Deetask Logo Nirvana
Cộng đồng những người nhiệt huyết lớn nhất

"Bàn của bếp trưởng" Series phim về những đầu bếp tài hoa

Nếu bạn nghĩ ẩm thực không đơn giản là thức ăn, mà chính là Nghệ thuật sáng tạo, đừng bỏ qua series Chef's Table - Bàn của bếp trưởng. 

Chef's Table là loạt phim tài liệu gốc đầu tiên của Netflix và được công chiếu vào ngày 26 tháng 4 năm 2015. Chef’s Table (Bàn Của Bếp Trưởng) là một series cực kỳ hấp dẫn lôi cuốn. Cuộc đời và căn bếp của những bếp trưởng danh tiếng thế giới sẽ được vén màn. Bạn sẽ thấy rõ đằng sau hào quang của họ chính là những nổ lực hết sức mình trong việc nghiên cứu về công thức, thành phần, cách chế biến, sự kết hợp giữa các loại gia vị từ đơn giản đến cầu kỳ, bạn sẽ được mãn nhãn với nghệ thuật bày trí của từng vị đầu bếp danh tiếng. Mỗi tập phim sẽ kể về cuộc sống trong căn bếp của mỗi vị bếp trưởng, về tài năng và đam mê cháy bỏng với việc tạo ra những bữa ăn hoàn mỹ. Bạn sẽ lần lượt khám phá sự đặc biệt của ẩm thực vùng miền mà từng đầu bếp muốn truyền tải. Với họ ẩm thực chính là cách họ thể hiện chính mình, hồi tưởng lại những ký ức đẹp đẽ và những khát khao về một nền ẩm thực sáng tạo đạt đến sự hoàn mỹ. 

Nếu bạn là một người yêu ẩm thực chay, đừng bỏ qua Chef's Table : Jeong Kwan ( Season 3, tập 1 trên Netflix) là tập mà tôi tâm đắc nhất, bởi tất cả những triết lý sâu sắc đều được thể hiện qua tập phim dồi dào ý nghĩa này. 

Chef's Table : Jeong Kwan ( Season 3, tập 1 trên Netflix) 

Triết lý ẩm thực của nhà chùa

Jeong Kwan là một tu sĩ, bà là người đã thoát khỏi mọi ràng buộc của định kiến hay "cái tôi". Bà tự do trong lối sống và truyền tải triết lý về "không bản ngã" thông qua những món ăn bà tạo ra. Vừa bước vào câu chuyện, từng thước phim hiện ra, thiên nhiên, giọng nói, âm nhạc của Duncan Thum sẽ nhẹ nhàng chạm vào trái tim bạn, một cách hết sức tự nhiên. Tiết tấu phim không nhanh, mạnh, như những tập khác, mà mọi thứ thật chậm rãi, thật sâu lắng. Và nét bình yên đó được lột tã rõ nhất trong căn bếp của Jeong Kwan, trong từng thao tác và đủ khiến cho người xem cảm nhận rõ rằng, bà đang dùng sự "chánh niệm", lòng biết ơn để tạo ra từng món ăn. 

Triết lý ẩm thực của nhà chùa rất đơn giản: "Bạn là những thứ bạn ăn hằng ngày". Tại chùa những thứ như hành, tỏi, hẹ.. gồm 5 loại ngũ vị tân không được sử dụng, bởi họ tin rằng những gia vị này có thể gia tăng dục vọng của người ăn, cho nên người tu hành không nên sử dụng để có thể giữ được một tinh thần thanh thản. 

Dọc đoạn phim, bạn sẽ chứng kiến Jeong Kwan sử dụng những nguyên liệu rất gần gũi như rau củ, hoa sen, lá sen v...v những thức ăn rất đỗi giãn gị, nhưng qua đôi bàn tay khéo léo của bà, mọi rau củ đều trở thành một món ăn được bày biện khéo léo, tinh tế và mang đậm vẻ thuần khiết. 

Triết lý sống - Không bản ngã

Đoạn cuối của tập phim này, sẽ là những chia sẻ của Jeong Kwan - một vị tu sĩ, về lý do tại sao bà chọn cuộc đời tu hành đầy ý nghĩa, cho đến những khó khăn khi tuổi bà càng lớn và công việc trong tu viện trở nên quá nhiều. Bà sẽ kể bạn nghe những triết lý hết sức ngắn gọn, đơn giản nhưng vô cùng cao siêu mà tôi chắc rằng bạn phải tua lại nhiều lần để có thể hiểu rõ được chúng. 

Từ bỏ bản ngã, chính là con đường dẫn đến tự do và hạnh phúc. Họ bắt đầu bữa ăn sáng bằng nghi thức biết ơn những gì mình có, dù đó chỉ là một bát cháo bình thường, họ không xem tất cả những điều họ có là những thứ hiển nhiên, mà đó chính là sự ban tặng của trời đất. Họ không lãng phí thứ gì, ăn và uống thật chậm rãi và kỹ lưỡng. 

Jeong Kwan sẽ đưa bạn đến thăm vườn rau của bà, nơi bà trồng mọi thứ ở đó, quan niệm của bà về trồng trọt cũng rất đỗi khác người, bà không can thiệp quá nhiều về sự sinh trưởng của chúng. Bà tôn trọng cách chúng chọn để lớn lên, dù hình hài, màu sắc ra sao đều không quan trọng, quan trọng những rau củ đã chịu đến với bà để có thể trở thành những món ăn trong căn bếp của bà vậy. Bà cứ để mặc chúng lớn theo cách của mình. 

Những gì còn đọng lại

Như một đoá sen trắng nở rộ, bạn sẽ nhận ra được ý nghĩa của cuộc sống là gì và con đường đi tới hạnh phúc phải đi ra sao. Những thước phim cuối cùng chính là hình ảnh Jeong Kwan tự do tự tại thong thả đi trong lối mòn của khu rừng, bà nói rằng, đi bộ qua con đường này là việc bà làm mỗi ngày, chỉ đi thôi, không lo nghĩ gì cả, để tâm hồn mình thật sự tự do. Và đạt được một tâm hồn tự do liệu có phải chính là cách chúng ta có được cuộc đời hạnh phúc. Ẩm thực trong lối sống "không bản ngã", không quá nhiều kỹ xảo, hương vị nhưng lại đạt được một món ăn thuần khiến và tròn đầy. 

 

 

 


Hãy là người bình luận đầu tiên