Deetask Logo Nirvana
Cộng đồng những người nhiệt huyết lớn nhất

Cách lắng nghe thanh âm của bạn

Lắng nghe chính là một món quà vô giá mà con người được ban tặng. Nhưng tiếc rằng không phải ai trong chúng ta cũng biết cách sử dụng quyền năng này như một cách để khám phá thế giới bên ngoài và chữa lành thế giới bên trong. Khi bạn nắm được chiếc chìa khoá vô hình là Lắng nghe, bạn sẽ thấu hiểu được vạn vật từ bên trong đến bên ngoài của bạn.

Lắng nghe giọng nói của mình

Khi bị cuộc đời xô ngã, khi đôi chân bạn chùn bước bởi bao khó khăn, khi có ai đó nói với bạn rằng:" bạn là kẻ thua cuộc, thất bại, thiếu kỹ năng..." và bạn cũng bắt đầu nói với chính mình rằng:" Họ nói đúng". Tâm trí bạn bị nhấn chìm trong lời phán xét, chỉ trích của chính bản thân bạn. Bạn khư khư những khẳng định của người khác về mình, nhưng bạn có bao giờ nghe giọng nói của mình, giọng nói trong sáng và chân thành của chính mình. Hít thở một hơi thật dài và lắng nghe trái tim mách bảo trước khi chấp nhận những phán xét của người khác hay chưa?

Càng trong tĩnh lặng, bạn càng lắng nghe được nhiều hơn.

– Baba Ram Dass

Bạn hiếm khi nghe được trọn vẹn thanh âm của mình, giọng nói thật sự của bạn luôn bị ngắt quảng bởi những giọng nói của người khác, hay sự ồn ào náo nhiệt xung quanh khiến bạn không thể dồn tâm trí cho việc lắng nghe trọn vẹn.

Lắng nghe âm thanh bên trong, chứ không phải bên ngoài

Âm thanh bên ngoài bao gồm lời nói của người khác và sự chỉ trích của bạn đối với chính mình. Đừng để bản thân dao động bởi lời nói của mọi người xung quanh, bởi họ chỉ thấy được kết quả chứ không coi được cả quá trình. Họ chỉ là khán giả chứ không phải là người quyết định trận đấu. Họ không có quyền quyết định bạn là ai, hay định đoạt thành công hay thất bại của bạn. Phán xét của họ chỉ là những thử thách hai bên đường, thử thách lòng quả quyết hướng về phía trước của bạn. Khi bạn bị những phán quyết dồn dập, tất cả những thứ bạn cần chính là tìm một nơi đủ tĩnh lặng để nghe giọng nói bên trong của mình. Một không gian thật sự yên, để nghe được giọng nói thật sự của trái tim mình. Bạn sẽ nghe được một con tim tổn thương, rối bời bởi những khắc khe của chính bạn, và khi trái tim được lắng nghe, được giải bày, nó sẽ biết cách dẫn lối để bạn thoát khỏi xiềng xích mà bạn vô tình tạo nên.

Đâu là giọng nói thật của bạn?

Giọng nói thật của chính bạn sẽ được cất lời khi bạn đủ chú tâm để lắng nghe nó. Nó sẽ cho bạn thấy kết quả không thật sự quan trọng, điều quan trọng nhất là sau những lần thất bại, bạn vẫn tỉnh táo nhận ra chính mình. Thất bại không phải là kết quả bạn nhận được sau mỗi lần cố gắng, thất bại chính là khoảnh khắc bạn tự phủ nhận chính mình bằng những lời gièm pha của kẻ khác. Cho nên hãy luôn lắng nghe tiếng nói chân chính của bản thân, và đi theo con đường trái tim bạn hằng tin tưởng.

Một số cách để bạn có thể lắng nghe giọng nói chân chính của mình

Cách 1: Hãy viết. Ở mục đầu tiên, hãy viết ra những vấn đề của bạn, những điều khiến bạn rối bời và đau khổ. Sau đó ở mục thứ 2, hãy tự động viên bản thân bằng cách khẳng định những điều tốt đẹp của mình đã làm thay vì những lời nói phủ nhận. Mục 3, viết tiếp con đường tiếp theo bạn phải đi.

Cách 2: Hãy tìm một nơi thật yên tĩnh, bạn có thể cắm trại một mình, ngắm biển một mình, thậm chí cho mình một chuyến du lịch, quan trọng hãy đến một nơi mà tầm nhìn của bạn có thể phóng thật xa, để cho tâm trí phiêu du cùng mây trời, và khi nó được nghỉ ngời đủ nhiều, bạn sẽ thấy giọng nói chân chính của chính bạn xuất hiện.

Lắng nghe chính mình là một bài học phải dùng cả đời để tôi luyện. Khi bạn để giọng nói của người khác chiếm hữu cả tâm trí, thì bạn sẽ không thể nghe được những lời trái tim bạn dẫn lối. Cuộc sống luôn tràn đầy những lời phán xét để đánh gục ý chí vượt lên phía trước của chính bạn, chỉ có ai đủ dũng cảm nghe rõ chính mình mới có thể thành kẻ chiến thắng.


Hãy là người bình luận đầu tiên