Deetask Logo Nirvana
Cộng đồng những người nhiệt huyết lớn nhất

Lagom - lối sống hạnh phúc

Định nghĩa

Lagom nghĩa là vừa đủ. Lagom chính là lối sống vừa đủ của người Thuỷ Điển, cũng chính là chiếc chìa khoá mở cửa cuộc sống hạnh phúc và tự do khỏi những ràng buộc vật chất. Lagom chính là cân bằng, và nó cũng chính là lối sống hoàn hảo nhất. 

Tinh thần Lagom thể hiện trong mọi mặt của cuộc sống người Thuỵ Điển. Từ lối ăn nói, ứng xử, giao tiếp cho đến đồ đạc và không gian sống. Nếu bạn muốn lý do gì một cuộc sống cân bằng, vừa đủ có thể mang đến hạnh phúc, thì hay đọc tiếp nhé.

Nói vừa đủ

"Hoạ từ miệng ra" chính là chân lý tuyệt đối mà những ngừoi trưởng thành đã từ từ nhận ra sau biết bao lần vì lời nói của chính mình mà làm đổ vỡ các mối quan hệ hoặc trở thành kẻ cao ngạo chỉ vì lời nói khoa trương của mình. Lời nói chính là chiếc chìa khoá đầu tiên khiến bạn có cuộc sống bớt mâu thuẫn, tranh cãi. Lagom chính là nói vừa đủ thôi! Không vòng vo, hay dùng những lời khoa trương để khuyếch đại bản thân. Lagom chính là lối sống bỏ qua cái tôi to lớn để hoà hợp và thân thiện với những cá nhân khác. Tránh tuyệt đối những đối đầu hay tranh cãi không đâu. Chủ nghĩa Lagom đề cao sự khiêm tốn, và tôn trọng người khác. Ít nói, không thể hiện quá nhiều quan điểm cá nhân, không dễ dàng đưa ra những ý kiến thiếu chứng cứ chính là cốt lõi của lối sống Lagom. 

Bạn thấy đó, nếu bạn có thể chọn lối sống Lagom, thì rõ ràng cuộc sống của bạn sẽ bớt thị phi, tranh luận, giảm nguy cơ sa vào những hiểu lầm và mất đi những mối quan hệ quan trọng. 

Vật chất vừa đủ

Bạn sẽ cảm nhận rõ ràng lối sống Lagom đã ăn sâu vào máu thịt người Thuỷ Điển qua kiến trúc nhà cửa, đồ đạc của họ. Họ yêu thích những phong cách thiết kế tối giản, tinh tế, thoáng đãng và mang lại cảm giác bình yên. Tất cả các vật dụng của họ đều rất ít điểm nhấn, màu sắc chủ đề là những gam màu nền nã chứ không quá nhiều đường nét xa hoa phức tạp. Họ tin rằng việc tối giản những món vật chất xung quanh họ, tránh xa những lòng tham về xa xỉ, tiện nghi, hào nhoáng sẽ giữ cho tâm trí của họ được thoải mái và rời bỏ khỏi những bám chấp vào phù phiếm không đáng có. Họ không muốn trở thành nô lệ của những tham lam của mình, tất cả những gì họ cần chính là những thứ "vừa đủ" cho cuộc sống hằng ngày và hài lòng với nó. Kiểm soát được thói quen thâu nạp vật chất, sẽ giữ cho tâm hồn của họ tự do và bình yên. 

Ăn uống vừa đủ

Vừa đủ chính là chiếc chìa khoá quan trọng để có được sức khoẻ và tận hưởng cuộc sống. Lagom trong ẩm thực của người Thuỵ Điển chính là việc lên kế hoạch nâú nướng cho cả tuần. Như vậy họ sẽ tránh khỏi việc phải suy nghĩ mỗi ngày về thực đơn. Họ sẽ chuẩn bị thức ăn vừa đủ và tránh việc lãng phí bằng việc vứt bỏ thức ăn thừa. Họ biết giảm tải tất tả những thứ thức ăn gây hại cho sức khoẻ mà thay vào đó nhận thức rất rõ về vai trò của ăn thức ăn lành mạnh, từ thiên nhiên với sự sống lâu dài và một cuộc đời khoẻ mạnh. Ăn vừa đủ cũng chính là bí quyết sống lâu của các quốc gia như Nhật hay Hàn. Không ép cơ thể chịu đựng niềm ham muốn thức ăn không tinh khiết, nhằm giữ cho mình một cơ thẻ sạch và giàu năng lượng. 

Muốn "ít hơn" chính là được "nhiều hơn", đó chính là tinh thần của Lagom. Khi bạn có ít những ham muốn về vật chất, tinh thần của bạn sẽ luôn ở trạng thái đầy đủ, thoải mái và vui vẻ. Trân trọng những điều mình đang có, cởi bỏ những ràng buộc về "cái tôi" của chính bản thân mình, tìm thấy sự cân bằng trong tâm hồn và bên ngoài, cuối cùng bạn sẽ có một cuộc đời trọn vẹn và hạnh phúc. 


Hãy là người bình luận đầu tiên