Deetask Logo Nirvana
Cộng đồng những người nhiệt huyết lớn nhất

Bộ não có dung lượng lên đến 2,5 triệu GB nhưng sao ta mau quên thế? Những sự thật về bộ não #1

Bộ não được coi là cơ quan phức tạp nhất cơ thể người. Nó được tạo thành từ hơn 100 tỷ tế bào thần kinh, tiếp nhận thông tin từ các nơi trong cơ thể, có nhiệm vụ điều khiển tất cả các cơ quan khác. Não còn có chức năng tạo những hoạt động cao cấp như suy nghĩ, tính toán, phán xét, tưởng tượng. Bộ não hoạt động như một thiết bị lưu trữ một cách an toàn, gìn giữ những kỷ niệm đáng quý nhất của một người. Tính cách của một người, ý thức, cảm xúc cũng chịu ảnh hưởng của não.

Nhưng cách thức hoạt động của bộ não lại kì dị và phức tạp hơn ta nghĩ, bạn đã biết những điều nãy chưa?

1. Dung lượng lưu trữ của trí nhớ con người tương đương với một chiếc máy tính có bộ nhớ 2,5 triệu GB

Nó nhiều đến mức bạn cần một chiếc tivi chiếu liên tục một bộ phim trong vòng 300 trong năm để lấp đầy được bộ nhớ của mình.

Image

2. Mỗi người trong chúng ta có ít nhất một trí nhớ sai một lần trong đời.

Tuy có nhiều dung lượng nhưng trí nhớ ngắn hạn của con người chỉ nhớ được khoảng 10 thứ trong vòng 20 giây đổ lại bên cạnh đó là một vài ký ức đau thương hoặc tội lỗi nhưng bạn sẽ nhớ được nó một cách mơ hồ, đôi khi những kí ức đó lại hoàn toàn không đúng sự thật nó được gọi là trí nhớ sai và mỗi người trong chúng ta có ít nhất một trí nhớ sai một lần trong đời. Hiện tượng kỳ lạ này sẽ cấy một ký ức không có thật vào trí nhớ của bạn mặc dù sai nhưng não của bạn luôn luôn cho rằng đó là một kí ức thật 

Ví dụ phải nhớ rằng mình phạm phải một sai lầm nào đó thậm chí não của bạn còn dựng lên một vài chi tiết chân thật trong quá trình gây ra sai lầm đó Mặc dù vẫn chưa hề làm điều này trong quá khứ, kỳ lạ hơn nữa khi bạn nhớ ra được một sự kiện nào đó trong quá khứ thực chất là bạn chỉ đang nhớ ra được lần cuối cùng mà mình nhớ được nó chứ không phải là bạn đang thật sự nhớ ra sự kiện đó

3. Con người được cho rằng mới chỉ sử dụng khoảng 10% năng lực của bộ não.

Thậm chí có ý kiến còn cho rằng thực ra chúng ta mới sử dụng được khoảng 1%. Tuy các nhà nghiên cứu chưa đưa ra được con số chính xác, nhưng một điều chắc chắn là con người chưa sử dụng đầy đủ và trọn vẹn khả năng bộ não của mình. Như vậy, để sử dụng 100% bộ não, điều kiện cần tối thiểu là sự sáng tạo, nghi vấn, suy nghĩ, hành động, đầu tư cải tiến, sức tập trung và sức tập trung liên tục.

Và để gắn kết chúng thành một quy trình chặt chẽ thì môi trường, sức khỏe, tình trạng tinh thần là 3 yếu tố quan trọng không thể thiếu. Tất nhiên, ngoài ra vẫn còn những yếu tố phụ cũng quan trọng khác như tinh thần học tập hăng say, vận động điều độ, nghỉ ngơi đầy đủ.

Image

Khi làm được những điều này, chắc chắn bộ não của bạn sẽ hoạt động một cách thông minh và hiệu quả hơn bây giờ rất nhiều. Có thể chưa đạt tới mức tối ưu 100% nhưng chắc chắn sẽ là một trạng thái tuyệt vời đáng tự hào.

Xét từ quan điểm của khoa học thần kinh, mục đích cuộc đời chính là “phát huy hết tiềm năng của bộ não” – phát triển bộ não cũng chính là khám phá và phát triển bản thân, nâng cao chất lượng sống, và đó là hành trình dài liên tục xuyên suốt cả cuộc đời. Chúc bạn ngày càng sáng tạo, sắc sảo, hành động mạnh mẽ, không ngừng cải tiến, khả năng tập trung sắc bén, thể chất và tinh thần khỏe mạnh, tận hưởng môi trường sống hạnh phúc, bình an!


Hãy là người bình luận đầu tiên