Deetask Logo Nirvana
Cộng đồng những người nhiệt huyết lớn nhất

Bạn thật sự biết rõ về biểu tượng cầu vòng của LGBT?


LGBT

LGBT là tên viết tắt của đồng tính nữ (Lesbian), đồng tính nam (Gay), song tính (Bisexual) và chuyển giới (Transgender).

Trong những năm qua cộng đồng LGBT đã trở thành một cộng đồng lớn mạnh và có những đóng góp cũng như thành tựu đáng kể cho xã hội. Họ không ngừng chứng tỏ bản lĩnh, tài năng và sắc đẹp của mình qua những cuộc thi tài năng hay góp mặt trong những dự án cộng đồng để xây dựng một thế giới đa màu sắc và tuyệt vời hơn. 

 

Ai là người tạo ra lá cờ LGBT?

Cờ LGBT (hay còn được gọi là cờ cầu vồng) đã được Gilbert Baker tạo ra năm 1978 vào Ngày tự do của người đồng tính (Gay Freedom Day) ở San Francisco. 

Khi chế tác ra lá cờ, "cha đẻ" của lá cờ LGBT đã từng chia sẻ rằng: ông muốn truyền đạt ý tưởng về sự đa dạng và sự hòa hợp, sử dụng “thứ gì đó từ tự nhiên để thể hiện rằng tình dục là quyền con người".

Vào năm 2015, Bảo tàng Nghệ thuật đương đại New York đã đưa lá cờ vào bộ sưu tập thiết kế của họ và gọi đây là “một cột mốc thiết kế quan trọng”. Khi đó ông Baker đã chia sẻ rằng: “Tôi quyết định chúng tôi nên có một lá cờ, lá cờ sẽ rất phù hợp để làm biểu tượng để thể hiện rằng chúng tôi giống như một dân tộc, hay bạn có thể gọi là một bộ tộc. Những lá cờ thường dùng để thể hiện sự khẳng định quyền lực nên thật sự rất phù hợp”. Phải nói rằng ông đã làm cho thế giới đầy màu sắc hơn và một lần nữa khẳng định cộng đồng LGBT xứng đáng được hưởng quyền tôn trọng và bình đẳng. 

 

Ý nghĩa

Bạn bạn không? Mỗi màu sắc trên lá cờ LGBT có một ý nghĩa riêng biệt hết đó:

Màu đỏ tượng trưng cho dũng khí.
Màu cam tượng trưng cho nhận thức và khả năng.
Màu vàng tượng trưng cho sự thử thách.
Màu xanh lá cây thể hiện sự khích lệ và phấn đấu.
Màu xanh dương đại diện cho sự hi vọng, sẻ chia, đấu tranh và giúp đỡ lẫn nhau.
Màu tím tượng trưng cho sự hòa hợp, thống nhất và đoàn kết.

Lá cờ LGBT không thực sự miêu tả cầu vồng, mà chính là những sắc màu của cầu vồng theo những dải nằm ngang, với màu đỏ nằm trên cùng và màu tím nằm ở phía dưới. Lá cờ đại diện cho sự đa dạng của cộng đồng người đồng tính nam và đồng tính nữ ở toàn cầu.
Hiện nay cộng đồng LGBT đã không ngừng phấn đấu thoát khỏi sự kì thị của xã hội và từng bước xây dựng vị thế của bản thân.

Nổi bật

Ellen là người chủ trì talk show nổi tiếng Ellen shows ở Mỹ. Cô là một người đồng tính nữ đã có vợ và ở cùng các chú chó và mèo tại nhà của mình.

Chương trình nổi tiếng Tiffany của Thái Lan dành cho người chuyển giới nữ.

Cuộc thi mà Hương Giang từng đại diện Việt Nam thi Miss International Queen 2018 (Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế 2018) diễn ra tại Pattaya (Thái Lan).

Phải nói rằng, cộng đồng LGBT đã có một lịch sử dài về bất bình đằng, kì thị và không có tiếng nói. Nhưng họ vẫn không ngừng vượt ra khỏi sự bất công để tiến lên phía trước, cống hiến hết mình cho Thế giới tươi đẹp và đầy màu sắc.


Hãy là người bình luận đầu tiên