hình ảnh của người nhà giáo bị hạ thấp trong mắt mọi người. Bản thân là một nhà giáo dục, mình xin chia sẻ đôi dòng tâm sự về nghề nghiệp cao quý này!

Có một quan niệm phổ biến mà hiện nay chúng ta đang bị hiểu sai, đó là tiêu chí đánh giá về một đất nước văn minh, phát triển. Khi nói đến một đất nước phát triển người ta thường nghĩ ngay đến GDP (thu nhập bình quân đầu người) và sự tăng trưởng về kinh tế. Tuy nhiên, người ta không biết được rằng nền tảng để kinh tế phát triển ở đâu ra? Đó là do giáo dục mà ra, nếu không có giáo dục thì làm sao có những con người tài đức. Hầu hết những người vi phạm pháp luật thường bị gán cho cái danh "không có giáo dục", nhưng sau những điều ấy là những hoàn cảnh rất ít người biết đến mà các nhà giáo luôn luôn không ngừng cải thiện. 

Nghề giáo ngày xưa được xem là cao thượng nhất, một nhà nho, ông giáo được rất nhiều người kính trọng quý mến. Còn nghề giáo ngày nay phát triển đồng hành cùng những mặt tích cực và tiêu cực của xã hội. Các thầy cô giáo luôn cố gắng phát triển đạo đức và năng lực của bản thân để đồng hành cùng thế hệ trẻ.

Câu chuyện của mình:

Mình là một giáo viên trẻ mới vào ngành, bản thân mình vô cùng tự hào khi trở thành một nhà giáo dục góp phần sản sinh ra những thế hệ tài đức cho xã hội. Tuy nhiên với thực trạng ngày nay, mình tận mắt nhìn nhận những mặt trái của nghề như: Bệnh thành tích, bạo lực học đường, tham nhũng, cứng nhắc...Nhà nước và bản thân các thầy cô giáo luôn luôn tiến hành những biện pháp cải tiến trong giáo dục để đạt được hiệu quả. Ngày mới vào nghề mình vấp phải nhiều khó khăn, một môi trường hoàn toàn lạ lẫm từ trước giờ, một công việc phục vụ cộng đồng, sản phẩm không phải là một món hàng mà chính là con người, thêm một đống hồ sơ sổ sách phải giải quyết và chạy dealine, tập làm quen với những phương pháp đổi mới hàng năm, khi chưa thành thạo kĩ năng này lại phải học tập kĩ năng khác... vân vân mây mây hàng tỉ thứ cần học. Thật ra nghề nghiệp nào cũng cao quý và cũng có những áp lực như nhau. Những chia sẻ của mình chỉ nằm trong khuôn khổ của nghề giáo viên.

Về hình thức:

+ Trong mắt mọi người thầy cô giáo là những người đẹp đẽ, sáng sủa về ngoại hình, ăn mặt sang trọng.

+ Công việc nhìn bề ngoài có vẻ nhàn nhã, nhiều thời gian rảnh.

+ Có nhiều mối quan hệ xã hội.

+ Được cả xã hội tôn kính, quý trọng.

Về nội dung:

+ Nghề giáo có lương tháng ổn định, lâu dài, hưởng nhiều phúc lợi xã hội.

+ Nghỉ hè, nghỉ dịch bệnh vẫn được hưởng lương.

+ Công việc nhẹ nhàng, không có áp lực, mỗi ngày chỉ mang giáo án lên giảng đường dạy hết tiết lại về.

+ Trong mắt người khác đặc biệt là học trò, các thầy cô giáo như những chuyên gia "Biết tuốt" với lượng kiến thức uyên bác trong tất cả các lĩnh vực.

+ Học sinh luôn nhìn thầy cô là những người có khí chất hơn người.

+ Công việc văn phòng, chỉ làm theo khuôn khổ, chẳng cần phải sáng tạo.

Tuy nhiên, sự thật thì...

Về hình thức: 

+ Khi lên giảng đường, đứng trước học sinh hay trong những cuộc họp hành thì bắt buộc phải ăn mặc lịch sự chỉnh tề. Áo dài là bộ trang phục truyền thống tôn lên vẻ đẹp của người phụ nữ Việt, nó và trang phục công sở cũng như đồng phục hằng ngày của nghề giống như bao nghề khác. Mỗi ngành nghề hay tổ chức đều có đồng phục riêng cho nhân viên đấy thôi.

+ Công việc trên lớp có vẻ ít, chỉ dạy theo tiết, xem ra có nhiều thời gian rảnh. Nhưng thực chất khi rời giảng đường mới chính là thời gian làm việc thực sự của các thầy cô.

+ Nhiều mối quan hệ xã hội là đúng vì mỗi năm học đến lại có thêm nhiều bậc phụ huynh đưa con đến trường. Nhưng quen biết nhiều có tốt hay không? Điều này cần xem xét lại.

+ Nghề giáo là nghề cao quý nhưng trong xã hội hiện nay với những mặt trái, giáo viên dần bị coi thường và phải gánh trách nhiệm rất lớn đối với bất kì sai sót nào trong giáo dục. Chưa kể luôn phải chịu sự phán xét của xã hội.

Về nội dung:

+ Lương giáo viên do Nhà nước trả, nó có tính chất ổn định lâu dài. Nhưng thu nhập của giáo viên là mức lương cơ sở cơ bản nhất. Có thể nói hiện nay thì lương giáo viên là mức lương gần như thấp nhất trong xã hội.

+ Dù là nghỉ hè, nghỉ dịch bệnh các thầy cô vẫn làm việc online 24/24. Nhất là trong tình hình hiện nay ngoài công việc giảng dạy các thầy cô còn giải quyết hàng tá công việc bên lề.

+ Công việc theo người khác thấy là không áp lực, nhưng thực ra luôn phải chạy dealine. Trên lớp có thể không làm gì ngoài việc dạy nhưng ngoài lớp thì hàng tá hồ sơ sổ sách. Nếu là giáo viên chủ nhiệm còn phụ trách tiếp và gỡ rối cho phụ huynh và học sinh mọi thời gian, tình huống. Có những đồng nghiệp của mình tâm sự: ban ngày đến lớp, xong việc về nhà còn chăm sóc gia đình, sau khi mọi người đã nghỉ ngơi thì lúc này các anh chị ấy mới bắt đầu mở máy tính ra giải quyết công việc tồn đọng, có lẽ lúc đó đã ngoài 10h đêm. Đó là tình trạng thực tế các bạn ạ!

+ Có thể trong mắt phụ huynh hay học sinh,  thầy cô giáo là những người giỏi thực sự, nhưng có giỏi thế nào thì không phải cái gì cũng biết. Nếu không phải kiến thức chuyên ngành thì các thầy cô cũng cần có thời gian để tìm hiểu mới có thể giải đáp được.

+ Nhiều người thấy đi dạy là công việc nhàm chán, không cần sáng tạo là đã sai lầm. Vì Nhà nước ta luôn đổi mới phương thức dạy học hằng năm, đồng nghĩa với việc giáo viên cần đi tập huấn. Bản thân các nhà giáo cũng có những cuộc thi, kế hoạch hàng tháng, hàng năm như: Các chuyên đề cấp trường trở lên, thi thiết kế bài giảng điện tử E Learning, thi giáo viên dạy giỏi cấp trường trở lên, thi khoa học kỹ thuật, đăng kí danh hiệu Chiến sĩ thi đua... Tất cả kế hoạch và thi cử đều cần sáng tạo, muốn đạt hiệu quả thì giáo viên phải bỏ rất nhiều tâm sức và nổ lực của bản thân. Tuy nhiên phần thưởng chỉ mang tính chất tinh thần mà thôi. Nhưng đối với các thầy cô giáo thực sự có tâm với nghề thì như thế đã là niềm an ủi.

+ Còn khi đối diện với vấn nạn bạo lực học đường, các thầy cô đều ngán ngẫm lắc đầu. Chỉ có 1 số rất ít giáo viên không kiểm soát được cảm xúc trong lúc nóng giận hoặc đạo đức bị suy đồi mới gây ra vấn nạn bạo lực và tệ nạn học đường. Nhưng xã hội lại quy chụp cái nhìn tiêu cực cho mọi giáo viên. Chính vì thế mới sinh ra những quy định giáo dục bất hợp lí đưa giáo viên vào tình thế khó xử. Mặc dù không được phép phê bình các em nhưng vẫn đảm bảo kết quả rèn luyện tốt. Giáo viên dạy mà học sinh không tiếp thu được là do giáo viên ấy chưa nâng cao trình độ sư phạm, nhưng khi học sinh làm bài tốt trên mức bình thường thì cũng do lỗi của giáo viên chưa cứng rắn hơn với các em. Thật ra bản thân mỗi thầy cô luôn ý thức được nên cần có những phương pháp sư phạm vừa cương vừa nhu, dạy dỗ học sinh tự phát triển bản thân. Nhưng một áp lực của giáo viên đó chính là thời gian. Thời gian gấp gáp vô hình chung đưa các thầy giáo cô giáo vào thế khó không biết làm thế nào để vừa có thành tích mà vẫn có sự trung thực trong học tập. Phụ huynh hiện nay đa phần chiều con quá mức, luôn muốn con cái của họ sướng cả về vật chất và tinh thần nên khiến cho một bộ phận các em có thái độ ỷ lại, không chăm lo học tập và rèn luyện, dẫn đến nhiều hậu quả về sau. 

+ Bất cứ nghề nào cũng mang tính chất phục vụ xã hội, cộng đồng và nghề giáo cũng không ngoại lệ.

Ngoài ra, nghề giáo cũng có những điều rất đáng yêu, đáng tự hào
+ Được phục vụ cho xã hội, cộng đồng, tạo ra những giá trị tốt đẹp cho đất nước. Sản phẩm của giáo dục thật đặc biệt, nó không phải là một mặt hàng mà là con người. 

+ Được trẻ ra nhiều tuổi khi tiếp xúc với những tâm hồn ngây ngô, non nớt của trẻ thơ. 

+ Rèn luyện tính kiên trì, nhẫn nại và lòng yêu thương, sự bao dung trước mọi lỗi lầm.

+ Có cơ hội tự nhìn nhận bản thân, luôn hướng bản thân sống theo những chuẩn mực đạo đức, làm con người tốt.

+ Có sự ổn định ở mức độ nào đó, nhất là đối với người phụ nữ.

+ Được phục vụ cho công cuộc phát triển, đổi mới và hưởng những lợi ích từ Đảng và Nhà nước.

+ Có một vị trí nhất định trong xã hội.
+ Khi trở thành một nhà giáo dục, làm tốt việc dạy dỗ thế hệ tương lai là tiền đề quan trọng để giáo dục con cái trong gia đình, biết cách định hướng cho thế hệ trẻ trong gia đình.

Một số tips mách lẻo cho những bạn trẻ có ý định trở thành thầy cô giáo tương lai:

+ Nghiêm túc xác định ước mơ, đam mê của mình. Đã quyết tâm theo đuổi nghề thì cần có sự kiên trì. Không một nghề nào thành công mà không có sự nổ lực.

+ Không nản chí trước những tiêu cực, biết được mặt trái của nghề thì nên có cái nhìn thật đúng đắn vì bất cứ nghề nào cũng vậy. Nếu ta sống đúng, làm tốt thì nhất định trời sẽ không phụ lòng.

+ Đã theo nghề thì phải chịu được áp lực, kể cả công việc lẫn chất lượng cuộc sống. Cả Việt Nam đều biết lương giáo viên rất thấp nên nếu được thì hãy chọn dạy những môn học có khả năng nâng cao thu nhập. Còn lại nếu muốn có mức sống đảm bảo thì phải có một niềm đam mê khác, một nghề tay trái chống lưng. Đó là thực tế nên các bạn trẻ hãy bớt mộng mơ mà hãy nhìn vào sự thật nhé.

+ Là giáo viên thì phải chấp nhận sống theo những quy chuẩn đạo đức nhất định. Ngày nay nhiều bạn trẻ có lối sống phóng khoáng vượt ra những khuôn khổ. Nếu bạn có tính cách như thế thì nên nghĩ lại trước khi đi theo con đường sư phạm. Theo quy chuẩn không phải sống cổ hũ mà hãy sống chuẩn mực như một "người lớn" thực thụ, vì bản thân chuẩn mực thì bạn mới đủ tư cách để dạy dỗ con người khác.

+ Tạo giá trị cốt lõi cho bản thân, nâng cao kỹ năng chuyên môn và sư phạm mỗi ngày, trở thành một giáo viên tài đức.

+ Cuối cùng, là hãy đam mê thật sự. Có đam mê bạn mới nổ lực cống hiến mà không thấy mệt mỏi. Hãy yêu thương trẻ thơ bằng cả tấm lòng để rồi con trẻ sẽ yêu thương và nghe lời bạn, hãy trở thành người mẹ thứ hai đúng nghĩa.

Nhìn chung, bất cứ nghề nghiệp nào cũng có những mặt tích cực và tiêu cực. Điều quan trọng là chúng ta dám đam mê và dám công hiến. Nghề giáo thực sự là một nghề cao quý và tạo nên những giá trị tốt đẹp, là cơ sở nền tảng cho sự phát triển kinh tế đất nước. Hãy trở thành một nhà giáo dục có tâm và có tầm góp phần gieo những hạt giống lành thiện đến thế giới, thực hiện sứ mệnh cao cả của mình chính là từng bước chinh phục nấc thang hạnh phúc!


Hãy là người bình luận đầu tiên