Deetask Logo Nirvana
Cộng đồng những người nhiệt huyết lớn nhất

"Cha mẹ sinh con, Trời sinh tính" ? Xin đừng đỗ lỗi cho ông Trời

Trong triết học Mác - Lênin, nhân cách được hiểu là “những cá nhân con người với tính cách là sản phẩm của sự phát triển xã hội, chủ thể của lao động, của sự giao tiếp, của nhận thức, bị quy định bởi những điều kiện lịch sử - cụ thể của đời sống xã hội”.

Image

Nhân cách là bản sắc độc đáo, riêng biệt của mỗi cá nhân, là nội dung và tính chất bên trong của mỗi cá nhân. Do đó, trong môi trường (gia đình, nhà trường, xã hội), thì gia đình và giáo dục gia đình góp phần quan trọng vào sự hình thành và phát triển nhân cách của mỗi con người.

Tất nhiên, ta không thể bỏ qua yếu tố tự nhiên, những tính cách riêng biệt mà mỗi đứa trẻ sẽ dần bộc lộ trong quá trình trưởng thành. Và những tính cách tốt sẽ không được phát huy, những tính cách chưa tốt sẽ không được cải thiện nếu đứa trẻ đó sống trong “môi trường” mà người lớn không hiểu rằng mỗi cá thể khác nhau cần có những cách nuôi dạy và tiếp cận khác nhau để có thể phát triển một cách toàn diện nhất.

Ví dụ : Một đứa trẻ từ nhỏ đã có đầu óc nhanh nhạy, lém lỉnh nếu được dạy dỗ tốt sau này sẽ rất dễ thành tài và thành công, ngược lại đứa trẻ ấy có thể sẽ dùng trí thông minh trời phú đó để đi lừa gạt người khác, lợi dụng sự yếu kém của người khác để trục lợi về phía mình và có rất nhiều trường hợp gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Tuy nhiên, với cách giáo dục con trẻ một cách rập khuôn, chịu tư tưởng chủ nghĩa cá nhân và lỗi thời đã tạo ra những hệ lụy, ảnh hưởng đến tâm sinh lý, sự hình thành nhân cách thậm chí là đến sự thành công của con trẻ tại Việt Nam mà đến giờ còn rất nhiều bậc cha mẹ mắc phải.

Xin đừng biến con mình thành robot

Khoa học đã chứng minh rằng có đến 8 loại trí thông minh khác nhau ( ngôn ngữ, vận động, âm nhạc, thị giác, logic toán học, kết nối và thấu hiểu, nội tâm bên trong, thiên nhiên ). Việc hiểu và để con phát triển đúng với trí thông minh của mình là rất quan trọng, theo Amstrong (2010), thuyết đa trí tuệ cho rằng con người không chỉ có tài năng trí tuệ mà sở hữu nhiều tài năng và năng lực khác nhau.

Image

Ví dụ: có thể con bạn không giỏi trong việc làm toán hay suy nghĩ logic nhưng lại thường xuyên thắng giải trong các cuộc hội thao tại trường, nếu bạn cứ bắt chúng chạy theo điểm số và để tài năng về thể chất bị hao mòn thì thay vì thành công với thang điểm 9,10 trong ngành thể thao thì con bạn sẽ chỉ ở thang điểm trung bình 4,5 trong ngành kế toán.

Lời khen không khó đến thế

Với tư tưởng kiệm lời khen truyền kiếp trong văn hóa VN và không thể hiện tình cảm quá nhiều sẽ làm trẻ sinh hư và ỷ lại. Nhưng các cha mẹ à, sinh ra trong thời đại phát triển nhanh và tiên tiến như hiện nay, chỉ cần bước chân xuống giường là bao nhiêu áp lực từ trường học, xã hội và còn “peer presure” ( áp lực đồng môn ) ập đến, rõ ràng là rất hà khắc với một đứa trẻ không biết điểm mạnh của mình là gì và không có gì để dựa vào để làm bản thân mình tự tin hơn.

Một đứa trẻ tự ti sẽ luôn cảm thấy mình không đủ “tiêu chuẩn”, khiến chúng mất đi nhiều cơ hội mà các bạn đồng trang lứa của chúng đang tiếp cận để nâng cao bản thân, và khi chúng nhận ra được điểm mạnh của mình là gì thì có thể sẽ là quá muộn. Việc được KHEN NGỢICÔNG NHẬN quyết định đến tư duy của một đứa trẻ, chúng sẽ luôn nghĩ những điều cha mẹ mình nói là đúng và tiếp tục phát huy.

Image

Ví dụ điển hình là tôi - luôn bị mẹ chê về ngoại hình và cách ăn mặc, rằng đùi tôi quá to, cần phải che đi và mỗi khi tôi mặc quần đùi mẹ tôi sẽ tỏ thái độ, mặc dù mẹ chỉ muốn tốt cho tôi nhưng chính cách truyền tải đã gây ảnh hưởng không nhỏ. Điều này khiến một đứa trẻ mới dậy thì lúc đó rất tự ti và phần nào tổn thương, phải mất một thời gian dài sau tôi mới có thể tự tin hơn và biết rõ rằng chả ai đi để ý đùi của tôi to nhỏ ra sao, chính tính cách sôi nổi và thân thiện của tôi mới là thứ thu hút họ.

Cha mẹ "trực thăng"

Cha mẹ được ví như những trực thăng, luôn bay lở lửng trên đầu con, kiểm soát mọi thứ liên quan để trẻ vì nghĩ sẽ giúp con an toàn.

Về cơ bản, bạn có mặt để cứu con khỏi mọi hậu quả, cả tốt và xấu. Tuy nhiên, hành động đó làm trẻ hiểu nhầm rằng thế giới và con người không an toàn. Suy nghĩ này sẽ hằn sâu vào đầu con khi chúng lớn lên.

Tính độc lập rất quan trọng. Những điều đơn giản như chơi một mình có thể sẽ rất cần thiết trong quá trình phát triển của trẻ. Chúng học cách tự giải trí và có hoạt động độc lập để tự tận hưởng mà không cần người khác giúp đỡ.

Niềm tin là thứ ở lại cuối cùng

Image

Một niềm tin khác là hãy tin lời con mình trước khi tin lời người khác khi xảy ra một việc gì đó. Tin ở đây không phải một cách mù quáng mặc kệ mọi chuyện, mà là tin rằng mình đã nuôi dạy con một cách đúng đắn để chúng đủ nhận thức được và sẽ không làm như vậy. Hãy nghe từ hai phía và bình tĩnh giải quyết vấn đề, vì cha mẹ là tấm khiên duy nhất mà con trẻ có trước những giàn giáo sắc nhọn đang chỉa vào chúng, cha mẹ là hy vọng duy nhất!

Mong rằng vài lời trên sẽ giúp ích được cho các bậc phụ huynh trên con đường nuôi dạy trẻ, trẻ con như tờ giấy trắng và cha mẹ là “chiếc khuôn” định hình tư duy và tương lai của chúng. Đây chẳng phải việc dễ dàng, cần rất nhiều sự kiên nhẫn và bao dung, đừng bỏ cuộc nhé!


Hãy là người bình luận đầu tiên