Deetask Logo Nirvana
Cộng đồng những người nhiệt huyết lớn nhất

"2 LÍT MỖI NGÀY"

Chúng ta đều biết uống nước là cách đơn giản nhất để làm đẹp da và bài tiết những chất độc hại ra ngoài nhưng thường chẳng ai đo lường lượng nước nạp vào cơ thể mỗi ngày. Vào những năm gần đây thì tôi nghe khắp các báo đài tuyên truyền rằng mỗi người cần phải uống tối thiểu 2 lít nước hằng ngày. Nó được hiểu là chúng ta không nên uống ít hơn 2 lít nước và uống càng nhiều càng tốt.  Đã có rất nhiều người thực hiện theo và cũng không ít người bàn cãi về điều này. Câu hỏi mà họ đặt ra là có chắc uống nhiều nước thì sẽ có lợi cho sức khoẻ không? Và có nhất thiết phải uống đủ 2 lít?

Image
  • Uống bao nhiêu nước là đủ?

Sự thật thì 2 lít nước chỉ là con số trung bình và an toàn đối với hầu hết chúng ta. Lượng nước cần uống còn tuỳ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như thể trạng, hoàn cảnh, môi trường sống hay những thói quen sinh hoạt. Cũng như khẩu phần ăn mỗi người mỗi khác thì làm sao có thể đặt ra một tiêu chuẩn nhất định về việc uống nước. Một người nặng 70kg tất nhiên là cần nhiều nước hơn một người chỉ có 45kg. Hoặc cả 2 người cùng có thể trạng như nhau nhưng một người phải làm việc ngoài trời nắng suốt nhiều giờ liền với một người chỉ ngồi trong văn phòng thì rõ ràng nhu cầu uống nước của họ phải khác nhau rồi. Vì vậy, theo tôi khẩu hiệu “2 lít mỗi ngày” chỉ mang tính chất khuyến khích uống đủ nước chứ không nhất thiết phải đo lường quá cụ thể.

  • Uống nước càng nhiều càng tốt?

Theo cá nhân tôi thì việc uống nhiều nước vẫn tốt hơn là uống thiếu nước, bởi 60% cơ thể con người vốn là nước mà. Nếu để cơ thể bị mất nước sẽ xảy ra rất nhiều vấn đề liên quan đến hoạt động trí não, tiêu hoá, nội tạng và làn da bên ngoài trông cũng xù xì, thiếu sức sống. Tuy nhiên, qua tìm hiểu thì tôi biết được rằng uống quá nhiều nước cũng có tác hại chứ không hề vô thưởng vô phạt như chúng ta thường nghĩ, thậm chí là có trường hợp tử vong vì giảm nồng độ Natri một cách đột ngột.

“Có thể bạn chưa biết: Lượng nước ở trong và ngoài tế bào được cân bằng bởi Natri. Uống quá nhiều nước sẽ làm giảm lượng Natri, khiến nước từ máu đi và tế bào. Lúc này tế bào trương phồng lên, rất nguy hiểm.”

  • Lúc nào uống nước là tốt nhất?

Thời điểm uống nước cũng là vấn đề quan trọng không kém. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra những khoảng thời gian vàng trong ngày thích hợp cho việc uống nước đó là vào sáng sớm khi vừa thức dậy, trước khi ăn 30 phút và sau khi ăn 1 tiếng đồng hồ. Khi uống nước vào những khung giờ này thì đạt hiệu quả tối đa. Lưu ý là không nên uống nhiều nước trước khi đi ngủ vì nó dễ gây ra tình trạng mất ngủ và không tốt cho thận nếu phải nhịn tiểu tiện quá lâu. Ngoài ra, không chỉ uống nước lọc bình thường mà bạn nên cho cơ thể được hấp thu nước từ nhiều nguồn khác nhau thông qua việc ăn trái cây hoặc uống trà, nước ép rau củ quả…

Image

Tốt hơn hết là bạn cần biết cách lắng nghe và hiểu rõ cơ thể mình muốn gì. Đừng đợi khát khô cả họng, da nhăn nheo lại thì mới lật đật đi uống nước hoặc ngược lại cố nạp thật nhiều nước vào cơ thể khi bạn không hề muốn điều đó. Cuối cùng, lời khuyên của tôi dành cho các bạn là việc uống nước rất quan trọng nhưng xin đừng quá khắt khe với cơ thể của chính mình!


Hãy là người bình luận đầu tiên