Deetask Logo Nirvana
Cộng đồng những người nhiệt huyết lớn nhất

BÌNH TĨNH LÀM NÊN BẢN LĨNH

Con người vốn sinh ra với bản năng phản ứng lại ngay lập tức với những tình huống xảy ra xung quanh cuộc sống. Điều này đôi khi sẽ không mang đến kết quả tốt trong một số trường hợp. Vì thế, thông qua quá trình học hỏi, rèn luyện và khôn lớn thì não của chúng ta dần biết cách suy nghĩ thấu đáo để đưa ra những phản ứng thích hợp nhằm hướng đến kết quả tốt đẹp hơn. 

Image

Để có thể trì hoãn những phản kháng tức thời và suy nghĩ trước khi hành động thì chúng ta cần có sự bình tĩnh. Đó không phải là sự trống rỗng, vô cảm hay cứng nhắc trong suy nghĩ mà là sự kiềm chế cảm xúc nhất thời, không để việc được mất, tốt xấu từ thế giới bên ngoài làm ảnh hưởng tới cách sống của bản thân. Bình tĩnh được xem như là một loại thần thái và trí tuệ.

Tiểu thuyết gia nổi tiếng Josiah Gilbert Holland từng nói: “Sự bình tĩnh chính là cái nôi của sức mạnh”. Hoặc theo nho gia Tăng Quốc Phiên thì: “Người mà tính khí bất thường, suốt đời không làm nên được việc lớn”. Thật vậy, trong lịch sử chưa từng có vị tướng giỏi nào lại mang bản tính nóng vội, hấp tấp hay không biết nhìn xa trông rộng. Ngay cả ở thời kì hiện tại, hầu hết những doanh nhân thành công trên thế giới mà tôi biết thì họ đều là kiểu người kiên nhẫn và bình tĩnh giữa sự hối hả, biến động của thương trường. Và tất nhiên sẽ chẳng ai sinh ra mà tự biết cách giữ bình tĩnh, họ có thể cũng đã phải rèn luyện rất nhiều, đôi khi còn đánh đổi bằng những sai lầm, vấp ngã mới có được bài học đắt giá này. 

Image

Tôi thực ra cũng là người khá nóng tính nhưng tôi biết tiếp thu những điều tốt đẹp. Và một trong số đó là học cách bình tĩnh sống. Sau những cuộc cãi vã, sau những hành động thiếu suy nghĩ thì tôi nhận ra rằng sự nóng nảy là thứ nguy hiểm nhất. Nếu xã hội này, nhất là người trẻ, chỉ cần bình tĩnh hơn thì chắc đã không xảy ra những sự việc đau lòng, mất mát. Nào là mâu thuẫn nhỏ từ việc va quẹt xe dẫn đến chém giết lẫn nhau, nào là cô giáo mất bình tĩnh nên bạo hành học sinh, nào là vì hấp tấp vượt đèn đỏ nên bao nhiêu sinh mạng đã mất đi trong những vụ tai nạn giao thông… Nói đến đây thì chắc mọi người cũng hình dung ra được tầm quan trọng của việc bình tĩnh sống. Tôi mong rằng tất cả chúng ta đều học được cách kiểm soát cảm xúc và suy nghĩ đến kết quả trước khi hành động. Vì bình tĩnh chính là bản lĩnh của con người!

Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang tiếp diễn như hiện nay, cụm từ “bình tĩnh sống” dần trở thành thông điệp ý nghĩa cần lan toả đến cộng đồng. Hãy cùng nhau giúp cho xã hội tốt đẹp hơn bằng cách bình tĩnh tiếp nhận thông tin, bình tĩnh đưa ra phán đoán, bình tĩnh giải quyết những vấn đề và bình tĩnh sống bằng tình nghĩa đồng bào, tình thương giữa người với người.


Hãy là người bình luận đầu tiên