Deetask Logo Nirvana
Cộng đồng những người nhiệt huyết lớn nhất

Rửa và ngâm rau củ với nước muối có thực sự sạch như nhiều gia đình vẫn làm?

"Rửa rau nhớ ngâm nước muối đi nha!"

Đó là câu nói mà mẹ tui hay dặn sau khi tui lặt cả rổ rau "bạ chà bứ" ^^

Nhưng nhiều lúc tui cũng tự thắc mắc, ủa có thực sự là ngâm với muối như vậy là sạch hong dậy? Trong khi cái hũ muối lúc nào cũng có mùi tanh của thịt do bố chuyên gia thọt tay vô lấy để chà rửa thịt???

Vậy thực hư về phương pháp dân gian này là như nào?

Image

Theo tìm hiểu, thì tui có đọc được bài báo về này. Mấy bác PGS tiến sĩ đồ á nói là, "Nước muối gần như vô tác dụng trong việc loại trừ thuốc trừ sâu, hóa chất bảo quản trong thực phẩm."

“Nhiều người dùng nước muối để diệt vi khuẩn ở thịt, cá để lâu, hơi có mùi hoặc ngâm rau củ quả khi mua ngoài chợ. Việc làm này chỉ có tác dụng gây ức chế hoặc diệt vi khuẩn ở một chừng mực nhất định chứ không phải tất cả. Riêng về các hóa chất thuốc trừ sâu, ngâm nước muối không có tác dụng như nhiều người lầm tưởng”.

Chưa kể, việc ngâm rau củ quả với nước muối quá lâu có thể gây mất chất, rau bị dập nát, khi nấu lên rau bị mất độ ngon. "Hàm lượng vitamin và khoáng chất trong rau củ quả được ngâm rửa kiểu này sẽ bị hao hụt đáng tiếc. Ngoài ra, hành động ngâm rau củ trong nước quá lâu còn gây hại cho sức khỏe, chất bẩn có nguy cơ thẩm thấu ngược lại", ông Thịnh cho hay.

Haizzz.. Đọc xong thì rút ra được 1 câu, cách ngâm rau củ quả với nước muối để sạch hơn cũng chỉ là kinh nghiệm dân gian truyền lại thui chứ không hẳn là sạch đến ghê gớm như ba mẹ hay nghĩ vậy đâu.

CÁC BÁC SĨ, phó giáo sư đồ này nọ ... còn khuyên là không nên ngâm rau, củ, quả bằng nước muối đặc trong thời gian dài nữa đó, bởi vì ngâm như vậy dễ làm rau bị nát, mất ngon, thậm chí khiến các chất bẩn thẩm thấu ngược lại.

Image

Và để đạt hiệu quả tốt nhất trong việc loại bỏ chất hóa học, bảo vệ thực vật trong các loại thực phẩm, theo các chuyên gia, ngâm rửa bằng nước sạch nhiều lần là điều quan trọng nhất, tốt nhất nên rửa 4-5 lần.

Nói chung là, không phải cứ ngâm là sạch sành sanh đâu ạ!!! Rửa khoảng 2 lần trong chậu nhiều nước á, xong ngâm 1 lần rồi rửa thêm 1 -2 lần nữa là đất cát "tự động biến" đi chỗ khác liền đoá :))

Vậy nha!

 

Image

Hãy là người bình luận đầu tiên