Deetask Logo Nirvana
Cộng đồng những người nhiệt huyết lớn nhất

23 tuổi, mình chọn ổn định hay trải nghiệm?

An cư thì lạc nghiệp hay tuổi trẻ thì phải trải nghiệm. Mình chắc chắn là một gen Z, bạn đã ít nhiều phải đưa hai điều ấy lên bàn cân. Và quả thật, để đưa ra được chọn lựa cuối cùng không dễ dàng gì.

23 tuổi chọn ổn định hay trải nghiệm?

Cách đây 2 năm, sau khi vừa mới tốt nghiệm đại học, mình đã có ý định GAP YEAR để trải nghiệm du lịch nước ngoài trong một thời gian dài. Khi đứng trước ngã ba đường, mình đã phải đắn đo suy nghĩ rất nhiều về sự lựa chọn của mình: tìm việc làm ổn định hay đi du lịch trải nghiệm?

Nếu chọn ổn định

Công việc ổn định

Mình sẽ có được một công việc ở Sài Gòn, không biết có đúng ngành mình thích hay không nhưng chắc chắn mình sẽ có một khoản lương cố định mỗi tháng, rồi còn tiết kiệm nữa, mình sẽ không lo nghĩ nhiều về chuyện tiền nong.

Bố mẹ sẽ ít nhiều an tâm về mình hơn. Mình có thể tiết kiệm tiền, hàng tháng gửi về cho bố mẹ một ít.

Rồi mình sẽ có bạn trai, sẽ lập gia đình, có cuộc sống an nhàn.

Mình sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong công việc, có ích trong con đường thăng tiến sau này.

NHƯNG...

Hiện tại ngay cả bản thân muốn gì mà mình còn không biết. Mình học kinh tế nhưng bản thân mình vui khi làm kinh tế.

Liệu mình có vui vẻ với công việc đó không, hay chỉ đơn thuần là làm việc để kiếm tiền. Mình chỉ đi trên con đường mà ai cũng đi. Ra trường, làm việc rồi ổn định. 

Mình tò mò rất muốn biết thế giới ngoài kia có gì, rồi mình có bị bỏ lỡ điều gì không. Mình luôn có cảm giác sợ hãi, tiếc nuối khi không có cơ hội làm điều mình muốn. 

Sau này về già liệu mình có hối hận không? Hối hận vì khi trẻ mình đã có ý định đó, nhưng quá hèn nhát nên đã không thực hiện được. 

Nếu chọn trải nghiệm

Du lịch trải nghiệm

Thanh xuân chỉ có một lần, phải sống cho thật xứng đáng, sống sao cho sau này về già không còn gì để hối tiếc

Gap year đi du lịch nước ngoài, mình sẽ học hỏi thêm được nhiều về văn hóa, lịch sử, ngôn ngữ. Ít nhiều gì tiếng Anh của mình cũng sẽ phải khá lên.

Mình sẽ gặp nhiều bạn bè từ khắp nơi trên thế giới, sẽ học hỏi tiếp nhận được những điểm hay về tư tưởng, suy nghĩ của họ

Không đơn thuần chỉ là du lịch, mình đang đi tìm kiếm nhiều cơ hội mới cho bản thân. Biết đâu vô tình mình sẽ tìm lại được chính bản thân mình, mình  tìm ra được đam mê của mình là gì.

Và quan trọng nhất, mình sẽ bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Mình đã vượt ra khỏi nỗi sợ của cá nhân mình. 

NHƯNG...

Liệu mình có đang lãng phí tuổi thanh xuân của mình. Trong khi mọi người đang làm việc kiếm kinh nghiệm thì mình lại đi lông bông. Mọi người sẽ nghĩ sao về điều này, học đánh giá sao về mình. 

Bố mẹ mình chắc chắn sẽ không đồng tình với việc mình đi như vậy. Tuổi xuân của con gái ngắn lắm, việc đi như vậy chỉ tổ phí thời gian. 

Sẽ khó có bạn trai, khó lập gia đình ổn định. Sau này không biết có dễ tìm việc hay không? Lỡ mình đi về rồi thì mình có bị lạc hậu so với bạn bè cùng trang lứa hay không?

  Và 1 tháng sau đó, mình đã quyết định chọn trải nghiệm với quan điểm: Sống hết mình cho ngày hôm nay.

Mình đã gap year 1 năm du lịch nước ngoài qua 7 nước. Mình đã thử nhiều công việc khác nhau. Mình đã biết được mình là ai, mình muốn gì. Mình có thể vừa du lịch vừa làm việc ở bất kì đâu. 

Đặc biệt qua đại dịch này, mình lại cảm thấy quyết định của mình càng đúng vì chúng ta không bao giờ biết ngày mai sẽ xảy ra chuyện gì. Chi bằng hãy sống thật vui vẻ, sống hết mình cho ngày hôm nay.

Mark Twain từng nói: Bạn sẽ hối hận vì những điều chưa làm chứ không phải những điều mình đã làm.

Tóm lại: Ổn định cũng được, trải nghiệm cũng được, miễn là mình hạnh phúc và can đảm theo đuổi sự lựa chọn của mình. Để rồi sau này nhìn lại không còn gì phải hối tiếc.


Hãy là người bình luận đầu tiên