Deetask Logo Nirvana
Cộng đồng những người nhiệt huyết lớn nhất

[ TÂM LÝ HỌC ] 5 hiệu ứng tâm lý nếu biết càng sớm thì bạn sẽ càng được hưởng lợi trong cuộc sống.

Tại sao có một số chuyện tường chừng như hợp lý nhưng lại không hợp lý. Tại sao chúng ta cứ mải chạy theo những thứ mà mình không cần? Hay tại sao những lựa chọn của nười khác lại làm ảnh hưởng đến sở thích của chúng ta.? Đằng sau những suy nghĩ và hành vì này là hiệu ứng tâm lý. Mà chính chúng ta còn chưa biết rõ được.

Hiều ứng tâm lý là những hành vi của người hay sự vật, hiện tượng này tác động đến người hay sự vật, hiện tượng khác dẫn đến một phản ững nhân quả hoặc dây chuyền.

Bằng việc lý giải các hiệu ứng tâm lý này, phân tích những hành vi phi lý tính này. Thì chúng ta mới có thể thấu hiểu rõ hơn về bản thân, về người khác và xã hội.

Việc nắm bắt được những hiệu ứng tâm lý cho phép chúng ta cư xử với người khác hợp lý hơn. Giải quyết công việc và kiểm soát được cuộc sống của mình tốt hơn. Từ đó sử dụng chúng như một tấm gương sáng để soi rọi chính bản thân mình.

Image

1. Định lý Giegler

Đặt một mục tiêu cao tương đương với việc đạt được một nửa mục tiêu đó.

Charles M.Schwab – người sáng lập Bethlehem Steel, được sinh ra ở một vùng nông thôn. Và có trình độ học vấn thấp. Năm 18 tuổi, ông đến làm việc tại công trường xây dựng thuộc sở hữu của ông vua thép Andrew Carnegie.

Từ những ngày đầu đi làm, ông đã có quyết tâm là sẽ trở thành công nhân xuất sắc nhất.

Trong khi những công nhân khác mải mê tán gẫu, chuyện trò. Thì Schwab chỉ ngồi một mình đọc sách. Dù bị người quản lý nghi hoặc và các đồng nghiệp  dị nghị, mỉa mai. Nhưng ông tin chắc rằng thứ công ty đang thiếu là người quản lý cùng nhân viên kỹ thuật.

Bản thân Schwab nỗ lực không chỉ đơn giản làm công kiếm tiền. Mà còn vì ước mơ to lớn của chính bản thân mình trong tương lai.

Với niềm tin này, Schwab không ngừng phấn đấu, nỗ lực không ngừng. Và cuối cùng sau tất cả, ông đã  được bổ nhiệm làm chủ tịch công ty thép. Sau này còn tự thành lập được công ty thép của riêng mình. Đạt được những thành tựu phi thường.

Nếu bạn đặt mục tiêu cao cho mình ngay từ đầu. Bạn sẽ có tầm nhìn rộng rãi, lâu dần sẽ hình thành thói quen và phương pháp làm việc hiệu quả, tích cực, mỗi bước đều sẽ đi đúng hướng.

Image

2. Công thức Carell

Dự tính trước những tình cảnh xấu nhất để sẵn sang đối mặt.

Ở Mỹ có một tấm biển quảng cáo chiêu binh rất thú vị :

“Đi lính nào! Đi lính thực ra không có gì đáng sợ. Sau khi nhập ngũ, có 2 khả năng: có chiến tranh hoặc không có chiến tranh. Không có chiến tranh thì còn gì khủng khiếp? Nay khi có chiến tranh, có 2 khả năng: ở tiền tuyến hoặc không ở tiền tuyến. Không ở tiền tuyến thì có gì ghê gớm? 

Ra tiền tuyến còn có 2 khả năng nữa: bị thương hoặc không. Không bị thương thì có gì sợ? Thương nhẹ hoặc trọng thương, thương nhẹ có cái gì đáng sợ? Trọng thương sau lại có 2 khả năng: Chữa được hoặc không chữa được. Chữa được thì có gì đáng sợ? Chữa không được càng không thể sợ, bởi vì bạn đã chết.”

Image

Khi con người đã chuẩn bị tâm lý để đối mặt với những điều tồi tệ nhất có thể xảy ra, khi đó ta đã sẵn sàng để ứng phó với nó một cách bình tĩnh và tích cực để đưa ra các phương án phù hợp nhất.

3. Hiệu ứng Wallach

Mỗi một người đều là thiên tài, chỉ cần tìm thấy điểm xuất phát tốt nhất của mình.

Otto Wallach là người đoạt giải Nobel Hóa học. Khi Wallach mới lên cấp 2, cha mẹ đã muốn ông theo con đường văn chương. Đến cuối học kỳ, cô giáo nhận xét: “Wallach rất chăm chỉ, nhưng quá cứng nhắc thì khó “.

Cha mẹ lại hướng ông chuyển sang vẽ tranh sơn dầu, nhưng Wallach không giỏi về bố cục và đánh bóng nên điểm của ông luôn đứng cuối lớp. Đối diện với một học sinh “vụng về” như vậy, hầu hết các giáo viên đều cho rằng ông không còn hy vọng thành công nào nữa.

Tuy nhiên chỉ có duy nhất giáo viên dạy Hóa cho rằng Wallach rất tỉ mỉ trong công việc và có tố chất làm các thí nghiệm hóa học. Tìm được đúng lĩnh vực phù hợp, ngọn lửa trí tuệ trong ông như được khơi dậy. Cuối cùng ông đã đạt được những thành tựu vô cùng to lớn.

Image

Như vậy thành công của Wallach đã chứng minh rằng: Trí thông minh của mỗi người phát triển không giống nhau. Chỉ khi có được xuất phát điểm phù hợp nhất, ta mới có thể phát huy được hết trí tuệ đấy ra để đạt được những thành công đáng kinh ngạc.

4. Định lý Goodman

Đôi khi im lặng là cách giao tiếp tốt nhất.

Trong một số hoạt động kinh doanh, im lặng đúng lúc cũng là một kỹ năng giao tiếp hiệu quả. Một giám đốc nhà máy định thanh lý một lô máy móc cũ trong nhà máy với giá rẻ, ông dự tính mức giá tối thiểu là 500.000 USD. Trong quá trình thương lượng,  người mua đã phàn nàn về những thiếu sót của lô máy này, nói rằng chúng quá cũ, kiểu dáng không đẹp, không có giá trị gì nhiều. Giám đốc này không nói gì chỉ kiên nhẫn lắng nghe những phàn nàn của người kia.

Cuối cùng, người mua khi không còn tìm được lời nào để chê bai nữa, đã nói: “Tôi chỉ có thể đưa cho anh nhiều nhất 800.000 USD cho lô máy này. Nếu nhiều hơn nữa, tôi thực sự không thể”. Giám đốc nhà máy rất vui mừng, lập tức đồng ý với người mua luôn.

Đôi khi sự im lặng, không nói một lời, mà vị giám đốc này lại dễ dàng kiếm thêm 300.000 USD.

Như vậy người có giá trị nhất không nhất thiết phải là người có thể nói nhiều nhất. Biết lắng nghe là phẩm chất cơ bản nhất của một người trưởng thành. Khi bạn có thể ngầm hiểu được mọi thứ, im lặng tốt hơn ngàn lời nói.

Image

5. Hiệu ứng võng mạc

Cuộc sống giống như một tấm gương. Nếu bạn khóc với nó, nó sẽ khóc với bạn; nếu bạn cười với nó, nó sẽ mỉm cười với bạn.

Chắc hẳn trong chúng ai cũng đã trải qua cảm giác này trong cuộc sống: chúng ta suy nghĩ, đắn đo để mua một đôi giày, khi có được nó thì rất vui vẻ và đắc ý. Nhưng rồi khi nhận thấy có người đụng hàng thì bỗng cảm thấy hụt hẫng, hoặc bỗng thấy đôi giày có một vài khuyết điểm thì cũng nghĩ chắc người khác cũng có những khuyết điểm như vậy.

Đây gọi là “Hiệu ứng võng mạc” trong tâm lý học. Khi chúng ta có một thứ gì đó chúng ta luôn nghĩ đến việc liệu người khác có những thứ đó hay đặc điểm nào đó giống mình hay không.

Vì thế chúng ta nên hình thành thói quen đánh giá cao và khẳng định bản thân. Một người có thể nhìn thấy ưu điểm của bản thân, dưới tác động của hiệu ứng võng mạc, cũng sẽ nhìn ra được ưu điểm của người khác. Có thể nhìn những người xung quanh với thái độ tích cực thường là điều kiện tiên quyết để tạo nên mối quan hệ tốt đẹp giữa các cá nhân.

Image

Trong cuộc sống, đôi khi phải trải qua một số chuyện. Chúng ta mới nhận ra rằng những chuyện trong quá khư xảy ra tại thời điểm đó. Nếu chỉ cần nhìn nhận vấn đề theo một góc nhìn mới khác thì kết quả của câu chuyện cũng sẽ thay đổi. Hãy luyện tập các thuật tâm lý trên, dần thay đổi tư duy theo hướng tích cực hơn sẽ đem đến cho cuộc sống của bạn sự bình yên và hạnh phúc đấy.


Hãy là người bình luận đầu tiên