Deetask Logo Nirvana
Cộng đồng những người nhiệt huyết lớn nhất

Ba Mẹ tồi là như thế nào?

Có lẽ biết ơn Ba Mẹ, tôn vinh tình thân luôn là trách nhiệm của tất cả đứa con trên đời. Ít ai “nói xấu” họ, hoặc nói thì chỉ nói với bạn bè, với chị em thôi, không ai dám nói thẳng là “Ba ơi! Ba làm Ba sai quá!” , “Mẹ ơi, Mẹ chẳng biết làm Mẹ gì cả”! Nếu nói như vậy, kiểu gì cũng bị đánh cho bờm đầu. Nhưng mà, phải thẳng thắng nhìn nhận rằng, không phải ai cũng biết cách làm Ba Mẹ, cho nên mối quan hệ với con cái ngày càng xa nhau. Tôi sẽ chỉ ra những cách khiến bạn trở thành một người Ba Mẹ tồi.

Loại 1: “Coi con người ta kìa!”

Chắc là câu này ai cũng quen tai lắm, vì được nghe suốt ấy mà. Tôi hồi nhỏ đã có suy nghĩ “Mình chả ra gì, thế sao cứ phải đẻ mình ra nhỉ?”. Chả hiểu nổi đó là câu nói thật lòng hay đùa cho vui, nhưng nó đều là con dao đâm thẳng vào tâm can chúng ta phải không? Đó chỉ là một câu quen miệng của Ba Mẹ, nhưng chưa bao giờ “quen” nổi với người nghe, bởi nó vẫn đau, bởi nó trở thành nỗi mặc cảm nằm sâu bên trong mỗi đứa trẻ. Hình như việc so sánh con mình với con ngừoi ta, trở thành Trend của các bà Mẹ thì phải, mua quần áo đẹp, cặp sách xịn chỉ để cho bằng con thiên hạ mà thôi. Vào trường chuyên, trường danh tiếng cũng chỉ bằng con nhà người ta. Nói chung thay vì tập trung vào con của mình muốn gì, thích gì, cảm nhận ra sao thì Ba Mẹ lại tập trung vào con nhà người có gì thôi. Như một cuộc tranh đua, xem ai là “Đứa con toàn diện”, đó là trận chiến của những người làm phụ huynh, chỉ có những đứa trẻ chả thèm quan tâm tới chiếc cúp ấy. Chỉ muốn yên ổn ăn thứ mình thích, học nơi mình muốn, mặc gì thoải mái thôi!

Loại 2: Muốn gì được đấy!

Image

Ngược lại với loại 1, Ba Mẹ loại 2 thì thuộc dạng “Con tôi là ông trời”. Thay vì dạy bảo nó làm cái này đúng, làm cái kia là sai, thì họ lại chọn cách nuông chiều mọi thứ con mình thích. Thích ăn gì cứ mua, dù ăn chỉ 1 nửa rồi quăng xó. Đồ chơi xịn chất đầy nhà, nhưng chỉ cần có chiếc xe mới ra, thì liền được mua ngay. Muốn đánh ai cứ đánh, chửi ai cứ chửi, con vẫn là nhất. Thế là thành cái nết ngang ngược, muốn gì được đó, mãi mãi chẳng thể nào trưởng thành nổi. Dù lớn tướng nhưng vẫn luôn núp trong bóng mát của Ba Mẹ, cái bóng được tạo sẵn từ lúc nhỏ. Riết rồi thấy một chút khó khăn đã dễ dàng từ bỏ, một chút không vừa lòng thì làm ầm ĩ lên. Đó là hậu quả của Ba Mẹ tồi, khi chiều hư một đứa trẻ, khiến nó chẳng thể đứng vững khi gió to nổi đến.

Loại 3: Chẳng bao giờ theo phe!

Chắc bạn sẽ có đôi lần cảm giác vậy, là việc gì mình làm cũng chướng mắt Ba Mẹ, người ngoài còn có giá trị hơn mình. Con nhiều đứa trẻ cũng có cảm giác y hệt. Đi chơi bị bạn đánh, về nhà bầm tím người, nhưng hễ Ba Mẹ thấy, sẽ mặc định do mình ngang ngược, do mình thích gây sự, nên mới bị ngừoi ta đánh, vừa xoa dầu lại vừa chửi, khiến uất ức biết là bao. Lớn lên trượt đại học, vào nguyện vọng 2, chẳng nghe nổi câu chia buồn, Ba Mẹ chỉ trỏ nói mình không cố gắng, suốt ngày lo chời bời đàn đúm với bạn bè. Lớn lên làm ăn thua lỗ, thì xem mình là đồ bất tài vô dụng. Thật ra có thể chúng ta là những đứa trẻ ngang ngược, không lo học, bất tài vô dụng thật nhưng giá như Ba Mẹ thay vì sử dụng những câu từ khẳng định, thì hãy hỏi rằng :”Sao thế hả con!”. Nếu như vậy thì chúng ta đã đỡ tủi, đỡ bức rức, đỡ buồn mỗi khi Ba Mẹ phát hiện ra mình làm sai. Giá như họ luôn là người theo phe chúng ta thì hay biết mấy!

Image

Đứa con nào cũng nhiều lần làm Ba Mẹ buồn lòng, nhưng Ba Mẹ cũng để lắm vết thương trong lòng con cái. Có những người luôn tự ti về chính mình, lại có ngừoi luôn tự mãn, mọi tính cách đều ảnh hưởng từ những vết thương tuổi thơ, mà người đặt lên nó chính là ngừoi thân của mình. Thật ra làm gì cũng vậy, làm con cũng khó, nhưng làm Ba Mẹ lại khó bội phần. Chỉ mong rằng trong tình thương hãy có phần Thấu hiểu, chỉ khi hiểu được nhau, mới có thể cho nhau sự bình yên hạnh phúc.


Hãy là người bình luận đầu tiên