Deetask Logo Nirvana
Cộng đồng những người nhiệt huyết lớn nhất

Bất kỳ ai cũng có thể trở thành người Thầy của bạn

Cảm giác hôm nay thật lạ, người ta nói càng lớn tuổi bạn sẽ càng nhận ra được nhiều điều hơn trong cuộc sống muôn màu này, nhận ra được giá trị của mọi điều đã diễn ra, dù đó là những khó khăn hay thử thách. Để đi được một đoạn dài trong hành trình cuộc đời, đã có rất nhiều người xuất hiện, và tôi nhận ra rằng tất cả đều đã trở thành những người Thầy giúp tôi trưởng thành.

Image

Những người Thầy đầu tiên xuất hiện ở trường mầm non, đó là những người phụ nữ tuyệt vời đã chăm chút từng miếng ăn giấc ngủ, dạy bạn cách rửa tay, không được dành đồ chơi của bạn, hay thậm chí ôm bạn dỗ dành mỗi khi bạn khóc. Hồi đó tôi có cái tật hay "tè bậy" khi ngủ, và họ là những người giặc nệm, quần và thay quần áo cho tôi. Hiếm khi những người Thầy này được nhắc đến, bởi vì lúc đó chúng ta quá nhỏ, và trong ký ức của chúng ta họ giống như người mẹ hơn là một người Thầy. Rồi lớn lên, những người Thầy xuất hiện trong hình ảnh nghiêm khắc và chỉnh chu hơn. Luôn đứng đắn trong tà áo dài hay chiếc sơ mi đống thùng cùng một chiếc cắp đen dầy cộm được xách trên tay. Có người chọn cho mình hình ảnh một người chỉ huy nghiêm khắc, có người lại đại diện cho sự nhẹ nhàng và tinh tế. Chúng ta đã có lúc bị họ làm cho sợ hãi đến nỗi không dám lơ là việc học, cố gắng hết mình để không bị tuyên án trước lớp, có ngày bị roi vọt, có ngày lại ăn con trứng to đùng, có ngày ngậm ngùi khóc vì có ông Thầy sao khó thế, nhưng khi đã vượt qua 12 năm học đó, chúng ta mới nhận ra, dù đại diện cho hình ảnh nào, họ đều là những người Thầy tận tuỵ với học sinh của mình, dạy chúng ta biết cách cố gắng, biệt sợ thua thiệt, biết trách nhiệm với tương lai của mình.

Image

Khi xa rời nhà trường, những người Thầy lại tiếp tục xuất hiện ở khắp nơi, họ có thể là Sếp, là chị làm chung phòng, ra sức huấn luyện chúng ta thành những người biết cách làm việc, hay thậm chí khai thác những tài năng xuất chúng mà đó giờ mình không hề biết. Họ quăng cho chúng ta bao nhiêu là thử thách, áp lực công việc, để làm sao khai phá triệt để tiềm năng bên trong. Lại có những người chẳng chịu công nhận khả năng của ta, nói xấu sau lưng, tỏ thái độ trước mặt, hay cả tỉ việc làm chúng ta phải uất ức, nhưng nếu nhìn kỹ, chính họ cũng là những người Thầy dạy chúng ta cách đối diện với cuộc sống bằng cái đầu lạnh, biết giá trị của mình và vững tin vào nó. Biết cách im lặng, nhún nhường, hoà nhã và thấu hiểu ngừoi khác, cho ta bỏ được cái thói mới làm được chút việc đã kiêu căng tự hào. Trên đời này chẳng có cái gì tự nhiên mà xảy ra, chúng đều đến bởi 1 lý do nào đó, để dạy ta cách trưởng thành trên đời.

Khi chúng ta bắt đầu yêu, chính chúng ta cũng không thể kiềm hãm được "đứa trẻ" bên trong của mình, thì lúc này chính người yêu của ta sẽ là ngừoi thầy tốt nhất để dạy ta "yêu cho có đường lối". Họ sẽ dạy chúng ta cách hy sinh, thấu hiểu cho ngừoi khác, là khi yêu sẽ yêu hết mình nhưng không quên chính mình. Sẽ có những cuộc chia ly xảy đến, và rất nhiều đau thương bạn phải nếm trải, nhưng đó chính là cách một người Thầy sẽ dạy bạn đến khi bạn biết cách nhún nhường khi tranh cãi, biết hy sinh, biết trân trọng, biết hài lòng và biết yêu mình trước khi yêu người khác.

Không có người Thầy dở hay giỏi, tất cả đều dạy cho bạn một giá trị riêng của cuộc sống, một khía cạnh của cuộc đời, chỉ là bạn có thể mở rộng trái tim ra để đón nhận không mà thôi! Khi bạn có thể cởi mở với cuộc sống bạn sẽ nhận ra những ngừoi Thầy có mặt ở khắp nơi, ẩn mình trong mọi hình hài độ tuổi. Và khi bạn thật sự trưởng thành, bạn cũng sẽ trở thành một người Thầy vĩ đại của ai đó, có thể là bạn của bạn, là con cái hoặc chính là người bạn yêu thương.


Hãy là người bình luận đầu tiên