Deetask Logo Nirvana
Cộng đồng những người nhiệt huyết lớn nhất

Chuyện yêu đương không dành cho trẻ con!

Tình yêu không phân biệt tuổi tác, tôn giáo, chủng tộc, quốc gia... nhưng nó thật sự khác nhau giữa mức độ trưởng thành của mỗi người. Đặc biệt, khi bước vào tình yêu hầu hết chúng ta đều mong muốn một cái kết viên mãn, có hậu bằng một hôn nhân hạnh phúc. Bài viết này xin không đề cập đến những trường hợp yêu chỉ để trải nghiệm, thỏa mãn cảm giác tò mò hay giải quyết nhu cầu sinh lí. Mình đang viết về tình yêu giữa hai con người nghiêm túc!

<b>                                            Tình yêu là điều tuyệt vời trong cuộc sống</b>

Tình yêu là thứ cảm xúc thật đặc biệt, không thể nói nên lời. Thi sĩ Xuân Diệu từng nói "Yêu là chết trong lòng một ít", vì yêu chính là hy sinh, mang lại những giá trị tốt đẹp cho đối phương, nên có lúc ta sẽ chịu đau, chịu thiệt một tí, nhưng hầu hết ai cũng thấy hạnh phúc với sự hy sinh ấy. Mình cũng vậy! Có rất nhiều loại tình yêu: tình yêu nam nữ, tình yêu gia đình, yêu quê hương, yêu đất nước, yêu thiên nhiên, yêu động vật và trong đó lớn nhất là tình yêu với chính mình. Mình biết có những bạn bước vào cánh cửa yêu đương khi tuổi đời còn rất trẻ, có bạn mới bước chân vào ngưỡng cửa cấp 2 đã biết yêu rồi. Tình yêu lúc ấy thật dễ thương, hồn nhiên, bởi vì nó chỉ dừng lại ở sự cảm nắng, ngưỡng mộ đối phương đơn giản vì họ đẹp hay học giỏi, thế là cùng nhau học, cùng nhau chơi như đôi bạn tri kỉ. Đó là tình yêu tuổi học trò của thế hệ 9X trở về trước, còn các bạn 10X ngày nay có một loại tình yêu "hiện đại" hơn rất nhiều, nó không dừng lại ở việc xem nhau là bạn thân mà còn có những hành động tò mò giới tính khác, lí do là thế giới ngày càng hiện đại, khi các bạn thông qua Internet có được hiểu biết nhiều hơn thế hệ của chúng mình trở về trước. Hậu quả của sự tò mò khi chưa được trang bị kiến thức chính là nhiều bạn phải lên chức bố, mẹ khi tuổi đời còn rất trẻ, dang dở cả một tương lai phía trước. Trong lịch sử có rất nhiều cuộc tảo hôn do sự sắp đặt của người lớn, điển hình là cuộc hôn nhân nổi tiếng làm thay đổi vận mệnh đất nước của Lí Chiêu Hoàng và Trần Cảnh khi cả 2 chỉ mới 7 tuổi. Và kết cục của cuộc hôn nhân chính trị này là nổi đau khổ cả đời cho người phụ nữ. Thế nên, theo kinh nghiệm của bản thân, ở lứa tuổi học sinh thì chúng ta nên hạn chế yêu đương, dẫu biết những xúc cảm của tuổi mới lớn là không thể tránh khỏi, nhưng với tư cách là một nhà giáo dục cũng như một bậc phụ huynh tương lai, vẫn mong các bậc cha mẹ có thể định hướng cho con em mình từng nhiệm vụ trọng tâm ở mỗi giai đoạn để các em có thể tập trung. Tất nhiên không phủ nhận có những tình yêu bền chặt từ lúc còn đi học đến lúc ra trường và kết hôn. Đó thật là một tình yêu đẹp, nhưng thử hỏi có bao nhiêu cặp đôi làm được điều này so với những cặp đôi chia tay và gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng khi chưa được trang bị kiến thức. Biết bao sinh linh còn chưa ra hình hài đã phải sớm từ giã cõi đời tươi đẹp khi chưa được mở mắt. Tuy nhiên, nói đi cũng nên nói lại, có những người dù đầu đã hai thứ tóc nhưng vẫn chưa đủ chín chắn để bước đến một tình yêu nghiêm túc. Thế nên độ trưởng thành của một người không được đo bằng số tuổi mà chỉ được kiểm nghiệm thông qua tư duy và hành động của họ. Tình yêu và hôn nhân thật sự không dành cho những người chưa trưởng thành!

Thế nào là trưởng thành?

Trưởng thành là có suy nghĩ đúng đắn, khách quan trước một vấn đề, thay vì tìm nguyên nhân bên ngoài thì người trưởng thành có xu hướng quay vào bên trong để nhìn nhận bản thân. Nhất là trong tình yêu, nếu khi cãi nhau ai cũng đổ lỗi cho đối phương, cho hoàn cảnh chứ không bao giờ chịu nhận lỗi về mình thì tình yêu ấy không thể tồn tại lâu. 

Yêu thì phải thương:

Các bạn đã bao giờ nghe đến khái niệm này chưa? Yêu chỉ là đoạn cảm xúc tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn, nếu muốn chuyện tình lâu dài và tốt đẹp thì bắt buộc phải có yếu tố thương. Chính chữ "thương" ấy sẽ làm nảy sinh nhiều đức tính tốt đẹp như sự cao thượng, hy sinh, phụng sự cho người mình yêu mà bản thân lại thấy hạnh phúc vô vàn. Có nhiều bạn lập tức nghĩ tại sao tôi phải hy sinh? Tôi đến với tình yêu mà không nhận được thì còn yêu làm gì? Nếu bạn còn có suy nghĩ như thế tức là bạn chưa đủ trưởng thành, dù có yêu hay kết hôn thì đó là một sự liều lĩnh. 

<b>                                                                 Đã yêu thì phải có thương</b>

Câu chuyện của tôi:

Thực ra bản thân mình là một người yêu nhiều, trải qua nhiều mối tình từ học sinh đến lúc trưởng thành. Tuy nhiên, mình chỉ mới biết cách "yêu" thật sự gần đây. Lúc trước cũng có suy nghĩ như nhiều bạn, vì sao mình yêu họ mà họ không làm mình vui? Vì sao yêu ai mình cũng chấp nhận hy sinh mà vẫn đổ vỡ? Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra trong đầu và mình đã mất một khoảng thời gian để đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi đó. Cuối cùng, mìn nhận ra bản thân đang yêu sai cách. Vì sao không phải là sai người? Bởi vì sự vui, sự khổ trong bất cứ vấn đề gì đều bắt nguồn từ chính mình chứ không phải vì người khác, cho dù họ không thuộc về mình nhưng bản thân sẽ không dằn vặt hối tiếc nếu yêu đúng cách. Mình tạm gọi đó là những mối tình "trẻ con", những sự trải nghiệm để giờ đây mình có hạnh phúc bên một người yêu chân thành và mình cũng biết cống hiến những điều tốt đẹp cho họ. Sở dĩ chúng ta khổ trong tình yêu là do tâm lí đòi hỏi, nhất là các bạn nữ. Cô gái nào khi yêu cũng muốn được bạn trai quan tâm chăm sóc, vừa muốn người yêu chu cấp về tài chính vừa muốn được quan tâm đến từng chi tiết nhỏ nhặt nhất, trong khi bạn trai mình không được phép kém cỏi hơn người ta, không chỉ yêu mình mà phải yêu thương và có trách nhiệm với gia đình của mình. Đó là những điều bất kì ai cũng mong muốn, nhưng xin hỏi trước khi đặt ra yêu cầu ấy thì bản thân các bạn đã làm được thế hay chưa? Trên đời này làm gì có người hoàn hảo, nếu thật có người như vậy thì chúng ta có yêu họ nổi hay không? Trước đây mình cũng có những đòi hỏi vô lí như vậy với người yêu, thậm chí khi mới quen đã đề cập đến việc sau này cưới nhau tiền bạc phải do mình quản lí hết. Và kết quả là mình đã chia tay mối tình hơn 3 năm . Lí do chia tay không phải vì chuyện tiền bạc mà vì cảm xúc yêu không còn khi mà luôn đem đến những năng lượng tiêu cực cho nhau, đòi hỏi rồi hành hạ cảm xúc của nhau.

<b>                                     Tình yêu là sự cống hiến từ hai phía, không đến từ sự đòi hỏi</b>

Trên đời này, nếu bạn không cho đi thì bạn cũng không đủ tư cách nhận lại. Sau mối tình ấy, mình đã dành một khoảng thời gian tĩnh lặng đủ lâu trước khi đến với người hiện tại, một người vừa gặp đã coi họ như gia đình. Chúng tôi yêu nhau đơn giản, chẳng ai đòi hỏi gì từ đối phương ngoại trừ sự chung thủy và tôn trọng lẫn nhau. Vì chúng tôi đều không hoàn hảo nên chúng tôi đã yêu theo cách hoàn hảo nhất có thể. Anh biết mình hơi lười việc nhà nên lúc rảnh rỗi hay nấu ăn, làm việc nhà giúp mình. Mình biết anh là kiểu người lười nhắn tin nên không bao giờ yêu cầu anh phải nhắn tin hỏi thăm. Anh biết công việc mình làm không nhiều tiền nên bản thân luôn nổ lực làm giàu, dù không có chuyên môn trong lĩnh vực của anh nhưng mình luôn ủng hộ mỗi bước đi của anh. Biết tính mình có phần cộc cằn anh luôn nhẹ nhàng chỉ bảo và làm gương trong từng câu nói, từ đấy mình nhận ra và dần dần thay đổi. Anh là người đơn giản đôi lúc quên một số thứ liên quan đến người yêu nhưng mình cũng không vì thế mà buồn, thực ra mình cũng chẳng nhớ ngày đầu tiên hai đứa yêu nhau đâu. Đặc biệt, chúng mình luôn tìm cách giải quyết trước mỗi khúc mắc thay vì cãi nhau. Đó là lí do mà từ ngày yêu nhau trong một khoảng thời gian dài chúng mình chưa bao giờ cãi nhau. Đấy là điều mình vô cùng hãnh diện và tự hào về tình yêu này. Thực ra để có thể giữ được điều ấy cả hai đã phải nổ lực rất nhiều, cố gắng hoàn thiện nhiều thứ và học cách chấp nhận đối phương. Mỗi lần có chuyện không vừa lòng mình đều chọn cách im lặng và tự vấn tâm mình, sau đó mới nói chuyện với anh để cả hai cùng giải quyết. Trong cuộc sống, cả hai đều không ngừng nhìn vào bên trong mỗi ngày, thế nên mình hiểu được rằng khi có vấn đề thì nguyên nhân chính là do ta. Một ngày người yêu không liên lạc thì cảm thấy buồn, tủi thân, đó là do tâm đòi hỏi và phụ thuộc vào người khác. Người yêu không hỏi thăm bố mẹ mình khiến mình tức giận là vì tâm tham muốn người khác phải chịu trách nhiệm với mình. Người yêu quá sòng phẳng về tiền bạc khiến ta thấy tủi thân đó là do ta chưa ý thức được giá trị của bản thân. Tất cả những điều đó mình đã từng trải qua, lúc đầu thật sự buồn và hụt hẫng nhưng nếu nhìn theo hướng tích cực thì bạn sẽ vui vẻ hơn. Khi có người yêu như thế hãy thầm cảm ơn họ vì đó chính là động lực để bạn sống tự lập hơn, mạnh mẽ hơn mỗi ngày. 

<b>                                                              Tình yêu phải đến từ sự thấu hiểu</b>

Lí do bạn cảm thấy mình luôn thiệt thòi khi yêu: Các bạn trẻ hay cho rằng ai yêu nhiều hơn là người đó thua nhưng đây là quan niệm sai lầm các bạn ạ! Ai yêu hết mình người đó có tất cả. Vì mình giàu có hơn, mình năng lượng hơn, có nhiều giá trị để mang đến cho tình yêu thì làm sao thiệt thòi được. Sự thiệt thòi chỉ đến khi bạn muốn mà không được. Khi yêu xin đừng đòi hỏi, thật sự đấy. Nếu các bạn nữ còn mang tâm lí đòi hỏi thì các bạn mãi là người chịu thiệt vì lúc nào cũng không thấy hài lòng thỏa mãn. Thay vào đó hãy xem mình có gì để mang đến cho anh ấy dù chỉ là tinh thần, mình có thể làm được để phát triển tình yêu này... Nếu với tình yêu mà chúng ta còn chưa thể bao dung thì đừng nghĩ đến hôn nhân. Đó là lí do nhiều người hay bảo hôn nhân là mồ chôn của tình yêu. Bởi vì họ chưa yêu đúng cách, chưa biết thương người đầu ấp tay gối với mình và chưa thật sự trân trọng giá trị bản thân. Một người biết yêu thương bản thân là người biết cách làm cho đối phương thấy tự hào khi được đi bên cạnh ta.

Cách yêu để không khổ:

  1. Muốn không khổ trong tình yêu thì trước tiên hãy biết yêu bản thân mình, tự hào về giá trị bản thân và tin mình luôn xứng đáng với những điều tốt đẹp. Có yêu bản thân thì bạn mới không cho phép những kẻ không tốt bước vào cuộc đời mình.
  2. Đừng yêu nhanh cưới vội. Bạn có thể chấp nhận lời yêu một cách nhanh chóng nhưng đừng bước vào hôn nhân khi chưa đủ kiến thức.
  3. Hãy nghiêm túc trong chuyện tình cảm. Đối với mình không có chuyện yêu để cho vui, để trải nghiệm, một khi yêu ai hãy chung thủy và cùng hướng đến tương lai tốt đẹp với người ấy. Trên đời này có nhân có quả, bạn sống thế nào thì số phận bạn sẽ như thế!
  4. Hãy học cách thương đối phương. Muốn thương thì phải tập chấp nhận sự khác biệt của mỗi người. Không ai hoàn hảo, đã yêu thì hãy vì nhau mà cố gắng hoàn thiện mỗi ngày. Luôn đặt mình vào vị trí của người khác để hiểu và cảm thông cho họ.
  5. Yêu hết mình để không phải hối tiếc. Nếu bạn đủ tử tế mà người ta không trân trọng thì hãy dũng cảm bước đi, vì đơn giản người họ cần lúc này không phải ta. Nếu thật sự yêu thì hãy hy sinh sự ích kỉ của bản thân, trả lại sự tự do cho người cũng chính là cách bạn trân trọng giá trị của mình.
  6. Luôn mang đến cảm xúc tích cực trong tình yêu, đừng học theo những chiêu trò tạo drama để anh ấy phải chạy theo mình, nếu bạn làm người yêu khó chịu thì anh ta sẽ chạy khỏi bạn.
  7. Không ngừng vun vén cho tình yêu mỗi ngày, thay đổi để bản thân tốt đẹp hơn. Độc lập trong suy nghĩ, hành động và kinh tế. Sự độc lập tạo ra một sức hút quyến rũ.
  8. Không ai ưa một kẻ suốt ngày gây chuyện và không có niềm tin. Thay vào đó hãy tập trung vào cuộc sống của cá nhân mình, khiến bản thân trở nên hạnh phúc. Hai cá thể hạnh phúc sẽ tạo nên một gia đình tràn ngập hạnh phúc.
  9. Đừng bắt người khác phải có trách nhiệm với mình hay gia đình của mình. Họ lo lắng cho ta đơn giản vì họ đủ tốt với ta, còn nếu họ không được vậy thì cũng đừng vội thất vọng, thay vào đó ta phải làm tốt hơn thế. Hãy yêu thương đối phương và tử tế với gia đình của họ như cái cách mà ta mong muốn ở họ. Lúc này điều diệu kì sẽ xảy ra, nếu không tin bạn hãy thử áp dụng. Mình đã làm và có hiệu quả.
  10. Cuối cùng, hãy chỉ biết yêu và yêu. Thế thôi! 

Tất cả những điều này thật sự cần thiết trong tình yêu, những bạn còn quá nhỏ tuổi hoặc chưa trưởng thành thì không nên yêu sớm, vì một khi đã yêu phải có trách nhiệm, thế nên trước khi yêu người khác thì hãy biết tự chịu trách nhiệm cho những vui, buồn, sướng, khổ trong cuộc đời mình. Tình yêu và đặc biệt là cuộc sống hôn nhân không hề đơn giản như vẻ ngoài của nó, hãy vun bồi cho mình đủ bản lĩnh và nghị lực để khi lựa chọn đi chung đường với ai đó sẽ cố gắng cùng nhau đi đến cuối con đường!

Tình yêu, hôn nhân là thứ quan trọng bậc nhất đối với chúng ta. Bạn đời chính là đối tác lớn nhất trong sự nghiệp mỗi người. Thế nên hãy trang bị đầy đủ kiến thức, vun bồi nghị lực và trí tuệ cho một tương lai hạnh phúc!


Hãy là người bình luận đầu tiên