Deetask Logo Nirvana
Cộng đồng những người nhiệt huyết lớn nhất

BÁN GÌ NHANH GIÀU NHẤT?

Có lần, một người bạn hỏi đùa tôi rằng: “Đố cậu bán gì là nhanh giàu nhất?”. Suy nghĩ một lúc thì tôi đưa ra rất nhiều đáp án nhưng cậu ấy đều lắc đầu, thế là tôi đành chịu thua và cậu ấy bảo: “Là bán lương tâm!”. “Cái gì, sao lại là bán lương tâm nhỉ?!!”- Tôi cứ thắc mắc mãi vẫn không thể hiểu ẩn ý này.

Image

Và rồi đến một ngày, khi nghe báo chí đăng tải quá nhiều thông tin tiêu cực thì ngẫm lại tôi cũng đã hiểu ra. Bởi những người luôn đặt lợi ích của mình lên hàng đầu bất chấp có ảnh hưởng đến người khác hay không thì họ thường giàu rất nhanh. Điển hình là những tên lừa đảo chiếm đoạt tài sản, những công chức tham nhũng, những kẻ buôn ma tuý, buôn hàng giả hay cướp giật,… Đặc điểm chung của họ là gì? Tất cả những hành động, những mưu tính kinh doanh trái đạo đức và pháp luật ấy đều bắt nguồn từ việc họ đã bán đi lương tâm của chính mình. Đúng là rất nhanh giàu, đúng là siêu siêu giàu nhưng liệu cái giàu ấy có tồn tại được lâu không? Có đem lai hạnh phúc, niềm vui và sự thanh thản trong tâm hồn không? 

Image

Đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh bùng phát, xã hội giãn cách, mọi hoạt động đều ngưng trệ thì lại có thêm rất nhiều hành vi “bán lương tâm” làm cho tôi liên tưởng đến câu chuyện của Thạch Sùng. Đó là những kẻ đầu cơ chuộc lợi hoặc tự ý tăng giá cả hàng hoá lúc đồng bào hoạn nạn. Thêm vào đó còn có những kẻ bán thuốc giả mà không màng đến tính mạng của người bệnh và cả những người buôn chuyện sai sự thật, tung tin giả để câu view. Tất cả bọn họ đều là những con người bán lương tâm. Tôi không biết là họ có thật sự giàu lên nhanh chóng hay không nhưng tôi tin luật nhân quả không chừa một ai.

ImageImage

Khổng Tử từng dạy: “Nhân chi sơ tính bản thiện”. Câu này ám chỉ rằng xuất phát điểm của mỗi người vốn đều là những sinh linh lương thiện, trong sạch, vô tội. Nhưng những cám dỗ, tiêu cực từ xã hội lại mài mòn bản chất ấy, làm cho con người phải thay đổi dần để thích nghi. Tuy vậy, sâu bên trong chúng ta có 2 thái cực đối lập vẫn luôn tồn tại song hành: cái thiện và cái ác. Do đó, ranh giới giữa việc làm người tốt hay người xấu rất mong manh. Chỉ khác nhau là người tốt thì luôn biết cách để kiềm hãm con quỷ dữ bên trong, còn những người bị lợi ích cá nhân che mờ tầm mắt thì sẽ để cho con quỷ dữ ấy điều khiển mọi suy nghĩ, hành vi để rồi phải sống mãi trong dằn vặt, ân hận. 

Image

Tôi nghĩ rằng trên đời này thứ gì cũng có cái giá của nó. Ai mà chẳng muốn có thật nhiều tiền hay một cuộc sống sung túc , đủ đầy. Nhưng muốn giàu thì đương nhiên là phải đánh đổi bằng sự kiên trì, nỗ lực và không nên hấp tấp, vội vã. Bên cạnh đó cũng phải biết hài lòng với những gì mình có được bởi sẽ chẳng ai thấy mình đủ "giàu" khi mà lòng tham vô đáy. Và hãy nhớ rằng bán gì cũng được nhưng xin đừng bán lương tâm vì đó là thứ giá trị nhất của con người.


Hãy là người bình luận đầu tiên